Lễ trao giải Cống hiến: Thế hệ 'bộ tứ sông Hồng' sẽ thổi bùng ngọn lửa sáng tạo…

24/04/2016 05:07 GMT+7 | Giải Âm nhạc Cống hiến

(Thethaovanhoa.vn) - Thời khắc “tháng Tư về” của Âm nhạc Cống hiến cũng đã sắp đến nơi, sau rất nhiều sự kiện quan trọng như tham khảo đề cử, công bố đề cử, bầu chọn… Đêm 24/4 tại Trung tâm hội nghị quốc tế - Quần thể du lịch nghỉ dưỡng sinh thái FLC Sầm Sơn sẽ là đêm vinh danh chủ nhân của các hạng mục. Đêm trao giải năm nay có những gì để cho chúng ta chờ đợi?

Chuyên trang Giải Âm nhạc Cống hiến

1. Trước hết phải nói rằng, đêm trao giải Cống hiến hàng năm được xem là một trong những sự kiện âm nhạc lớn của âm nhạc đại chúng Việt Nam. Các ca sĩ, nhạc sĩ ai ai cũng mong muốn có một lần được vinh danh trên sân khấu trao giải Cống hiến. Hơn thế nữa một số nghệ sĩ còn cho rằng được đứng vào đề cử ở các hạng mục của Âm nhạc Cống hiến đã là một vinh dự.  

Ngoài những nghệ sĩ đã có ít nhiều thành tựu trong hoạt động âm nhạc như Hồng Nhung, Trần Thu Hà, Giáng Son, Đức Tuấn, Hà Anh Tuấn… có thể nói năm nay là năm mà hàng loạt gương mặt trẻ của thị trường âm nhạc có mặt ở đề cử của Âm nhạc Cống hiến: Tiên Tiên, Tóc Tiên, Văn Mai Hương, Sơn Tùng M-TP, Trúc Nhân, Ái Phương, Trọng Hiếu, Isaac, Touliver…

Đặc điểm của các nghệ sĩ trẻ là sự tươi mới, bất ngờ và nhiều táo bạo trong việc xây dựng phong cách âm nhạc, hình ảnh, thu hút được sự quan tâm của giới trẻ. Tuy nhiên, mức độ sâu sắc của những trải nghiệm hoặc sự thâm sâu về nghệ thuật là những điều mà họ cần thêm thời gian để có thể đạt được.


(Từ phải qua) “Bộ tứ sông Hồng” với các biệt danh: Phương “gàn”, Cường “cuồng nhiệt”, Tiến “bụi” và Thụ “giáo sư”. Bốn nhạc sĩ đã làm nên một giai đoạn âm nhạc lừng lẫy. Cuộc đời và âm nhạc của họ có nhiều điều để nói với “hậu sinh”...

Vì vậy, qua “mắt xanh” của những phóng viên theo dõi văn hóa nghệ thuật nhiều năm qua, ai sẽ là người được chọn như sự gửi gắm nhiều kỳ vọng của giới báo chí đối với thế hệ sẽ nối tiếp những người đi trước nhằm tiếp tục con đường âm nhạc trong giai đoạn hiện nay và tương lai là một công việc khá khó khăn của các phóng viên. Đó cũng là điều mà nhiều người chờ đợi trong đêm trao giải năm nay.

Khá nhiều năm qua, nội dung mà các cặp MC đối đáp trên sân khấu và cũng là nội dung mà chương trình muốn gửi đến công chúng qua lễ trao giải là sự châm biếm nhẹ nhàng, hài hước những hiện tượng chưa tốt của đời sống showbiz. Có thể nói, đạo diễn Lê Hoàng là người ghi dấu ấn đậm đà ở khía cạnh này qua những lần làm MC cho Âm nhạc Cống hiến mà kịch bản do chính anh viết.

Ngoài dấu ấn mà Lê Hoàng để lại trong những lần dẫn chương trình cùng ca sĩ Mỹ Linh hoặc MC Thùy Minh, những “cặp” MC khác như Cù Trọng Xoay - Hà Anh Tuấn, Hồ Ngọc Hà - Trấn Thành… cũng đã góp phần làm cho những đêm trao giải Cống hiến được nhiều người chờ đợi.

2. Tuy nhiên, năm nay điểm nhấn của kịch bản đêm trao giải không nằm ở nội dung MC mà là ở tiết mục tưởng niệm 10 nhạc sĩ đã lìa trần trong năm 2015 và đầu năm 2016. Một loạt nhạc sĩ có nhiều đóng góp cho nền âm nhạc Việt Nam như: Trần Văn Khê, Nguyễn Thiện Đạo, Hàn Ngọc Bích, Phan Huỳnh Điểu, Phan Nhân, An Thuyên, Thanh Tùng, Trần Lập, Lương Minh, Nguyễn Ánh 9… là sự mất mát quá lớn đối với nền âm nhạc Việt Nam, đặc biệt là ở lĩnh vực ca khúc. Thế hệ trẻ sẽ trưởng thành và bù đắp vào sự mất mát đó là kỳ vọng của rất nhiều người.

Đêm trao giải Âm nhạc Cống hiến 24/4 tại Sầm Sơn (Thanh Hóa) sẽ là đêm hội tụ 3 nhạc sĩ trong “bộ tứ sông Hồng” - Phó Đức Phương, Nguyễn Cường và Trần Tiến. Nhạc sĩ Nguyễn Cường sẽ đến từ Hà Nội, nhạc sĩ Phó Đức Phương trước thời điểm trao giải thì đang công tác ở Huế, dự kiến nhạc sĩ sẽ từ Huế đi thẳng ra Sầm Sơn vào ngày 24/4. Còn nhạc sĩ Trần Tiến sẽ đến từ thành phố Vũng Tàu.

Các nhạc sĩ sẽ chia sẻ về hoàn cảnh sống và sáng tác của một giai đoạn đầy khó khăn nhưng tràn đầy hứng khởi và đã để lại cho đời nhiều tác phẩm âm nhạc có giá trị, lưu dấu sâu đậm trong lòng người yêu nhạc.

Trong sự quan tâm đặc biệt của các nhạc sĩ và trong giây phút hội ngộ đáng quý này, trên sân khấu đêm trao giải Âm nhạc Cống hiến, dự kiến các nhạc sĩ cũng sẽ là “người thắp lửa”, với những nhắn nhủ đến các nghệ sĩ trẻ để họ mạnh dạng dấn thân vào con đường sáng tạo đầy chông gai nhưng cũng vô cùng vinh quang, nhằm làm tròn sứ mệnh mà đông đảo khán giả yêu âm nhạc kỳ vọng vào những thế hệ nghệ sĩ trẻ, họ sẽ là những người nhận lãnh trọng trách để viết tiếp những trang sử đáng nhớ của ca khúc Việt Nam.

Rất tiếc, nhạc sĩ Dương Thụ vì lý do khách quan không thể đến được với đêm trao giải để có thể có sự hiện diện đầy đủ một thế hệ nhạc sĩ được mệnh danh là “bộ tứ sông Hồng”.

Từ TP.HCM, nhạc sĩ Dương Thụ chia sẻ: “Các nhạc sĩ trẻ hiện nay rất nhanh nhạy trong việc cập nhật những xu hướng âm nhạc của thế giới cũng như rất thành thạo về công nghệ. Tuy nhiên, đó chỉ mới là phương tiện thể hiện, dù hình thức và kỹ thuật tân kỳ đến mấy nhưng cái cốt lõi của âm nhạc vẫn là cảm xúc tâm hồn. Âm nhạc phải xuất phát từ nội tâm, phải là những cảm xúc chân thật từ cuộc sống và âm nhạc phải thật sự nuôi dưỡng được tâm hồn cao đẹp của con người”.

Lễ trao giải Âm nhạc Cống hiến lần 11-2016 sẽ diễn ra vào lúc 20h ngày 24/4/2016 tại Trung tâm hội nghị quốc tế - Quần thể du lịch nghỉ dưỡng sinh thái FLC Sầm Sơn (đường Hồ Xuân Hương, Sầm Sơn, Thanh Hóa). Chương trình do Báo Thể thao & Văn hóa (TTXVN) phối hợp với Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC tổ chức.

Các nhà tài trợ gồm: MobiFone, HP Inc. Vietnam, Công ty Cát Tiên Sa, Công ty Lê Quý Dương. Đơn vị hỗ trợ thực hiện chương trình: Công ty Mỹ Thanh.

Chương trình biểu diễn trong đêm trao giải năm nay với sự tham gia của rất nhiều ca sĩ trẻ như: Tiên Tiên, Trọng Hiếu, Sơn Tùng M-TP, Ái Phương, Nguyễn Trần Trung Quân, Vũ Thắng Lợi, cùng ca sĩ Khánh Linh và Tùng Dương. Mở đầu chương trình là hòa tấu Tháng Tư về (sáng tác của Dương Thụ) do dàn nhạc nhẹ điện tử, dàn dây và dàn kèn cùng trình tấu.

Bình Minh
Thể thao & Văn hóa Cuối tuần

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm