Lễ trao giải Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội lần thứ 14 - 2021: Chờ đợi Giải thưởng Lớn

28/10/2021 07:03 GMT+7 | Giải Bùi Xuân Phái

Chú thích ảnh

(Thethaovanhoa.vn) - 2h chiều nay, 28/10, Lễ trao giải và Triển lãm Giải Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội lần thứ 14 năm 2021 sẽ diễn ra tại Trung tâm Thông tấn Quốc gia, số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội; cùng với Lễ phát động Cuộc thi ảnh, video clip Hà Nội mát xanh, nhằm hướng tới mùa giải mới 2022 - mốc một thập kỷ rưỡi hình thành và phát triển của Giải thưởng.

'Giấc mơ lớn' cho Hà Nội từ con sông lịch sử

'Giấc mơ lớn' cho Hà Nội từ con sông lịch sử

Giải quyết tận gốc tình trạng ô nhiễm, xây dựng một hệ thống hạ tầng chống ngập khổng lồ gắn với đường cao tốc ngầm, biến toàn bộ không gian kéo dài 15km của sông thành một công viên văn hóa đặc biệt để phục vụ cộng đồng, đó là giấc mơ lớn cho cả Hà Nội thay vì riêng con sông Tô Lịch.

Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội do báo Thể thao và Văn hóa (TTXVN) và gia đình cố họa sĩ Bùi Xuân Phái thành lập từ năm 2008, nhằm trao cho các tác giả, tác phẩm, ý tưởng, việc làm có giá trị khoa học, nghệ thuật cao, thấm đượm tình yêu Hà Nội.

Từ 11 đề cử

Diễn ra trong bối cảnh đại dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp; nhưng giải thưởng năm nay tiếp tục có một vụ mùa bội thu. Từ 35 “ứng viên” ban đầu, qua các vòng sơ khảo, chung khảo, Hội đồng giám khảo đã thông qua Danh sách đề cử chính thức của Giải thưởng năm nay vào ngày 5/10/2021, gồm 11 đề cử.

Theo quy chế của giải,“mỗi năm, chỉ có duy nhất 01 đề cử Giải thưởng Lớn được công bố để trao giải”. Hạng mục quan trọng nhất, Giải thưởng Lớn được trao hàng năm cho người “có những cống hiến suốt đời cho Hà Nội bằng các tác phẩm, ý tưởng, việc làm xuất sắc, bằng sự gắn bó máu thịt với Hà Nội trong cả cuộc đời và sự nghiệp của mình”.

Chú thích ảnh

Trải qua 13 mùa giải đã có những tên tuổi sau được nhận Giải thưởng Lớn: Nhà Hà Nội học Nguyễn Vinh Phúc (2009), nhà văn Tô Hoài (2010), Giáo sư Phan Huy Lê (2011), nghệ sĩ guitar Văn Vượng (2012), nhà nhiếp ảnh Quang Phùng (2013), nhà nghiên cứu Vũ Tuân Sán (2014), nhà nghiên cứu Giang Quân (2015), nhà nhiếp ảnh Lê Vượng (2016),nhà nghiên cứu Hữu Ngọc (2017), nhà nghiên cứu Nguyễn Bá Đạm (2018), nhà nghiên cứu Nguyễn Thừa Hỷ (2019), và gần đây nhất, năm 2020 là nhạc sĩ Phú Quang. Rất nhiều những cái tên trong danh sách Giải thưởng Lớn đã,hoặc hy vọng sau này sẽ, trở thành Công dân Thủ đô Ưu tú.

Bởi ý nghĩa trọng đại đó, mà Giải thưởng Lớn - Vì tình yêu Hà Nội được xem xét, cân nhắc rất kỹ càng từ một danh sách gồm 12 tên tuổi lớn (danh sách này còn tiếp tục dài ra). Kết quả của Giải thưởng Lớn - Vì tình yêu Hà Nội lần 14 -2021 sẽ được giữ bí mật đến phút chót và chỉ được công bố tại buổi lễ chiều nay. Chỉ biết rằng, chắc chắn đây sẽ là một bất ngờ thú vị, vì lại một nhạc sĩ nữa được gọi tên, sau nhạc sĩ Phú Quang.

Với quyết tâm không hủy giải, bất chấp những khó khăn do đại dịch, báo Thể thao và Văn hóa đã nỗ lực để đưa Giải thưởng năm nay về đích trong tháng 10 bằng một buổi lễ trang trọng. Tất nhiên, ý nghĩa của Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội không chỉ ở quy mô của một buổi lễ, mà còn ở khả năng bao quát, phát hiện những tác phẩm - ý tưởng - việc làm có giá trị khoa học và nghệ thuật cao, soi chiếu chúng dưới một tiêu chí nhất quán - “Vì tình yêu Hà Nội”. Vì thế, có thể thấy, các đề cử của Giải thưởng được công bố hôm 5/10/2021 vừa qua đã để lại cảm giác vừa lạ, vừa quen, kích thích công chúng tiếp tục, tìm tòi, khám phá về những cái tên được đưa ra.

Chú thích ảnh

Qua Danh sách các đề cử được công bố, có thể thấy Hội đồng giám khảo của Giải thưởng đã rất sắc bén trong việc nhìn nhận, đánh giá những tác phẩm - ý tưởng - việc làm có những đóng góp xuất sắc cho Hà Nội trên nhiều bình diện khác nhau, từ sáng tạo nghệ thuật đến công tác quản lý, điều hành... Với “đôi mắt xanh” đó, hy vọng rằng, Hội đồng giám khảo sẽ tiếp tục khẳng định tiếng nói khách quan, can đảm của mình để Giải thưởng tiếp tục trở thành một kênh thông tin quan trọng giúp các cấp, các ngành tôn vinh những cá nhân, tập thể có những cống hiến cho Thủ đô.

Phát động cuộc thi ảnh, video clip “Hà Nội mát xanh”

Trong khuôn khổ của mùa giải lần 14 - 2021, được truyền cảm hứng từ vẻ đẹp xanh mát, thanh bình, thuần khiết của phố phường Hà Nội trong những ngày qua; kỳ vọng vào 2 đề cử của giải năm nay là Đồ án Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng và đề xuất cải tạo sông Tô Lịch thành công viên Văn hóa - Lịch sử - Tâm linh sẽ sớm trở thành hiện thực, để nhân lên “màu xanh Hà Nội”, báo Thể thao và Văn hóa đã phát động cuộc thiảnh, video clip Hà Nội mát xanh, kéo dài từ nay đến 15/7/2021.

Cuộc thi nhằm phản ánh một vẻ đẹp vừa mang tính chất truyền thống của một "Thành phố sông hồ", vừa mang tính đương đại của Thủ đô xanh. Giải Đặc biệt của Cuộc thi trị giá tối thiểu là 30 triệu đồng, ngoài ra còn có các giải Nhất, Nhì, Ba, Khuyến khích. Các tác phẩm vào vòng chung khảo và đoạt giải sẽ được triển lãm và trao giải trong khuôn khổ Lễ trao giải Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội lần thứ 15 - 2022.Tổng Công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội (HABECO), đơn vị đồng hành cùng Giải thưởng Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội năm nay, sẽ tiếp tục đồng hành cùng cuộc thi Hà Nội mát xanh hướng tới mùa giải năm tới.

ĐỀ CỬ GIẢI THƯỞNG LỚN - VÌ TÌNH YÊU HÀ NỘI

(Công bố tại Lễ trao giải)

II. ĐỀ CỬ GIẢI TÁC PHẨM - VÌ TÌNH YÊU HÀ NỘI

1. Cuốn sách và triển lãm ảnh Hà Nội 1967 – 1975 của nhiếp ảnh gia người Đức Thomas Billhardt

2. Bộ sách Thăng Long Kinh Kì - Kẻ Chợ (NXB Kim Đồng) của Nguyễn Huy Thắng - Nguyễn Quốc Tín

3. Cuốn sách Tay chơi (NXB Trẻ) của Mai Lâm

III. ĐỀ CỬ GIẢI Ý TƯỞNG - VÌ TÌNH YÊU HÀ NỘI

1. Dự án Tái lập kiến trúc chùa Diên Hựu - Một Cột bằng công nghệ thực tế ảo

2. Ý tưởng Xây dựng hệ thống hầm ngầm chống ngập kết hợp cao tốc ngầm và cải tạo sông Tô Lịch thành công viên lịch sử, văn hóa, tâm linh

3. Đồ án Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng

4. Ý tưởng Biến các nhà máy cũ thành không gian sáng tạo cho Hà Nội

IV. ĐỀ CỬ GIẢI VIỆC LÀM - VÌ TÌNH YÊU HÀ NỘI

1. Cuộc thi Thiết kế không gian sáng tạo Hà Nội

2. Cuộc thi vẽ Hà Nội là...và chuỗi hoạt động của dự án Hà Nội Rethink

3. Chiến dịch tiêm vaccine tại Hà Nội đạt đúng tiến độ cùng với những nỗ lực của lực lượng phòng chống dịch Covid-19 đã giúp Thủ đô vững vàng trong đại dịch

BTC - HĐGK

Nguyễn Mỹ

Diễn ra từ ngày 01/11/2021 đến hết ngày 28/02/2022, Bia Hà Nội tổ chức đồng thời hai chương trình khuyến mại chào đón Tết 2022 áp dụng đối với sản phẩm Bia Hà Nội Vàng và Bia Hà Nội Xanh.

Cụ thể, khi tham gia Chương trình khuyến mại “Bật nắp ngay trúng triệu lộc vàng” áp dụng cho sản phẩm Bia Hà Nội Vàng trong thời gian từ ngày 01/11/2021 đến hết ngày 28/02/2021, Khách Hàng sẽ có cơ hội trúng hàng triệu giải thưởng có giá trị hấp dẫn bao gồm: 02 Giải Đặc Biệt mỗi giải 10 cây vàng SJC 9999; 06 Giải Nhất mỗi giải 01 cây vàng SJC 9999; 80 Giải Nhì mỗi giải 01 chỉ vàng SJC 9999; và hàng triệu Giải Ba, Giải Tư với mã nạp tiền điện thoại lần lượt là 50.000 VNĐ và 20.000 VNĐ. Cơ hội trúng thưởng ẩn chứa trong thẻ cào nằm trong mỗi thùng Bia Hà Nội Vàng phiên bản Tết. Khách Hàng tìm mã số dự thưởng dưới lớp phủ bạc trên thẻ cào, nhắn tin mã dự thưởng theo cú pháp đến tổng đài 8079 sẽ có cơ hội trở thành chủ nhân của những giải thưởng cực lớn nêu trên. Chi tiết thể lệ tham gia chương trình khuyến mại dành cho Bia Hà Nội Vàng tại đây: https://bit.ly/CTKM_TET2022_BHN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm