Lệ Quyên: Cuộc sống thiếu ngọt ngào do tôi quá đa đoan

07/12/2009 11:19 GMT+7 | Văn hoá

(TT&VH) - Với Nếu như ngày đó, Lệ Quyên một lần nữa khẳng định rõ nét hơn sự lựa chọn không gian âm nhạc mà cô theo đuổi, đó chính là những ca khúc pop ballad gửi gắm nhiều tự sự và trải nghiệm cuộc sống, hạnh phúc và tình yêu, mà chắc chắn ai cũng sẽ thấy mình có một chút ở trong đó.

TT&VH đã có cuộc trò chuyện với Lệ Quyên trong buổi giới thiệu album tại phòng trà Không tên, TP.HCM chiều 5/12.  

“Người đàn bà hát tình ca”

* Khá lâu sau album vol.2 Lời yêu còn đâu, Lệ Quyên mới ra mắt album vol.3 của mình. Chị có thể chia sẻ đôi chút về sản phẩm âm nhạc mới này không?

- Sau hơn 3 năm chuẩn bị, tôi đã tự biên tập và sản xuất cho mình một sản phẩm âm nhạc đầu tiên. Album gồm 10 ca khúc của các nhạc sĩ Từ Huy, Hoàng Nhã, Lê Anh Dũng, Hà Quang Minh, Trương Lê Sơn, Tuấn Nghĩa... Nếu như ngày đóTha thứ cho em là hai ca khúc mà tôi đặt nhiều hy vọng nhất trong album lần này. Tôi rất xúc động khi thu âm hai ca khúc này và như tìm thấy được chính mình trong từng câu chữ. Những tình cảm riêng tư nhất tôi vẫn cất giấu cho riêng mình nay được sẻ chia trong không gian âm nhạc của riêng mình.

Album cũng đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong sự nghiệp của tôi. Sau nhiều năm gắn bó với Thủ đô Hà Nội, tôi đã quyết định lựa chọn TP.HCM để tiếp tục phát triển sự nghiệp của mình. Dịch chuyển là một thử thách nhưng cũng sẽ chứa đựng nhiều điều hy vọng mới.

* Nhiều người cảm thấy tiếc cho chị vì nếu như sớm Nam tiến hơn chị đã có được một vị trí khác? Điều gì khiến chị lại chậm trễ như vậy?

- Đó là vì trách nhiệm với gia đình, với những người thân yêu của mình. Bởi khi đó tôi chưa thực sự cảm thấy tự tin. Bây giờ tôi có thêm những động lực khác cho cuộc sống. Tôi rất sợ cái cảm giác không hòa nhập được với môi trường trong này để rồi phải trở lại Hà Nội. Việc trở ra này cũng không có gì ghê gớm nhưng nó sẽ khiến mình mất tự tin vào bản thân.

* Các ca sĩ miền Bắc thường được đánh giá cao về khả năng thanh nhạc nhưng khi thâm nhập thị trường phương Nam thì họ đã phải thay đổi bản thân mới mong có được sự thành công. Chị chuẩn bị như thế nào để có thể chinh phục được thị trường âm nhạc lớn nhất nước này?

- Tôi cho rằng đã làm ca sĩ thì không thể thiếu về kỹ thuật thanh nhạc nhưng đó không phải là điều duy nhất tạo nên sự thành công. Kỹ thuật thanh nhạc cao là đòi hỏi bắt buộc với người theo dòng nhạc cổ điển nhưng chưa hẳn tốt nếu chọn dòng nhạc nhẹ như tôi. Đôi khi sự thành công phụ thuộc vào bản năng nhiều hơn. Bản năng tạo nên sự khác biệt và giúp người nghệ sĩ đi vào lòng công chúng.

Tôi có không gian âm nhạc của riêng mình. Đó là sự giản dị nhưng nồng ấm, tinh tế nhưng cũng đầy khát vọng bay bổng của một người đàn bà hát tình ca. Lãng mạn và cô đơn tận cùng trong cảm xúc.
 
Anh Tuấn Hưng “mắc bệnh” hay… lấp lửng

* Vì sao chị lại chọn hình ảnh người đàn bà hát tình ca?

- Tôi rất thích được dùng cụm từ này. Nếu quan niệm con người có 60 năm cuộc đời thì đến giờ tôi đã trải qua nửa đời người rồi. Ngay từ khi còn trẻ, tôi đã thường suy nghĩ về quá khứ, về những điều xảy ra xung quanh mình. Những người phụ nữ bằng tuổi có thể sẽ vô tư hơn tôi bởi họ có cuộc sống rất ngọt ngào còn tôi thì hoàn toàn không được như vậy. Tôi từng trải qua rất nhiều trạng thái cảm xúc để tự thấy mình được gọi là đàn bà. Mọi người có thể hiểu sao về từ đàn bà cũng được.

* Điều gì khiến chị nói cuộc sống của mình thiếu đi sự ngọt ngào?

- Đó là những điều rất riêng tư. Không phải tôi không may mắn mà là do tôi quá đa đoan. Đa đoan trong cách nghĩ và những nhìn nhận về tình cảm. Người đa đoan thì tâm không nhàn. Tâm không nhàn thì luôn cảm thấy mình không vui vẻ. Đó là thời gian trước kia. Cũng hy vọng là tôi sẽ đơn giản dần trong suy nghĩ để thấy cuộc sống này tươi đẹp hơn.

* Nhân nhắc về chuyện ngày xưa, nhiều người vẫn thắc mắc không hiểu chuyện tình ngày xưa giữa Lệ Quyên và ca sĩ Tuấn Hưng có thật hay không?

- Anh Hưng hay mắc bệnh ăn nói lấp lửng. Chứ tôi với anh Hưng chưa bao giờ có ý định gì. Tôi và Tuấn Hưng chơi với nhau như hai người đàn ông, hoàn toàn trong sáng. Đôi khi tôi tâm sự với anh Hưng như người bạn gái của mình vậy.

* Chị chia sẻ để quyết định “Nam tiến” thì ngoài yếu tố công việc còn cần cả một chỗ dựa về tình cảm và vật chất nữa. Phải chăng chị đã tìm được một nửa cho riêng mình?

- Thôi thì đó cũng là câu nói úp mở để mọi người tự cảm nhận. Tôi chỉ nói hiện giờ tôi có rất nhiều yếu tố hài hòa để bắt đầu một cuộc sống ở tại thành phố này.

Thành Trung (thực hiện)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm