Lê Quang Liêm nhận tin vui trên BXH thế giới, khẳng định vị thế số 1 Việt Nam

04/01/2024 16:15 GMT+7 | Thể thao

Lê Quang Liêm là đại diện duy nhất của Việt Nam góp mặt trong top 100 kỳ thủ hàng đầu của Liên đoàn cờ vua thế giới.

Lê Quang Liêm nhận tin vui trên BXH thế giới

Liên đoàn Cờ vua thế giới (FIDE) vừa công bố bảng xếp hạng Top 100 kỳ thủ mạnh nhất thế giới hiện tại. Đại kiện tướng Lê Quang Liêm là đại diện duy nhất của Việt Nam lọt vào danh sách này. Anh xếp hạng 21 thế giới với hệ số Elo 2731.

Trong khi đó, hai kỳ thủ cờ vua Việt Nam khác là Nguyễn Ngọc Trường Sơn và Lê Tuấn Minh lần lượt đứng ở vị trí 113 và 305 thế giới. Ở top đầu, "Vua cờ" Magnus Carlsen đứng ở vị trí số 1 thế giới với elo 2.830; thứ hai là kỳ thủ Fabiano Caruana (Mỹ) với elo 2.804; còn kỳ thủ Hikaru Nakamura (Mỹ) hạng 3 (elo 2788).

Lê Quang Liêm nhận tin vui trên BXH thế giới, khẳng định vị thế số 1 Việt Nam - Ảnh 2.

Lê Quang Liêm nhận tin vui trên BXH thế giới

Tuy nhiên, thứ hạng trên chưa phải là cao nhất của Lê Quang Liêm trong sự nghiệp. Hồi tháng 8 năm ngoái, anh xếp tận thứ 15 thế giới (Elo 2740) sau khi vô địch Festival Biel trên đất Thụy Sĩ. Lê Quang Liêm khi đó đã trở thành kỳ thủ được xếp hạng thế giới cao nhất trong lịch sử cờ vua Việt Nam.

Trong các giải cuối năm, kỳ thủ 32 tuổi không tham dự các nội dung cờ tiêu chuẩn. Thay vào đó, anh tích lũy thêm điểm Elo ở các hạng mục cờ nhanh và cờ chớp với việc tham dự siêu giải Grand Chess Tour tổ chức tại St.Louis, Mỹ.

Tại đây, Lê Quang Liêm đã gây ấn tượng khi giành hạng 3 chung cuộc với tổng điểm 20 sau 27 ván thi đấu (18 ván cờ chớp và 9 ván cờ nhanh). Lê Quang Liêm đã có khởi đầu khá tốt tại giải đấu, khi giành chiến thắng 3 ván đầu tiên. Tuy nhiên, anh đã gặp khó khăn ở giai đoạn giữa giải đấu, khi chỉ giành được 2 ván thắng và 3 ván hòa.

Ở giai đoạn cuối giải đấu, Lê Quang Liêm đã thi đấu bùng nổ trở lại, khi giành được 5 ván thắng liên tiếp. Với thành tích này, Lê Quang Liêm đã nhận về số tiền thưởng 22.500 USD (~550 triệu VNĐ) cùng 42.2 điểm Elo ở nội dung cờ chớp, 7.3 điểm Elo ở nội dung cờ nhanh.

Thành tích của Lê Quang Liêm là một tín hiệu tích cực cho các giải đấu cờ vua trong nước và quốc tế trong năm 2024. Kỳ thủ người TP.HCM đang tiếp tục nỗ lực để cải thiện thành tích của mình và hướng tới mục tiêu đạt được kỳ vọng của người hâm mộ.


Trung Phạm

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm