Lễ hội khai ấn đền Trần: Vẫn sợ "phe ấn"

31/01/2013 07:32 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Năm 2012, tuy đã thực hiện tổ chức theo đề án mới của Viện Văn hóa nghệ thuật Việt Nam song tình trạng "phe ấn" ở lễ hội đền Trần vẫn hoạt động. "Năm tới đây chúng tôi sẽ yêu cầu các lực lượng công an vào cuộc mạnh tay để tránh tình trạng người dân địa phương xin ấn rồi bán lại"- bà Cao Thị Tính, Phó Chủ tịch UBND TP Nam Định cho hay.

Đó cũng là một trong những nội dung của buổi họp báo về việc tổ chức lễ hội khai ấn đền Trần diễn ra hôm qua (30/1) tại Nam Định.

1. Theo thông tin từ ban tổ chức, lễ khai ấn đền Trần năm tới đây sẽ được tổ chức trong ngày 14, 15, 16 tháng Giêng năm Quý Tỵ. Theo đó, 23h15, ngày 14 tháng Giêng, 14 cụ cao niên phường Lộc Vượng cùng đại diện của một số ban ngành sẽ khai ấn và chứng kiến lễ khai ấn. 7h sáng ngày 15, ấn sẽ được phát cho nhân dân và du khách thập phương cho đến hết 20 tháng Giêng tại nhà Giải Vũ, nhà trưng bày đền Trùng Hoa.  

Ông Nguyễn Xuân Hoạt chia sẻ tại buổi họp báo

Khi được chất vấn về các vấn nạn: ăn xin, "sư giả", cướp ấn, cướp lễ, chèo kéo khách, và đặc biệt là "phe ấn" lộng hành, ban tổ chức cho hay: Thành phố Nam Định đã thành lập BTC lễ hội gồm 4 tiểu ban: Nghi lễ, Tuyên truyền, An ninh trật tự và Hậu cần. "Đồng thời, chúng tôi sẽ tổ chức tuyên truyền cũng như yêu cầu các gia đình xung quanh đền ký vào bản cam kết thực hiện đúng quy định của ban tổ chức" - ông Nguyễn Xuân Hoạt, Trưởng ban Quản lý khu di tích lịch sử văn hóa Đền Trần - chùa Tháp (Nam Định) nói.

2. Còn theo bà Cao Thị Tính, Phó Chủ tịch UBND TP Nam Định: Số lượng ấn là có hạn. Vì cần đảm bảo cho sức khỏe các cụ cao tuổi nên ấn không thể đóng nhanh được. Và địa phương tái khẳng định trước sau cũng chỉ dùng một ấn. Chiếc ấn này được du khách thập phương thấy rõ trong các hoạt động rước ấn và hồi ấn.

Bà Tính cũng cho hay, hằng năm, lễ hội khai ấn mang về cho Nam Định khoảng 10 tỷ đồng. Còn năm 2012 vừa qua, con số này là hơn 14 tỷ đồng. Tất cả số tiền này được công bố công khai, sử dụng minh bạch theo Luật ngân sách, 100% được quản lý qua kho bạc.

Theo ông Nguyễn Xuân Hoạt, do năm ngoái chuẩn bị có phần gấp gáp nên số lượng ấn phát ra là khoảng 25 vạn cánh ấn. Điều này vẫn không đáp ứng được kỳ vọng của du khách. Năm nay, BTC sẽ chuẩn bị kỹ càng hơn. Và chắc chắn, số lượng ấn phát ra sẽ tăng thêm nhiều.

Mỹ Anh
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm