Lễ hội Cao Lỗ Vương, tưởng nhớ người sáng chế nỏ thần

18/04/2013 15:25 GMT+7 | Thế giới

Ngày 18/4 (tức 9/3 âm lịch), tại xã Cao Đức, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh, đã tổ chức Lễ hội kỷ niệm 2290 năm ngày sinh Tướng quân Cao Lỗ Vương. Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã đến dự và dâng hương tại Đền thờ Tướng quân.

Dự lễ khai hội còn có các đồng chí: Trần Đức Lương, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước; Phạm Văn Trà, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; Trần Văn Túy, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh, cùng đại diện các bộ, ngành Trung ương; các tướng lĩnh quân đội nhân dân, công an nhân dân; các sở, ban, ngành tỉnh Bắc Ninh và đông đảo nhân dân địa phương.

Tướng quân Cao Lỗ Vương quê xã Cao Đức, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh, là người giỏi võ nghệ, có sức khỏe phi thường, có công lớn trong việc thiết kế, xây dựng thành ốc Cổ Loa và chế tạo “Nỏ thần” giúp Thục An Dương Vương xây dựng và bảo vệ đất nước và được vua phong tước Hầu. Sau khi ông mất, triều đình đã ban tặng sắc cho nhân dân ở quê hương ông và nhiều nơi khác để thờ phục làm Thành hoàng. Trải qua các đời vua, triều đình đều có sắc phong ban tặng cho ông là Thượng Đẳng Thần.
Lễ hội Cao Lỗ Vương. Nguồn: Songmoi.vn

Theo Ban tổ chức, Lễ hội kỷ niệm 2290 năm Ngày sinh tướng quân Cao Lỗ Vương là hoạt động hưởng ứng năm du lịch quốc gia Đồng bằng sông Hồng và kỷ niệm 2290 năm ngày sinh của Tướng quân. Lễ hội mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, tiêu biểu vùng đất Kinh Bắc, thu hút đông đảo nhân dân tham gia cùng hướng về cội nguồn, bày tỏ lòng biết ơn với người có công dựng nước và giữ nước, phát huy những giá trị thuần phong mỹ tục và là dịp để giáo dục truyền thống cách mạng của dân tộc ta đối với các thế hệ.

Hàng năm cứ đến ngày mồng 10 tháng 3 (âm lịch), nhân dân 8 thôn vùng Đại Than (Đại Trung, Đông Trung, Bình Than, Tiểu Than, Văn Than, Kênh Phố, Phù Than và Mỹ Lộc) cùng thờ Cao Lỗ Vương, đều tổ chức lễ hội. Ngay từ sáng mồng 9 tháng 3 âm lịch, Đền Cao Lỗ Vương đã được mở cửa để đại diện các làng đến làm lễ mộc dục (lau chùi ngai thờ, thay phẩm phục mới cho tượng thần). Sáng mồng 10, các làng đồng loạt tổ chức rước kiệu, long đình từ làng mình đến Đền, theo thứ tự lần lượt vào Đền tế lễ Cao Lỗ Vương, rồi xin rước bài vị của Ngài về làng mình để tế lễ mở hội.

Lễ hội Cao Lỗ Vương năm nay gồm 2 phần: Phần lễ bao gồm lễ cầu siêu các anh hùng liệt sỹ tại Đền; khai hội và các nghi lễ truyền thống: lễ mục dục, lễ viếng yết lăng mộ Tướng quân Cao Lỗ Vương, lễ dâng hương, rước và lễ tế của nhân dân. Phần hội bao gồm các hoạt động văn hóa, thể thao, nghệ thuật như: Giải vô địch vật toàn tỉnh; chương trình nghệ thuật của Nhà hát dân ca quan họ; chương trình biểu diễn múa rối nước, các trò chơi dân gian; giới thiệu các sản phẩm, sản vật địa phương…

Ngay trong lễ khai hội, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh đã công bố Quy hoạch Khu di tích Đền thờ và Lăng mộ Tướng quân Cao lỗ Vương, nhằm bảo tồn, tôn tạo, khai thác và phát huy giá trị di tích này.

Lễ hội Cao Lỗ Vương được tổ chức hàng năm trong 2 ngày mồng 9 và mồng 10 tháng 3 âm lịch, tại 2 xã Vạn Ninh và Cao Đức, trong đó trung tâm là khu Đền thờ và khu Lăng mộ tướng quân Cao Lỗ Vương (thôn Lớ, xã Cao Đức và thôn Tiểu Than, xã Vạn Ninh).

Năm 1990, Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia cho Đình làng Tiểu Than Lăng mộ tướng quân Cao Lỗ Vương (Vạn Ninh – Gia Bình) và Đền thờ ông (Cao Đức – Gia Bình) vào năm 2005.

Thanh Thương
TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm