Lễ hội Áo dài 2019: NTK Tiến Doãn ra mắt BST ‘Thương yêu Đất Mẹ’

07/03/2019 11:00 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - NTK Tiến Doãn quan niệm, tấm áo dài luôn hiện diện trong đời sống như một nét bản sắc không thể thiếu của văn hóa Việt, tâm hồn Việt. Và dù ít người hát ru đưa con vào giấc ngủ, nhưng vĩnh viễn còn đó tấm lòng cha mẹ luôn muốn trút hết khát khao bảo bọc con thơ. Anh vừa ra mắt BST áo dài “Thương về Đất Mẹ” trong khuôn khổ Lễ hội Áo dài TP.HCM 2019.

Áo dài có quyền thay đổi theo thời gian?

Áo dài có quyền thay đổi theo thời gian?

Nhân Lễ hội Áo dài TP.HCM lần 6 đang diễn ra, báo Thể thao và Văn hóa (TTXVN) ghi ý kiến về vấn đề cách tân, truyền thống của tà áo dài. Tất nhiên đây ở đây không có tham vọng đi đến kết luận, vì đứng ở khía cạnh truyền thống hoặc cách tân thì đều có lý lẽ riêng, tùy góc nhìn.

“Tôi và các cộng sự của mình hiểu được rằng : văn hóa mặc áo dài khơi gợi lòng yêu nước tiềm ẩn trong mỗi người. Và tôi cho rằng Áo dài còn, Hồn Việt còn!” – Tiến Doãn chia sẻ về trang phục mà anh đam mê sáng tạo từ nhiều năm nay.

Chú thích ảnh
NTK Tiến Doãn dành nhiều thời gian và tâm huyết cho áo dài Việt. Anh cũng khởi xướng chuỗi sự kiện "Hồn Việt qua áo dài"

BST “Thương yêu Đất Mẹ” được thực hiện trên chất liệu lụa cotton, lụa tơ tằm Việt Nam, kết hợp cùng kỹ thuật in. thêu tay. Đường nét của các mẫu áo dài thực hiện lối cắt mới kết hợp dây kéo – tay áo liền giúp người sử dụng được thoải mái.

Chú thích ảnh

Chú thích ảnh

Chú thích ảnh
Các mẫu thiết kế dành cho cả nam và nữ trong BST "Thương yêu Đất Mẹ"

“Bên cạnh đó vẫn có các mẫu áo dài được thiết kế dựa vào đường nét của áo Tunic – thật ra năm 1971 kiểu áo này đã xuất hiện, nhưng tôi thấy kiểu này sẽ phải trở lại vì tính chất của nó mang đến sự thoải mái cho người sử dụng. Nét duyên của phụ nữ Việt cùng văn hóa mặc áo dài được khai thác tối đa trong các thiết kế lần này” – NTK nói thêm.

Chú thích ảnh

Những gương mặt được NTK “chọn mặt gửi vàng” trình diễn các mẫu thiết kế trong BST “Thương yêu Đất Mẹ” ngoài các người mẫu nổi tiếng mà BTC mời còn có các bạn diễn viên trẻ của sân khấu kịch Minh Nhí: Thành Thuận, Quang Vũ, Minh Tú , Minh Dũng, Tú Hân, Bảo Ngọc, Khánh Ly, Ngọc Long – Á Quân Duyên Dáng Áo dài 2018, Nhật Trường – Giải 1 Miro Vàng 2017; Lan Nhi – Quán quân The TV Face 2018...

Chú thích ảnh

Để truyền tải thông điệp của Lễ hội “Tôi yêu áo dài Việt Nam”, NTK cho rằng, nếu yêu áo dài thì phải hiểu áo dài, hiểu rồi trân quý, trân quý rồi phải tìm cách cho áo dài sống với nhịp sống với thời đại: “Áo dài vẫn phải là áo dài, vẫn nhận ra áo dài Việt Nam không lẫn vào một loại y phục đồng dạng hay tương tự hay gần giống với áo dài Việt Nam. Một đường nét áo dài với nhịp sống mới, có thể đi khắp nơi, mang lại cảm giác thoải mái cho người sử dụng, một đường nét áo dài có thể đẹp hơn, phù hợp với nhiều người, nhiều dạng cơ thể khác nhau”.

Chú thích ảnh

Chú thích ảnh

NTK Tiến Doãn từng khởi xướng chuỗi sự kiện “Hồn Việt qua áo dài” năm 2017 với sự tham gia của nhiều học giả, nghệ sĩ để gìn giữ nét đẹp trong trang phục truyền thống của dân tộc. Anh hiện sống và làm việc tại TP.HCM.

Chú thích ảnh
NTK Tiến Doãn còn ấp ủ dự định kết hợp với các NTK quốc tế mang áo dài Việt trình diễn tại Pháp, Mỹ

Lễ hội Áo dài TPHCM 2019 có chủ đề “Duyên dáng Áo dài TP. HCM” với thông điệp “Tôi yêu Áo dài Việt Nam” chính thức khai mạc tại Phố đi bộ Nguyễn Huệ (Quận 1, TP. HCM) từ ngày 2/3 vừa qua.

Thảo Nhi. Ảnh: NVCC

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm