Lễ đón bằng của UNESCO vinh danh 'Nghệ thuật Xoè Thái'

25/09/2022 07:54 GMT+7 | Văn hoá

Tối 24/9, Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh Nghệ thuật Xòe Thái vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại đã tổ chức trọng thể tại thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái).

Hơn 3000 diễn viên, người dân tập luyện cho Lễ vinh danh Di sản thế giới Xòe Thái

Hơn 3000 diễn viên, người dân tập luyện cho Lễ vinh danh Di sản thế giới Xòe Thái

Tối mai (24/9), chương trình Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh "Nghệ thuật Xòe Thái" vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại sẽ diễn ra tại tỉnh Yên Bái.

Tham dự sự kiện có đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; đồng chí Trần Quốc Vượng, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, đồng chí Tòng Thị Phóng, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó chủ tịch thường trực Quốc hội; đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; cùng các đại biểu quốc tế gồm bà Pauline Tamesis, Điều phối viên Thường trú Liên Hợp quốc tại Việt Nam; đại diện Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam; ông Sẻng - Phết Hùng - Bun - Nhuông, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào và phu nhân cùng đại diện các Bộ, ban, ngành và đông đảo nhân dân, du khách.

Chú thích ảnh
 Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi lễ

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định: "Nghệ thuật Xòe Thái đã vượt qua nét đẹp của loại hình múa truyền thống với thẩm mỹ sáng tạo, khát vọng vươn tới những giá trị chân - thiện - mỹ của mỗi thành viên trong cộng đồng các dân tộc Tây Bắc. Đó là biểu tượng của tinh thần đoàn kết dân tộc, sự sẻ chia, tình yêu thương sâu sắc giữa con người với con người, sự hài hòa giữa con người với văn hóa, bản sắc dân tộc và thiên nhiên hùng vĩ với những triết lý sống cao đẹp.

Hơn thế nữa, nghệ thuật Xòe Thái còn là thông điệp về trách nhiệm, tình yêu của tất cả chúng ta phải giữ gìn truyền thống lịch sử các thế hệ đồng bào các tỉnh Tây Bắc. Tôn vinh Nghệ thuật Xòe Thái là tôn vinh những giá trị cao đẹp của văn hóa nghệ thuật, của tinh thần đoàn kết, của lòng nhân ái, của tinh thần lạc quan, của tư duy bảo tồn và phát triển; của nét sống hòa hợp với thiên nhiên, của tinh thần trách nhiệm lịch sử không chỉ của các dân tộc Tây Bắc mà của tất cả những người dân Việt Nam".

Chú thích ảnh
Nghi thức trao bằng của UNESCO ghi danh Nghệ thuật Xòe Thái

Ông Trần Huy Tuấn, Phó bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái cho biết, Nghệ thuật Xòe Thái là hình thức sinh hoạt không thể thiếu trong đời sống văn hóa tinh thần, được hình thành và phát triển cùng với cộng đồng người Thái; phản ánh sự đa dạng văn hóa, mang thông điệp về sự cởi mở, thân thiện, đoàn kết; là sợi dây gắn kết cộng đồng - cốt lõi của bản sắc văn hóa dân tộc Thái ở khu vực Tây Bắc.

Tại Kỳ họp lần thứ 16 (tháng 12/2021) của Ủy ban Liên chính phủ Công ước 2003 của UNESCO đã chính thức ghi danh Nghệ thuật Xòe Thái của Việt Nam vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

“Lễ đón nhận Bằng ghi danh của UNESCO hôm nay là dịp để chúng ta tôn vinh di sản với sức sống mãnh liệt; tôn vinh và tri ân những nỗ lực thầm lặng, bền bỉ của cộng đồng và lớp lớp nghệ nhân trong việc bảo tồn, phát huy giá trị của di sản; đồng thời thúc đẩy trách nhiệm trao truyền di sản giữa các thế hệ và thực hành di sản trong đời sống đương đại” - Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái nhấn mạnh.

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Chương trình nghệ thuật đặc biệt với chủ đề “Xoè Thái - Tinh hoa miền di sản”

Cũng nhân sự kiện này, UBND tỉnh Yên Bái đã khai mạc Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò, khám phá Danh thắng quốc gia đặc biệt ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2022.

Chuỗi sự kiện triển lãm, các lễ hội sẽ diễn ra liên tục từ nay đến trung tuần tháng 10/2022 tại thành phố, thị xã, huyện của tỉnh Yên Bái nhằm giới thiệu bản sắc văn hóa, thu hút khách du lịch trong và nước đến với địa phương. 

Bảo Anh. Ảnh: BTC

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm