Lễ dâng hương các anh hùng liệt sĩ trên vùng biển Gạc Ma

20/01/2018 11:32 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 20/1, Đoàn công tác số 2, đi chúc Tết Mậu Tuất 2018 quân và dân huyện đảo Trường Sa (Khánh Hòa), có mặt tại vùng biển Gạc Ma, làm lễ dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Đại tá Nguyễn Hưng, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 146, vùng 4 Hải quân, Trưởng đoàn công tác chủ trì buổi lễ.

Cách đây 30 năm, ngày 14/3/1988, tại vùng biển Gạc Ma, những cán bộ, chiến sĩ Hải quân ưu tú, những người con kiên trung của dân tộc đã anh dũng hy sinh trong khi làm nhiệm vụ quản lý bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc trước sự tấn công trắng trợn và phi lý của lực lượng tàu chiến hải quân nước ngoài.

Trong khói hương trầm bùi ngùi xúc động, tưởng nhớ những cán bộ, chiến sĩ đã anh dũng hy sinh, Đại tá Nguyễn Hưng khẳng định: “Chấp hành mệnh lệnh của cấp trên, cán bộ, chiến sĩ Hải quân nhân dân Việt Nam đã lấy nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc là nghĩa vụ cao cả, thiêng liêng của mình và đã tự kiềm chế để giữ vững nguyên tắc không dùng vũ lực để giải quyết những vấn đề tranh chấp, tuân thủ nghiêm túc Công ước về Luật biển năm 1982 và tập quán quốc tế, vì lợi ích hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực”.

Chú thích ảnh
Lễ dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc tại vùng biển Gạc Ma.

Song, bất chấp lẽ phải và không khuất phục được ý chí kiên cường, quyết tâm sắt đá để bảo vệ chủ quyền biển, đảo của cán bộ, chiến sĩ Hải quân nhân dân Việt Nam, họ đã ngang nhiên tấn công quân sự, bắn chìm, bắn cháy 3 tàu vận tải của ta. Cuộc chiến đấu không cân sức giữa lực lượng xây dựng, bảo vệ đảo và tàu vận tải của ta với nhiều tàu chiến có trang bị vũ khí hiện đại của nước ngoài đã xảy ra. Trong cuộc chiến đấu đó, nhiều tấm gương tiêu biểu sáng ngời bản lĩnh, ý chí, khí phách của bộ đội Hải quân nhân dân Việt Nam càng được khẳng định và tỏa sáng.

Đó là cán bộ, chiến sĩ tàu HQ505, HQ604, HQ605 thuộc Lữ đoàn 125; cán bộ chiến sĩ Lữ đoàn 146; Trung đoàn công binh 83 Hải quân, những tập thể kiên cường đã vượt qua mọi khó khăn, thử thách, dũng cảm ngoan cường chiến đấu để bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng. Đó là anh hùng, liệt sĩ - Trung tá Trần Đức Thông, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 146; anh hùng liệt sĩ - Đại úy Vũ Phi Trừ, thuyền trưởng tàu HQ604; anh hùng liệt sĩ - Thiếu úy Trần Văn Phương, Phó Chỉ huy trưởng đảo Gạc Ma.

Trong cuộc chiến đấu anh dung ấy, chính Thiếu úy Trần Văn Phương đã quấn lá cờ Tổ quốc quanh thân mình và động viên đồng đội: “Không được lùi bước. Phải để cho máu mình tô thắm lá cờ Tổ quốc và truyền thống vinh quang của Quân chủng”. Và còn rất nhiều những tấm gương sáng thể hiện lòng kiên trung, tinh thần chiến đấu dũng cảm, sẵn sàng hiến dâng trọn tuổi thanh xuân của mình cho sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Sau lễ dâng hương, các thành viên trong đoàn công tác đã thả hoa đăng xuống biển tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và nhân dân, với tinh thần hướng về Trường Sa thân yêu, 30 năm qua sau sự kiện ngày 14/3/1988, nhất là những năm gần đây; đồng hành với quân, dân huyện đảo Trường Sa trong quán triệt và triển khai thực hiện những chủ trương, giải pháp về phát triển kinh tế xã hội, gắn với bảo đảm quốc phòng - an ninh trên các vùng biển, đảo của Tổ quốc còn có sự quan tâm của các cấp, các ngành, các địa phương và các cơ quan thông tấn, báo chí trong cả nước.

Chỉ tính từ năm 2010 đến nay, cả nước đã quyên góp ủng hộ bộ đội Trường Sa và nhà giàn DK1 với tổng số tiền và quà trị giá hàng trăm tỷ đồng. Trong đó phải kể đến sự quan tâm, tạo điều kiện giúp đỡ có hiệu quả cả về vật chất và tinh thần của Bộ Quốc phòng, các bộ, ngành và địa phương trong cả nước. Nhờ đó mà hôm nay trên quần đảo Trường Sa thân yêu đã có nhiều dự án dân sinh được triển khai thực hiện và đã đưa vào sử dụng như: Dự án ánh sáng Trường Sa, Năng lượng sạch, Trạm tìm kiếm cứu nạn, Xây dựng âu tàu, Nuôi trồng thủy sản, Mở các dịch vụ sản xuất nhằm mở rộng không gian kinh tế ra ngoài đảo xa, xứng đáng là điểm tựa tiền tiêu của Tổ quốc.

Tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ tại Bia kỷ niệm Thông tấn xã Giải phóng

Tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ tại Bia kỷ niệm Thông tấn xã Giải phóng

Tại khu rừng Bắc Tây Ninh, về những năm tháng khó khăn, gian khổ, bị địch đánh bom, càn quét nhưng đội ngũ phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên của Thông tấn xã Giải phóng vẫn kiên trì bám trụ, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Theo Viết Tôn/Báo Tin tức

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm