Lễ công bố Danh sách đề cử giải Âm nhạc Cống hiến lần 9 - 2014

18/03/2014 10:09 GMT+7 | Giải Âm nhạc Cống hiến

(Thethaovanhoa.vn) - Lễ công bố Danh sách đề cử giải Âm nhạc Cống hiến lần 9 - 2014  tại Trung tâm Thông tấn Quốc gia (số 5 - Lý Thường Kiệt, Hà Nội).

Danh sách các đề cử chính thức cùng những hạng mục mới của giải thưởng âm nhạc âm nhạc đặc biệt được bầu chọn bởi các nhà báo sẽ được Báo Thể thao & Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) công bố tại buổi lễ hôm nay.

Đến dự lễ công bố Danh sách đề cử là đại diện từ hơn 50 phóng viên nhà báo theo dõi mảng văn hóa nghệ thuật của các cơ quan Báo, Đài trên toàn quốc, những người trực tiếp theo dõi hoạt động âm nhạc năm qua.

Ngoài ra là các nghệ sĩ – những người đã gắn bó nhiều năm với Cống hiến: Nhạc sĩ Quốc Trung, nhạc sĩ Đỗ Bảo, các ca sĩ: Thúy Trang, Tân Nhàn, chủ nhân của các đề cửa và đại diện của chương trình được lọt vào danh sách đề cử đang có mặt tại Hà Nội như: Rock Storm, Bài hát Việt, Đồ Rê Mí Đôi…

Quang cảnh họp báo công bố Đề cử giải Âm nhạc Cống hiến

Về thành phần BTC gồm: bà Trương Lê Kim Hoa, TBT báo Thể thao & Văn hóa, Trưởng BTC Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến; bà Đặng Diễm Quỳnh, Phó Trưởng ban Thanh thiếu niên – VTV6 của Đài Truyền hình Việt Nam, đơn vị đồng hành sản xuất Cống hiến; ông Nguyễn Hữu Trịnh, Phó Trưởng ban Thường trực Giải Cống hiến và bà Hoàng Thu Hằng, phụ trách Truyền thông Giải Cống hiến.

10h30: Trước khi buổi lễ công bố Danh sách đề cử chính thức bắt đầu, MC của buổi lễ giới thiệu lại những hình ảnh đáng nhớ của 8 mùa cống hiến đã qua và công tác chuẩn bị của giải năm nay.

10h35: Thay mặt BTC, bà Trương Lê Kim Hoa, TBT báo TT&VH, trưởng BTC Giải Cống hiến phát biểu khai mạc cuộc họp báo và công bố những nét mới của giải thưởng năm nay. Bà Kim Hoa nhấn mạnh: "Trong đề cử năm nay có khá nhiều yếu tố trẻ và lạ, có nhiều đề của của các phóng viên được sự nhất trí cao của BTC. Đây là năm đầu tiên mà BTC chúng tôi tự đứng ra sản xuất chương trình. Đây là cái mới và là áp lực của BTC. Hi vọng cùng với 100 nhà báo đồng nghiệp, chúng tôi sẽ cố gắng vượt khó đưa con thuyền cống hiến tới thành công."

10h40, bà Diễm Quỳnh, Phó Trưởng ban Thanh thiếu niên (VTV6) - Đài truyền hình Việt Nam, đơn vị đồng hành sản xuất Cống hiến chia sẻ về mối quan hệ hợp tác giữa VTV6/VTV2 và báo TT&VH trong việc tổ chức giải cống hiến. Năm nay VTV6 và VTV2 là đơn vị đồng hành sản xuất cống hiến. Bà Diễm Quỳnh tiết lộ: "Chúng tôi hạnh phúc vì được tham dự vào sân chơi này. Cùng chúc cho Cống hiến 9 thành công rực rỡ".


Nhà báo Diễm Quỳnh - Phó Trưởng ban Thanh thiếu niên (VTV6), đơn vị đồng hành sản xuất và nhà báo Hữu Trịnh, phó BTC giải tại họp báo

10h40, phần được chờ đợi nhất của buổi lễ Công bố Danh sách đề cử Giải Âm nhạc Cống hiến lần thứ 9 - 2014 bắt đầu. Nhà báo Hữu Trịnh, Phó Ban thường trực giới thiệu chia sẻ về quá trình xây dựng Đề cử Cống hiến 2014 và công bố Danh sách đề cử năm nay.

Là giải thưởng được đề cử bởi Báo Thể thao & Văn hóa, với tiêu chí “Có những khám phá, sáng tạo đóng góp thiết thực vào sự phong phú và phát triển của đời sống âm nhạc đại chúng”, năm nay, danh sách đề cử cho 7 hạng mục gần như phản ánh đầy đủ bộ mặt của âm nhạc đại chúng Việt Nam năm 2013.

Toàn cảnh các nghệ sĩ, nhà báo có mặt tại buổi lễ

Hạng mục đầu tiên, Bài hát của năm gồm 4 đề cử: Bác làm vườn và con chim sâu (nhạc sĩ: Đức Hùng; ca sĩ: Trúc Nhân); Chạy mưa (nhạc sĩ: Toàn Thắng; ca sĩ: Nguyễn Đình Thanh Tâm); Tình yêu màu nắng (nhạc sĩ: Phạm Thanh Hà; ca sĩ: Đoàn Thúy Trang) và Vết mưa (nhạc sĩ + ca sĩ: Cát Tường).

Hạng mục thứ 2, Nghệ sĩ mới của năm gồm 4 gương mặt cá tính: Đức Hùng, Cát Tường, Đinh Hương và Trúc Nhân

Hạng mục thứ 3, Album của năm “bội thu” với 6 đề cử: Cánh cung 3 - Chuyện mặt trời, chuyện của chúng ta (Đỗ Bảo - Hà Trần); Cánh diều lạc phố (Nguyễn Đình Thanh Tâm); Độc đạo (Tùng Dương - Nguyên Lê); Song hành (Ngô Hồng Quang); Yếm đào xuống phố (Tân Nhàn) và Yêu (Năm Dòng Kẻ)

Hạng mục thứ 4, Chương trình của năm bao gồm với 5 đề cử: Cánh cung (Đỗ Bảo - Hà Trần); Độc đạo (Tùng Dương - Nguyên Lê); Trần Mạnh Tuấn & Saigon Big Band (Trần Mạnh Tuấn); Cầm tay mùa Hè (Quốc Trung); Tôi mơ một giấc mơ (Dương Thụ)

Hạng mục thứ 5, hạng mục mới nhất của Cống hiến lần 9 -2014 là Chuỗi chương trình của năm với 5 đề cử: Bài hát Việt (VTV6; Đồ Rê Mí Đôi; Giọng hát Việt (VTV3); Luala Concert (Công ty DX); Rock Storm (MobiFone)

Hạng mục thứ 6, Nhạc sĩ của năm cũng với 5 đề cử: Đỗ Bảo, Quốc Trung, Phạm Hải Âu, Nguyên Lê và Bảo Lan.

Hạng mục cuối cùng: Ca sĩ của năm chỉ có 4 đề cử: Tùng Dương, Mỹ Tâm, Nguyễn Đình Thanh Tâm và Trần Thu Hà.

10h50, sau phần công bố Danh sách đề cử của nhà báo Hữu Trịnh, thay mặt BTC, bà Trương Lê Kim Hoa, TBT báo TTVH, Trưởng BTC lên trao hoa cho một số đề cử có mặt tại khán phòng.

Bà Trương Lê Kim Hoa, Tổng biên tập báo Thể thao & Văn hóa, Trưởng BTC trao hoa cho một số đề cử có mặt tại khán phòng.

Thay mặt các nghệ sĩ có mặt tại buổi lễ, nhạc sĩ Quốc Trung phát biểu: "Tôi rất vui vì tiếp tục được đề cử tại Cống hiến với 3 đề cử. Xin cảm ơn các nhà báo đã ghi nhận thành quả lao động của tôi trong năm qua"

Đạo diễn Lại Bắc Hải Đăng: "Tôi bất ngờ vì chương trình Đồ Rê Mí Đôi của các em nhỏ được đưa vào đề cử. Chỉ vào đề cử thôi là những người làm nghề như chúng tôi đã thấy vui quá rồi"

Ca sĩ Tân Nhàn: "Album Yếm đào xuống phố lọt vào đề cử khiến Tân Nhàn rất vui. Tôi làm album này nhằm tôn vinh giá trị âm nhạc truyền thống, mong khán giả trẻ quay lại với dòng nhạc mà những ca sĩ như tôi đang theo đuổi".

Nhạc sĩ Đỗ Bảo cũng có mặt trong 3 đề cử năm nay chia sẻ: "Tôi xin gửi lời cảm ơn tới các nhà báo và BTC đã cho tôi tham gia vào 3 đề cử trong các hạng mục năm nay. Tôi cảm thấy rất vinh dự vì công sức tôi đam mê theo đuổi được ghi nhận. Tôi có suy nghĩ đây là giải thưởng của những người cầm bút và tôi rất vinh dự nếu được nhận giải thưởng này. Nếu được giải sẽ là động lực, cảm hứng cho tôi trong tương lai nói chung và các nghệ sĩ khác nói riêng, như cảm hứng mà trước đây chúng tôi đã có từ các nhạc sĩ thế hệ trước".

11h, bà Trương Lê Kim Hoa, TBT báo TT&VH, Trưởng BTC Cống hiến công bố 2 món quà đặc biệt của Cống hiến năm nay: Đó là giải Mắt xanh Cống hiến, món quà đặc biệt của BTC dành cho các nhà báo đã bầu đúng với kết quả Cống hiến ở tất cả các hạng mục. 

Ngoài ra, bà Kim Hoa cũng chia sẻ về Quỹ Cống hiến với mục tiêu hỗ trợ các tài năng trẻ qua clip giới thiêu về Trung tâm tình thương của NSND Tường Vy. “Mặc dù Cống hiến còn nhiều khó khăn, nhưng chúng tôi quyết tâm thể hiện trách nhiệm xã hội của mình đối với các em theo đuổi nghệ thuật, bằng một đóng góp thiết thực. Chúng tôi sẽ trích Quỹ Cống hiến mua một cây đàn piano tặng các các em nhỏ nơi đây ” – bà Kim Hoa nhấn mạnh. 

11h5, phần trao đổi, thảo luận về các đề cử Giải Cống hiến năm nay giữ các nhà báo và BTC. Nhà báo Ngô Bá Lục cho biết: "Cầm danh sách đề cử, đề cử đầu tiên khiến tôi bất ngờ là album Yếm đào xuống phố của ca sĩ Tân Nhàn. Tôi vui vì một ca sĩ dân gian khai thác văn hóa truyền thống lại "chen chân" vào đề cử năm nay. Tôi nghĩ Tân Nhàn được lọt vào đây sẽ tạo động lực cho các ca sĩ hát nhạc truyền thống khác như: Trọng Tấn, Anh Thơ... những người hoạt động trong dòng nhạc này rất lâu nhưng hầu như là "ngoại đạo" với Cống hiến".

Nhà báo Ngô Bá Lục cũng nhấn mạnh và đánh giá rất cao khi chương trình Đồ Rê Mí Đôi được đề cử. Đây là chương trình có sự tìm tòi rất lớn của ekip, chọn những ca khúc phù hợp với đúng lứa tuổi của các em. Tuy độ phủ sóng không bằng các chương trình khác, nhưng nếu theo dõi sẽ thấy chất lượng, đạo diễn, biên tập âm nhạc rất tốt".

Ngoài ra, nhà báo Ngô Bá Lục có một băn khoăn là chương trình Giọng hát Việt nhí Mang âm nhạc đến bệnh viện có trong đề cử tham khảo gửi các nhà báo trong khi công bố hôm nay lại "biến mất"? Thay mặt BTC, nhà báo Hữu Trịnh cho biết: "Chúng tôi dựa trên tiêu chí của BTC, yếu tố có những khám phá, sáng tạo cho đời sông âm nhạc phong phú trong khi chương trình Mang âm nhạc đến bệnh viện mang tính nhân văn, xã hội lớn hơn".

Trả lời thắc mắc về các hạng mục trong các đề cử, có hạng mục có 4 đề cử, trong khi có hạng mục có đến 5, hoặc 6 đề cử. Ông Hữu Trịnh cho biết: "BTC chúng tôi đã họp BTC rất nhiều lần, bỏ bớt đề cử nào ra cũng tiếc, do vậy chúng tôi căn cứ trên chất lượng các đề cử là yếu tố hàng đầu để xét số lượng các đề cử trong từng hạng mục".

Trả lời thắc mắc của nhà báo Hà Sơn về việc bán vé trong đêm trao giải để lấy kinh phí vinh danh các nghệ sĩ trong đêm trao giải, bà Trương Lê Kim Hoa, trưởng BTC cho biết: "Chúng tôi cũng có nghĩ tới khả năng này, nhưng do vậy lượng vé mời các nhà báo, các nghệ sĩ, các đối tác của Thể thao & Văn hóa đã gần hết. Hơn nữa, đây là một giải thưởng mang tính cống hiến, trao giải trong một không gian nhỏ, sang trọng, nên chúng tôi chưa thực hiện điều đó".

Còn về thắc mắc số lượng nhà báo 2 miền tham gia bầu chọn là bao nhiêu? nhà báo Hoàng Thu Hằng, phụ trách Truyền thông Giải Cống hiến cho biết: "Hiện nay có khoảng gần 800 cơ quan báo chí, nhưng chúng tôi chỉ mời 100 nhà báo bầu chọn cho cả 2 miền. Vì tính chất vùng miền khác nhau, để đảm bảo công bằng cho các nghệ sĩ, chúng tôi đã cân nhắc rất nhiều và số lượng nhà báo tham gia bầu chọn 2 đầu luôn ngang nhau".

Với kỳ vọng về một giải thưởng uy tín, công tâm, đóng góp thiết thực cho sự phát triển nền âm nhạc Việt Nam, BTC mong muốn giải thưởng sẽ luôn là người bạn đồng hành với những sáng tạo của nghệ sĩ, tôn vinh những con người đã hết lòng vì âm nhạc.

Danh sách đề cử Giải Âm nhạc Cống hiến lần 9/2014 xem tại đây

Năm nay, Lễ trao giải Cống hiến lần 9 - 2014 sẽ được tổ chức lúc 20h ngày 22/4 tại Nhà hát Lớn Hà Nội, truyền hình trực tiếp trên VTV6 hoặc VTV2 – Đài THVN. Đêm trao giải được ê-kíp thuộc hàng đầu showbiz hiện nay thực hiện.

Đặc biệt, BTC vẫn duy trì buổi kiểm phiếu công khai trước giờ trao giải tại Hà Nội với sự tham gia của hơn 50 phóng viên của các Báo, Đài.


Nhóm Phóng viên

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm