Lễ bế mạc và trao giải cuộc thi Tài năng diễn viên Cải lương toàn quốc – 2023

01/10/2023 21:00 GMT+7 | Văn hóa soi đường

Tại Nhà hát Cao Văn Lầu (tỉnh Bạc Liêu) đã diễn ra Lễ bế mạc và trao giải Cuộc thi Tài năng diễn viên Cải lương toàn quốc - 2023.

Cuộc thi do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Bạc Liêu giao Cục Nghệ thuật biểu diễn chủ trì cùng Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bạc Liêu và các cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức.

Phát biểu tại Lễ Bế mạc, Ông Trần Hướng Dương, Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, Trưởng ban Tổ chức Cuộc thi, cho biết: "Cuộc thi nghệ thuật Cải lương chuyên nghiệp lần này có nhiều tiết mục, trích đoạn và phần biểu diễn đặc sắc; các nghệ sĩ, diễn viên đã phô diễn, thể hiện tài năng và lan tỏa những sáng tạo, nét đặc trưng của nghệ thuật Cải lương truyền thống và hiện đại; khắc họa sâu sắc về đời sống văn hóa tinh thần, phong tục tập quán và sự tinh tế trong văn hóa nghệ thuật của cha ông ta từ xưa tới nay. Trải qua 7 ngày đêm biểu diễn tranh tài, các nghệ sĩ, diễn viên đã mang đến cho khá giả tỉnh Bạc Liêu nói riêng, khán giả các nước nói chung nhiều cảm xúc, cái nhìn đa sắc màu, hàm chứa trong đó nhiều giá trị lịch sử, văn hóa quý báu của dân tộc và tinh hoa văn hóa của nhân loại từ những sản phẩm nghệ thuật đặc sắc, độc đáo của nền nghệ thuật Cải lương Việt Nam".

Lễ bế mạc và trao giải cuộc thi Tài năng diễn viên Cải lương toàn quốc – 2023 - Ảnh 1.

Các đại biểu dự buổi lễ

Thay mặt Hội đồng Giám khảo, Đạo diễn Ca Lê Hồng, Chủ tịch Hội đồng Giám khảo Cuộc thi Tài năng diễn viên Cải lương toàn quốc - 2023 đánh giá tổng kết: Thông qua Cuộc thi lần này, chúng ta càng khẳng định điều quan trọng và tiên quyết quyết định sự thành công của nghệ sĩ, diễn viên dự thi chính là nhờ chọn được trích đoạn hay và phù hợp với khả năng của từng nghệ sĩ, diễn viên thì mới có thể thăng hoa, tỏa sáng trong vai diễn".

Theo nhận xét, nhìn chung các trích đoạn được chọn để các nghệ sĩ, diễn viên biểu diễn tranh tài trong Cuộc thi lần này tương đối đa dạng về đề tài: Đề tài lịch sử, đề tài cách mạng và đề tài dân gian, xã hội.

Ngoài những trích đoạn hay đã được dàn dựng, biểu diễn thì trong Cuộc thi lần này vẫn còn một số trích đoạn cần lưu ý do quá đơn giản, xây dựng như ca cảnh, tiểu phẩm, chưa có đất diễn để bộc lộ tài năng ca diễn của thí sinh dự thi hoặc có vài trích đoạn biên tập thêm tình tiết kéo dài, làm loãng hình tượng nhân vật chính, có trích đoạn chỉ đơn thuần tự sự, thiếu kịch tính.

Lễ bế mạc và trao giải cuộc thi Tài năng diễn viên Cải lương toàn quốc – 2023 - Ảnh 2.

Tiết mục biểu diễn chào mừng

Về chuyên môn nghệ thuật, trong Cuộc thi lần này rất nhiều diễn viên có chất giọng đẹp. Từ giọng thiên phú được rèn luyện có chất giọng sáng vang, có giọng trầm ấm vang khỏe, hào sảng, ngọt ngào, mùi mẫn và được xử lý trong các điệu Bắc, Xuân, Ai, Oán, các bài Lý và đặc biệt cách nói lối dẫn vào vọng cổ điêu luyện rất ấn tượng. Các nghệ sĩ, diễn viên dự thi có những giọng ca đã đạt Chuông Vàng và những giọng ca xuất thân từ đàn ca tài tử mộc mạc, chân phương nhưng đẹp, làm say đắm người nghe. Tuy nhiên, tài năng của diễn viên Cải lương đòi hỏi phải hài hòa giữa ca và diễn. Sự kết hợp điêu luyện mang tính chuyên nghiệp cao. Đó là ca trong diễn và diễn trong ca nhuần nhuyễn tinh tế.

"Chúng tôi khẳng định những yếu tố thành công: Đầu tiên, phải chọn được trích đoạn hay, nhiều đất diễn, phù hợp với diễn viên dự thi; Thứ hai là, phải có người hướng dẫn, đạo diễn, dàn dựng giỏi nghề, nhất là những trích đoạn độc diễn; Và yếu tố thứ ba, quan trọng nhất là khả năng và sự sáng tạo của nghệ sĩ, diễn viên dự thi; đòi hỏi bản lĩnh làm chủ trong ca diễn, từ mở đầu, đến cao trào cho đến kết thúc phải luôn giữ được phong độ. Đặc biệt hơn hết là sự đam mê kết hợp từ trái tim đến trí óc, là lửa của nghề được cháy hết mình, là những cảm xúc, từng cung bậc đa dạng, đa chiều và có chiều sâu để đạt được sự thăng hoa, xuất thần sống động với vai diễn", đạo diễn Ca Lê Hồng nhấn mạnh.

Lễ bế mạc và trao giải cuộc thi Tài năng diễn viên Cải lương toàn quốc – 2023 - Ảnh 3.

Các nghệ sĩ nhận giải Nhất tại cuộc thi

Kết quả, BTC trao 7 Giải Nhất, 14 Giải Nhì. Cụ thể, 7 Giải Nhất thuộc về Phạm Hải Đăng - Nhà hát Cao Văn Lầu; Lê Thị Hồng Giang - Nhà hát Tây Đô; Nguyễn Văn Khởi - Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang; Phạm Thị Ngọc - Nhà hát Nghệ thuật truyền thống tỉnh Thanh Hóa; Trần Phương Trang - Nhà hát Nghệ thuật Đồng Nai; Đỗ Thị Kim Oanh - Đoàn Cải lương Hải Phòng và Quách Thị Diễm Ngọc - Công ty TNHH-TCBD Song Việt.

Minh Anh. Ảnh: TL

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm