Lễ bầu chọn Giải Âm nhạc Cống hiến lần 14 - 2019: Giải thưởng năm nay rất tiệm cận thị trường âm nhạc

10/04/2019 07:00 GMT+7 | Giải Âm nhạc Cống hiến

Chú thích ảnh

  (Thethaovanhoa.vn) - Sáng qua 9/4, tại Trung tâm Thông tấn Quốc gia (Hà Nội) và Văn phòng Đại diện báo Thể thao và Văn hóa tại TP.HCM đã diễn ra Lễ bầu chọn Giải Âm nhạc Cống hiến lần 14 - 2019 với sự tham gia bầu chọn của gần 100 phóng viên báo, đài.

Giải Âm nhạc Cống hiến lần thứ 14: Kết nối các thế hệ nghệ sỹ

Giải Âm nhạc Cống hiến lần thứ 14: Kết nối các thế hệ nghệ sỹ

Lễ bầu chọn Giải Âm nhạc Cống hiến lần thứ 14 (năm 2019) diễn ra đồng thời tại tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh vào sáng 9/4. Danh sách đề cử các hạng mục giải thưởng và kịch bản lễ trao giải cho thấy sự tiếp nối, giao thoa giữa các thế hệ nghệ sỹ.

Buổi lễ có sự góp mặt của Tổng đạo diễn Hoàng Nhật Nam, Giám đốc âm nhạc Hồ Hoài Anh… cùng đại diện các nhà tài trợ đồng hồ Galle Watch, thời trang Giovanni.

Mỗi lá phiếu là trọng trách của nhà báo

Giải Âm nhạc Cống hiến tính đến nay đã là mùa thứ 14. Với hơn một thập kỷ góp phần vào sự phong phú và phát triển của âm nhạc đại chúng Việt Nam, tôn vinh những nghệ sĩ đã cống hiến hết mình cho nghệ thuật, giải thưởng đã trở thành người bạn đồng hành với nghệ sĩ trên con đường sáng tạo nghệ thuật.

Bên cạnh việc đánh giá các tác phẩm, nghệ sĩ một cách khách quan từng năm, BTC cũng thể hiện sự cầu thị khi tiếp nhận và có sự thay đổi, chuyển biến phù hợp trên cơ sở những ý kiến góp ý của các nhà báo. Sự công khai, minh bạch là một trong những yếu tố cơ bản làm nên uy tín của giải thưởng.

Chú thích ảnh
TBT báo Thể thao & Văn hoá (TTXVN) - Trưởng BTC Lê Xuân Thành phát biểu trong sáng 9/4

Chính vì thế, trong bài phát biểu tại Lễ bầu chọn, ông Lê Xuân Thành, Tổng biên tập báo Thể thao và Văn hóa, Trưởng BTC giải, đã nhấn mạnh rằng: “Mỗi lá phiếu được xem là trọng trách của phóng viên đối với đời sống âm nhạc đại chúng, bởi kết quả của giải thưởng nhằm vinh danh những thành quả nghệ thuật trong năm qua và là người bạn đồng hành với nghệ sĩ, để cổ vũ họ mạnh dạn dấn thân vào con đường sáng tạo. Kết quả của giải thưởng còn thể hiện sự tổng kết, đánh giá của giới báo chí đối với đời sống âm nhạc muôn màu muôn vẻ hiện nay”.

Và sáng qua 9/4, ở cả hai miền Nam - Bắc, các phóng viên đã đưa ra quyết định của mình về các hạng mục giải thưởng thông qua lá phiếu bầu của mình. Toàn bộ phiếu bầu sẽ được niêm phong và giữ bí mật cho đến giờ trao giải.

Nghệ sĩ trẻ được đánh giá cao

Tại Lễ bầu chọn Giải Âm nhạc Cống hiến lần 14 – 2019, trao đổi bên lề với một số phóng viên, BTC cũng ghi nhận được không ít ý kiến vô cùng thẳng thắn. Đặc biệt, đa số các nhà báo tham dự Lễ bầu chọn đều có cùng quan điểm với BTC khi cho rằng danh sách đề cử năm nay với những đề cử là tác phẩm, nghệ sĩ trẻ, mới bên cạnh loạt nghệ sĩ gạo cội, thuộc hàng “cây đa cây đề” đã thể hiện sự tiệm cận của giải thưởng đối với thị trường âm nhạc.

Chú thích ảnh
Các phóng viên Hà Nội bỏ phiếu bầu chọn

Nhà báo Từ Nữ Triệu Vương (báo Giao thông) chia sẻ rằng, ở hạng mục Nhà sản xuất của năm, chị đánh giá cao DươngK dù trong cùng danh sách này, nhạc sĩ Võ Thiện Thanh thuộc hàng “lão làng”. Ngoài ra, “cô bé hạt tiêu” Phùng Khánh Linh tuy có phần mờ nhạt so với các đề cử cùng hạng mục Nghệ sĩ mới của năm nhưng theo nhà báo Triệu Vương, ca khúc Hôm nay tôi buồn lại nổi bật hơn hẳn ở hạng mục Bài hát của năm bởi chị nhận định rằng: “Đây là một sản phẩm đánh được vào giới teen, ngay cả những đứa trẻ con nhà tôi mới chỉ hơn 10 tuổi thôi nhưng đều biết bài hát này. Nó rất hợp với “trend” thanh xuân hiện nay. Bởi gắn với trào lưu nên nó gần gũi, khiến mọi người cảm thấy cuộc sống này cần có những thứ nhẹ nhàng, không nhất thiết phải nặng nề hay buộc phải có tính nghệ thuật quá mức”.

Ngoài ra, chị cũng dành sự ưu ái cho những nghệ sĩ trẻ như Đông Nhi, Justa Tee, Thái Vũ và Bích Phương.

Không ngoại lệ, nhà báo Quang Đức (Zing) cũng cho biết, anh dành sự lựa chọn cho những nghệ sĩ trẻ và ấn tượng như: Tiên Cookie, Phạm Thanh Hà, Bích Phương, Đông Nhi, Justa Tee, Phan Mạnh Quỳnh.

Nhà báo Ngô Bá Lục (báo Thể thao Việt Nam) nhận định rằng, bên cạnh sự trở lại cực kỳ ngoạn mục của những nghệ sĩ gạo cội bằng các tác phẩm hay liveshow đi vào lòng người thì việc nhiều nghệ sĩ trẻ không chỉ giữ phong độ mà còn có bứt phá rõ rệt là yếu tố làm nên sự hấp dẫn của giải thưởng năm nay.

Ở phía Nam, hầu hết các nhà báo cũng có cùng góc nhìn này. Như nhà báo Quỳnh Nguyễn (báo Tuổi trẻ) chia sẻ: “Cá nhân tôi, khi bình chọn cho mùa giải năm nay, cũng vô cùng bối rối khi phải quyết định bỏ phiếu cho những giọng ca, tên tuổi đã thành danh hoặc những gương mặt trẻ hơn, còn non hơn. Và lựa chọn của tôi nghiêng về vế sau, bởi tôi tin rằng những nghệ sĩ đã có tên tuổi hiểu rất rõ vị trí của mình, còn những gương mặt trẻ đang rất cần những ghi nhận, khích lệ kịp thời, giúp họ vững tin hơn trên con đường dài phía trước. Như hạng mục Ca sĩ của năm lần này, tôi đã phải cân nhắc rất nhiều giữa những giọng ca vàng Thanh Lam, Tùng Dương hoặc Đông Nhi, Bích Phương...”.

Lễ trao Giải Âm nhạc Cống hiến 2019

Lễ trao Giải Âm nhạc Cống hiến lần 14 - 2019 diễn ra lúc 19h30 ngày 16/4/2019 tại Nhà hát Thành phố Hồ Chí Minh, và được truyền hình trực tiếp trên VTV9.

Trước đó, sự kiện thảm đỏ cũng diễn ra cùng địa điểm vào 18h30 với sự tham dự của đông đảo nghệ sĩ khách mời.

Năm nay Công ty TNHH Quảng cáo Thương mại Sen Vàng, một đơn vị tổ chức sự kiện chuyên nghiệp sẽ là đối tác sản xuất đêm trao giải Âm nhạc Cống hiến của Báo Thể thao & Văn hóa (TTXVN).

Công Ty TNHH Thiết Bị Điện Casper Việt Nam – Nhãn hàng máy điều hòa Casper và Công ty cổ phần Cơ Điện Lạnh Đại Việt - Nhãn hàng Máy lọc nước cao cấp MAKANO là Nhà tài trợ Kim Cương của Giải Âm nhạc Cống hiến 2019.

Công ty Cổ Phần Dược Phẩm Hoàng Hoa - Nhãn hàng viên uống thực phẩm chức năng Hoàng Tố Nữ là Nhà tài trợ Vàng.

Đồng tài trợ: Chuỗi phân phối đồng hồ chính hãng Galle Watch, Thời trang cao cấp Giovanni.

An An

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm