Lấy mẫu đồng vị carbon để xác định niên đại tàu vừa phát lộ ở vùng biển Hội An

29/12/2023 14:58 GMT+7 | Tin tức 24h

Chiều 28/12, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam Nguyễn Văn Lanh cho biết, cùng với việc bảo vệ, ngăn chặn các hoạt động trục vớt trái phép đối với xác một chiếc tàu gỗ có niên đại khá lâu bị chìm trên vùng biển gần bờ thuộc phường Cẩm An, vừa được phát lộ trong mấy ngày qua, thành phố đã giao các đơn vị liên quan khẩn trương phối hợp với các cơ quan chuyên môn lấy mẫu đồng vị carbon để xác định niên đại con tàu này.

Theo Phó Chủ tịch UBND thành phố Hội An Nguyễn Văn Lanh, chính quyền cấp thành phố trực thuộc tỉnh không có thẩm quyền để thực hiện công tác khai quật, khảo cổ. Để kịp thời bảo vệ, xác minh, quản lý tài sản, tránh các hoạt động trục vớt trái phép, phá hủy tính nguyên gốc của di vật, thành phố Hội An đã báo cáo và đề nghị Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Quảng Nam sớm có phương án xử lý theo quy định của Luật Di sản.

Lấy mẫu đồng vị carbon để xác định niên đại tàu vừa phát lộ ở vùng biển Hội An - Ảnh 1.

Phát hiện xác tàu cổ tại Hội An (Quảng Nam). Nguồn: Vietnam+

Trước đó, ngày 26/12, tại vùng biển gần bờ thuộc địa bàn khối Thịnh Mỹ, phường Cẩm An, thành phố Hội An, người dân địa phương phát hiện tài sản nghi là cổ vật- con tàu có niên đại lâu năm bị chìm, nay bị tác động của triều cường và sóng biển nên một phần con tàu với nhiều thanh gỗ nhô lên khỏi mặt nước.

Quan sát hiện trạng cho thấy, nhiều thanh gỗ màu nâu đen nhô lên khỏi mặt biển từ 10 - 30cm, được xếp theo hình dạng giống ghe thuyền với một đầu nhọn, chiều rộng đo được khoảng 3m, chiều dài ước khoảng 15m.

"Thành phố đã giao đơn vị chuyên môn xây dựng kế hoạch thám sát, nghiên cứu kết cấu con tàu để phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành trục vớt, xác định niên đại con tàu một cách sớm nhất có thể", Phó Chủ tịch UBND thành phố Hội An Nguyễn Văn Lanh chia sẻ thêm.

Đoàn Hữu Trung/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm