Lầu Năm Góc cho phép triển khai 4.000 binh sĩ tới biên giới với Mexico

26/06/2020 14:39 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Lầu Năm Góc ngày 25/6 cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã cho phép triển khai 4.000 binh sĩ tới biên giới Mỹ-Mexico vào tháng 10 tới.   

Mỹ đã xây xong hàng trăm km bức tường biên giới với Mexico

Mỹ đã xây xong hàng trăm km bức tường biên giới với Mexico

Dự án xây dựng bức tường biên giới giữa Mỹ và Mexico được thực hiện theo chủ trương của Tổng thống Donald Trump nhằm ngăn chặn làn sóng người di cư bất hợp pháp từ các nước khu vực Trung Nam Mỹ vào nước này đã đạt được tiến độ nhanh chóng với hơn 320 km tường biên giới đã được xây dựng.

Tuyên bố của Lầu Năm Góc nêu rõ: "Bộ trưởng Esper đã chấp thuận yêu cầu trợ giúp từ Bộ An ninh Nội địa và cho phép triển khai lên tới 4.000 binh sĩ đến biên giới phía Nam, bắt đầu từ tháng 10".   

Các binh sĩ, chủ yếu lấy từ các đơn vị thuộc Lực lượng Vệ binh Quốc gia, sẽ trợ giúp giám sát biên giới, cũng như hỗ trợ hậu cần và vận chuyển các đặc vụ của Cơ quan Hải quan và Biên phòng Mỹ (CBP). Các binh sĩ sẽ không tham gia vào các hoạt động thực thi pháp luật.   

Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh dự án xây dựng bức tường biên giới giữa Mỹ và Mexico được thực hiện theo chủ trương của Tổng thống Donald Trump nhằm ngăn chặn làn sóng người di cư bất hợp pháp từ các nước khu vực Trung Nam Mỹ vào nước này đã đạt tiến độ nhanh chóng với hơn 320 km tường biên giới đã được xây xong. Bức tường được trang bị công nghệ tối tân như hệ thống cảm biến, máy camera an ninh... Theo kế hoạch, đến cuối năm 2020, công tác xây dựng ít nhất 720 km đường biên giới sẽ được hoàn tất.  

Chú thích ảnh
Binh sỹ Mỹ tham gia cuộc diễn tập ở Hidalgo, Texas, biên giới Mỹ-Mexico. Ảnh: AFP/TTXVN

Tổng thống Mỹ Donald Trump bảo vệ quyết định xây dựng bức tường biên giới này nhằm chặn đứng các vụ buôn người, ma túy từ Mexico và giúp ngăn chặn nguy cơ lây lan của đại dịch COVID-19 ở biên giới phía Nam. Ông lấy dẫn chứng 2 tháng qua là thời điểm Mỹ ghi nhận số người vượt biên trái phép thấp nhất trong nhiều năm qua.

Bích Liên/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm