Lật tàu chở hơn 14.000 con cừu tại Romania

25/11/2019 22:46 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 24/11, một chiếc tàu chở 14.600 cừu đã bị lật ở ngoài khơi miền Đông Romania, khiến hàng nghìn con cừu bị cho là đã chết. Vụ việc đã làm dấy lên những lời kêu gọi chính phủ cấm chở gia súc trên biển.   

Sudan: Lật tàu làm 22 học sinh thiệt mạng

Sudan: Lật tàu làm 22 học sinh thiệt mạng

Một phụ nữ và 22 học sinh đã chết đuối khi chiếc tàu chở các em bị lật và chìm ngày 15/8 trên sông Nile ở phía Bắc thủ đô Khartoum của Sudan. 

Tàu chở cừu Queen Hind treo cờ Palau đã bị lật khi đang trên đường tới Saudi Arabia. Tai nạn nảy xảy ra không lâu sau khi tàu rời cảng Midia trên Biển Đen, ngoài khơi miền Đông Romania. Lực lượng cứu hộ đã giải cứu được các thành viên thủy thủ đoàn gồm 20 người Syria và 1 người Liban, cùng 32 con cừu. Hiện chưa rõ nguyên nhân vụ việc. Theo tổ chức Động vật Quốc tế (AI), năm ngoái, tàu Queen Hind đã gặp các trục trặc về động cơ.   

Các hình ảnh và video do AI cung cấp cho thấy có nhiều xác cừu trên tàu và trôi nổi tại khu vực gần con tàu. Bất chấp thời tiết xấu, lực lượng cứu hộ đang nỗ lực nâng tàu và lai dắt về bến cách đó 1km.    

Chú thích ảnh
Tàu chở cừu Queen Hind treo cờ Palau đã bị lật khi đang trên đường tới Saudi Arabia

Sau vụ việc, Hiệp hội gây giống và xuất khẩu gia súc Acebop của Romania đã kêu gọi điều tra khẩn cấp vụ việc, cho rằng tàu Queen Hind đã bị quá tải, đồng thời hối thúc chính phủ cấm chở gia súc trên biển. Trước đó, Acebop cũng đã kêu gọi chính phủ tiến hành các thay đổi các quy định pháp lý nhằm buộc các bên vận chuyển cải thiện điều kiện trên các tàu chở gia súc.   

Romania là quốc gia lớn thứ ba EU về chăn nuôi cừu. Quốc gia này cũng là nhà xuất khẩu cừu hàng đầu của khối, trong đó chủ yếu là tới các thị trường Trung Đông. Ước tính, mỗi năm có khoảng 100 tàu chở gia súc rời cảng Midia của Romania. Các nhà hoạt động từng cảnh báo việc vận chuyển cừu qua biển vào mùa Hè khiến nhiều con có nguy cơ bị chết nóng.   

Tháng 7 vừa qua. Ủy viên châu Âu về sức khỏe và an toàn thực phẩm khi đó là ôngVytenis Andriukaitis đã đề nghị Romania ngừng vận chuyển 70.000 con cừu tới vùng Vịnh do không đảm bảo được điều kiện an toàn cho số gia súc này. Ông cũng đề nghị Ủy ban châu Âu điều tra các hoạt động liên quan của Romania.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm