Lật lại hồ sơ vụ xâm hại tình dục trẻ em 'khủng khiếp chưa từng thấy'

16/03/2017 15:43 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Trên thế giới từng xảy ra nhiều vụ xâm hại tình dục trẻ em nghiêm trọng và các nhân viên của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) ở Houston từng vấp phải một vụ mà họ mô tả là khủng khiếp chưa từng thấy, liên quan đến hơn 90 nạn nhân. Những tình tiết trong vụ việc này cảnh báo cộng đồng cần phải luôn cảnh giác trước những nguy cơ với con em mình, ngay cả ở những nơi và những người ít ai ngờ tới nhất.

FBI cho biết, nhiều khả năng nạn nhân trong vụ này còn nhiều hơn con số kể trên và họ muốn tiếp cận để trợ giúp các nạn nhân giờ đã là người lớn.


Chân dung "yêu râu xanh" Vahey qua các thời kỳ

Nghi phạm trong vụ này là William James Vahey ở Nam Carolina. Vahey không phải là người Houston nhưng hắn đã tiếp xúc với nhiều trẻ em trong các gia đình thuộc khu vực Houston. Vahey đã giảng dạy trong nhiều trường học Mỹ ở nhiều nước khác nhau.

Các nhân viên FBI ở Houston tiến hành điều tra về những bức ảnh được tìm thấy trong thời gian Vahey làm việc tại trường học Mỹ ở Pista Suburbana (Nicaragua). Những bức ảnh này chụp Vahey đang lạm dụng tình dục trẻ em.

Vahey từng là giáo viên tại trường học này từ tháng 8/2013 cho đến khi hắn bị đuổi việc hồi tháng 3/2014.

Tài liệu tòa án cho thấy, Vahey từng thừa nhận với một đồng nghiệp rằng hắn đã xâm hại tình dục rất nhiều trẻ em tuổi vị thành niên. Trước khi dạy học ở Nicaragua, Vahey từng dạy ở London (Anh); Caracas (Venezuela); Jakarta (Indonesia); Dhahran (A Rập Saudi), Athens (Hy Lạp); Ahwaz và Tehran (Iran), Madrid (Tây Ban Nha) và Beirut (Lebanon).

Trong những ngôi trường này có nhiều con em của các nhà ngoại giao, quân đội và các công dân Mỹ làm việc ở hải ngoại.

Vụ việc này được đưa ra ánh sáng khi một người giúp việc trong nhà Vahey đã bị sa thải sau khi cô bị cáo buộc đã đánh cắp vật dụng cá nhân trong nhà Vahey hồi tháng 11/2013.

Tháng 3/2014, người giúp việc này đã mang một USB tới trường Mỹ ở Nicaragua và thừa nhận cô đã đánh cắp nó. Trong USB có nhiều hình ảnh xâm hại tình dục trẻ em. Một nhân viên trong trường đã xem những hình ảnh đó và trình báo lại với giới chức bản địa và họ đã đề nghị FBI vào cuộc.


Vahey chụp ảnh cùng học sinh tại một ngôi trường hắn từng giảng dạy

“Những bức ảnh đó chụp nhiều bé trai trần truồng trong nhiều tư thế khác nhau” – theo hồ sơ tòa án. “Những bé trai đó trông như đang ngủ, bất tỉnh.

Cũng theo hồ sơ tòa án, khi một gặp và chất vấn Vahey về những bức ảnh, hắn đã nói: “Tôi từng bị lạm dụng tình dục khi còn nhỏ và đó chính là lý do tại sao tôi đã làm việc này. Tôi đã xâm hại tình dục nhiều đứa trẻ trong cuộc đời mình. Vahey cho biết các bé trai trong ảnh đều đã ngủ sau khi hắn cho uống thuốc ngủ.

Một nhân viên làm việc trong trường học mà Vahey từng tham gia giảng dạy còn kể, tên "yêu râu xanh" này hay cho các học sinh nam uống rượu trong các chuyến dã ngoại và đêm đến lôi kéo chúng vào giường. Học sinh rất thích tham gia các cuộc dã ngoại do Vahey tổ chức vì rất vui.

Hồi năm 1970, Vahey từng phải ngồi tù 90 ngày sau khi thừa nhận lạm dụng tình dục trẻ em. Thời gian đó, Vahey là huấn luyện viên bơi ở Santa Ana, bang California.

Nhưng không hiểu tại sao hắn lại có thể che giấu hồ sơ tội lỗi của mình tại tất cả các trường quốc tế mà hắn từng giảng dạy. Và tội ác của hắn gây ra cho những đứa trẻ chưa bị đền tội bởi hắn đã tự vẫn ở Luverne, bang Minnesota, vào ngày 21/3/2014, chỉ hai ngày trước khi thẩm phán tòa án liên bang ở Houston cho điều tra về USB chứa những hình ảnh chụp các bé bị xâm hại tình dục.

Tuấn Vĩ
Theo click2houston

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm