Lao đao bóng đá Khánh Hòa

21/09/2020 07:35 GMT+7 | Bóng đá Việt

(Thethaovanhoa.vn) - Chưa đầy 1 năm sau ngày xuống hạng, bóng đá Khánh Hòa đã lập tức chịu cảnh lao đao. Lao đao vì nhà tài trợ muốn giao lại đội bóng cho địa phương trong bối cảnh doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn về kinh tế, còn cầu thủ không còn động lực thi đấu do lương, thưởng, tiền lót tay chậm trễ suốt nhiều tháng qua.

Thua Hà Nội 1-5, TP.HCM chiêu mộ 3 cầu thủ từ Khánh Hòa

Thua Hà Nội 1-5, TP.HCM chiêu mộ 3 cầu thủ từ Khánh Hòa

Sau khi nhận thất bại 1-5 trước CLB Hà Nội ở bán kết cúp quốc gia, CLB TPHCM đã gia tăng sức mạnh đội bóng bằng việc chiêu mộ 3 tân binh đến từ S.Khánh Hòa.

Hụt hơi vì vấn đề “đầu tiên”

Những khó khăn mà CLB S. Khánh Hòa gặp phải lớn đến mức lãnh đạo tỉnh nhà đã có những động thái cụ thể để nắm bắt cũng như giải quyết tình hình. Ngày 22/7/2020, đích thân Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tấn Tuân đã có cuộc họp với các bên liên quan về vấn đề này và sau đó UBND tỉnh Khánh Hòa đã có thông báo số 352 ngày 4/8/2020, truyền đạt kết luận của lãnh đạo tỉnh cũng như đưa ra những giải pháp trước mắt nhằm giúp CLB tạm thời vượt qua giai đoạn khó khăn.

Sau rất nhiều bức xúc, tâm tư được đưa ra, thậm chí bỏ tập thì trong ngày 18/9, các cầu thủ S. Khánh Hòa đã trở lại tập luyện do những khúc mắc về vấn đề lương đã cơ bản được giải quyết.

Theo đó, giải pháp trước mắt được đưa ra là các cầu thủ được cam kết sẽ nhận 100% lương của 3 tháng 8, 9 và 10. Tuy nhiên, tiền lót tay của các cầu thủ sẽ giảm so với thương thảo trước đó.

Được biết số tiền để Khánh Hòa trả cho các cầu thủ đến từ 3 nguồn gồm 1 tỷ đồng của một doanh nghiệp đang đóng trên địa bàn tỉnh, tiền bán 3 cầu thủ Trần Đình Khương, Lâm Ti Phông, Phạm Trùm Tỉnh và từ nhà tài trợ hiện tại của đội bóng.

bóng đá Việt Nam, tin tức bóng đá, bong da, tin bong da, S.Khánh Hòa, V League, giải hạng nhất QG, lịch thi đấu vòng 12 V League, BXH V League
S.Khánh Hòa buộc phải bán những trụ cột như Lâm Ti Phông (7) để có tiền duy trì đội bóng. Ảnh: VPF

Có thể thấy rằng, việc 3 trụ cột Ti Phông, Trùm Tỉnh, Đình Khương ra đi giúp đem lại một khoản tiền để xoay sở lương nợ cho đội bóng, nhưng về lâu dài bóng đá Khánh Hòa vẫn đứng trước tương lai bất định.

Hơn hết, với những người đã và đang gắn bó cùng bóng đá Khánh Hòa thì câu chuyện này quả thật chua xót.

Khó khăn chờ đợi khi mùa giải hạng Nhất trở lại

HLV Võ Đình Tân cho biết: “Hiện nay, đội đã tập lại bình thường, rồi cũng phải tìm hướng giải quyết trong thời gian sắp tới. Việc 3 cầu thủ ra đi ảnh hưởng đến chuyên môn nhưng tôi tin các bạn cầu thủ còn đang gắn bó sẽ giữ được tinh thần tốt để vẫn có thể thi đấu và đạt kết quả tốt.

Khánh Hòa đã xác định tình hình dù khó khăn nhưng còn 7 vòng đấu giải hạng Nhất sẽ cố gắng thi đấu thật tốt, không buông xuôi để giữ hạng, còn mục tiêu thăng hạng được hay không tùy thuộc vào tình hình sắp đến”.

Đang có 16 điểm sau 9 vòng đấu, CLB S. Khánh Hòa đang tạm xếp ở vị trí thứ 3 trên bảng xếp hạng của giải hạng Nhất năm nay. Thầy trò HLV Võ Đình Tân đã có chuỗi trận bất bại 6 trận liên tiếp ở giai đoạn đầu giải hạng Nhất, trong đó có đến 5 chiến thắng. Tuy nhiên, họ lại để thua 3 trận ở các vòng gần nhất và tụt xuống vị trí thứ 3 như hiện nay.

Có thể thấy rằng, 8 tỉ đồng thu về từ nguồn chuyển nhượng Đình Khương, Lâm Ti Phông và Phạm Trùm Tỉnh cùng khoản tiền tài trợ của doanh nghiệp tạm giúp CLB vượt qua khó khăn trước mắt, còn về lâu dài cần những giải pháp thật sự căn cơ.

Câu chuyện nguồn tiền cho hoạt động bóng đá không chỉ là nỗi lo của Khánh Hòa mà còn là mối quan tâm của nhiều đội bóng khác với phương thức hoạt động tương tự. Nhìn vào cung cách xây dựng, quản lý, phát triển của bóng đá nước nhà hiện nay, đa phần các CLB đều sống nhờ vào nguồn lực tài chính của các ông bầu hay doanh nghiệp.

Vậy nên, chuyện CLB S. Khánh Hòa lao đao, nhất là khi phải xuôi về hạng Nhất, đâu chỉ là chuyện của riêng đội bóng phố Biển Nha Trang.

Hồng Đào

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm