Lào Cai: Mưa tuyết trắng trời Sa Pa và Y Tý

11/01/2021 11:00 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Theo Đài khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai, từ 0 giờ ngày 11/1, mưa tuyết đã bắt đầu xuất hiện tại xã vùng cao Y Tý (huyện Bát Xát) và đỉnh đèo Ô Quý Hồ, đỉnh Fansipan (thị xã Sa Pa).

Miền Bắc rét buốt, băng giá và mưa tuyết tiếp tục xảy ra tại vùng núi cao

Miền Bắc rét buốt, băng giá và mưa tuyết tiếp tục xảy ra tại vùng núi cao

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 9/1, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét hại với nhiệt độ thấp nhất 7-10 độ C, vùng núi 4-7 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 0 độ và tiếp tục khả năng xảy ra mưa tuyết, băng giá.

Theo chia sẻ của người dân, tại các địa phương này, từ rạng sáng 11/1, tuyết rơi khá dày, "như mưa", phủ trắng nhiều mái nhà, vườn cây, đường đi... Tuyết rơi liên tục đến khoảng 6 giờ cùng ngày thì có dấu hiệu dừng lại. Đặc biệt tại Y Tý, xuất hiện những lớp băng tuyết dày đến 15 cm tạo nên khung cảnh ấn tượng không khác gì trời Âu làm thỏa mãn sự háo hức của một bộ phận du khách đã có mặt tại các địa bàn này chờ "săn tuyết" trong nhiều ngày qua. Đây là trận mưa tuyết đầu tiên ghi nhận được ở hai địa phương trên trong mùa đông năm 2021.

Tuyết rơi là một hiện tượng thời tiết hiếm có ở Việt Nam - một đất nước với nền khí hậu nhiệt đới nên đã gây tò mò, phấn khích cho nhiều người dân. Tuy vậy, đây cũng là dạng thời tiết vô cùng bất lợi cho sản xuất nông nghiệp, đồng thời gây khó khăn cho việc di chuyển của các phương tiện giao thông, đặc biệt trên các cung đường miền núi khi tuyết đóng dày gây trơn trượt. 

Du khách thích thú với mưa tuyết tại Y Tí
Du khách thích thú với mưa tuyết tại Y Tý

Theo dự báo của Đài khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai, ngày và đêm 11/1, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng xuống Lào Cai gây mưa, mưa nhỏ rải rác. Sau có mưa vài nơi, nhiệt độ tiếp tục giảm thấp. Mưa tuyết ở Y Tý và dãy núi Hoàng Liên Sơn sẽ tiếp tục rơi nhiều hơn và lan tỏa xuống Trung tâm thị xã Sa Pa.

Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, mới đây, tại công điện hỏa tốc về việc chủ động các biện pháp phòng chống, ứng phó với rét đậm, rét hại cho người, cây trồng và vật nuôi, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố thành lập các đoàn công tác đến từng thôn, bản và hộ dân để kiểm tra, đôn đốc công tác phòng, chống rét cho người (đặc biệt là người già và trẻ em), cây trồng và vật nuôi; rà soát, thống kê nắm rõ tổng đàn gia súc, gia cầm hiện có, nguồn thức ăn, nơi di chuyển tránh rét; công tác phòng tránh rét đối với học sinh... Các địa phương chủ động bố trí ngân sách dự phòng và dự trữ nguồn giống, phân bón để kịp thời khắc phục thiệt hại (nếu có); huy động lực lượng xung kích tại cơ sở xuống địa bàn hỗ trợ người dân phòng, chống rét.

Trong những ngày qua, nhiệt độ tại Lào Cai và các địa bàn vùng cao của tỉnh này như Sa Pa, Bát Xát luôn ở mức từ 1-3 độ C gây băng giá dày đặc. Từ ngày 10/1 đến thời điểm 8 giờ ngày 11/1, nhiệt độ tại Sa Pa và Y Tý đã xuống tới âm 1 độ C.

Hương Thu/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm