Lào Cai có F0 là giáo viên, học sinh không rõ nguồn lây

02/12/2021 21:35 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Trung tâm Chỉ huy Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Lào Cai cho biết, tính đến 18h ngày 2/12, địa phương ghi nhận thêm 7 ca mắc mới, trong đó có 5 ca trong cộng đồng là giáo viên, học sinh thuộc xã vùng biên Bản Lầu (huyện Mường Khương) và chưa rõ nguồn lây.

Hai giáo viên là F0, Lào Cai tăng cường truy vết các trường hợp F1, F2

Hai giáo viên là F0, Lào Cai tăng cường truy vết các trường hợp F1, F2

Trung tâm chỉ huy phòng, chống COVID-19 tỉnh Lào Cai cho biết, ngày 1/12, Lào Cai ghi nhận thêm 4 ca mắc mới, trong đó, có 2 ca bệnh chưa rõ nguồn lây, đều là giáo viên trên địa bàn huyện Mường Khương.

Lực lượng chức năng đã tiến hành truy vết được hàng nghìn trường hợp F1, F2 liên quan đến chùm ca bệnh này.

Có 5 ca bệnh tại huyện Mường Khương đều thường trú tại xã Bản Lầu, huyện Mường Khương. Trong khoảng thời gian 14 ngày trước khi khởi phát bệnh, các bệnh nhân không ra ngoài tỉnh.

Ngoài thời gian đi dạy, đi học, các bệnh nhân có tham gia một số hoạt động trên địa bàn các xã Bản Lầu và Lùng Vai (huyện Mường Khương); đến một số địa điểm thuộc phường Kim Tân, thành phố Lào Cai.

Chú thích ảnh
Trường Tiểu học Na Lốc, xã Bản Lầu, huyện Mường Khương đang được cách ly để lấy mẫu xét nghiệm cho giáo viên và học sinh. Ảnh: Quốc Khánh - TTXVN

Trong số các ca bệnh này có 3 bệnh nhân đã tiêm 2 mũi vaccine phòng COVID-19, 2 bệnh nhân còn lại chưa đủ tuổi tiêm vaccine.

Lực lượng chức năng đã thiết lập khu cách ly tại Trường Tiểu học Na Lốc (Bản Lầu); lấy mẫu xét nghiệm tầm soát cho tất cả giáo viên, học sinh, và những địa điểm liên quan đến các bệnh nhân để phát hiện sớm ca bệnh trong cộng đồng; xử lý, phun tiêu độc khử trùng tại các địa điểm có liên quan đến ca bệnh.

Tính đến 18h ngày 2/11, Lào Cai truy vết và lấy mẫu xét nghiệm được 456 trường hợp F1 và 5.011 trường hợp F2 liên quan đến chùm ca bệnh tại huyện Mương Khương. Hiện tại, những trường hợp này đã được quản lý, cách ly theo quy định và đang tiếp tục điều tra các trường hợp liên quan.

Chiều cùng ngày, UBND huyện Mường Khương đã có văn bản hỏa tốc số 2924/UBND-VX chỉ đạo thực hiện giãn cách xã hội đối với 7 thôn của xã Bản Lầu.

Chú thích ảnh
Trường Tiểu học Na Lốc, xã Bản Lầu, huyện Mường Khương đang được cách ly để lấy mẫu xét nghiệm cho giáo viên và học sinh. Ảnh: Quốc Khánh - TTXVN

Theo đó, 7 thôn của xã Bản Lầu sẽ thực hiện giãn cách xã hội. Từ ngày 2/12, tạm dừng hoạt động kinh doanh, trao đổi, mua bán tại chợ xã Bản Lầu, chợ Lùng Vai. Riêng chợ trung tâm ở thị trấn Mường Khương chỉ cho phép kinh doanh các mặt hàng thiết yếu cho đến khi có thông báo mới; tạm dừng các hoạt động vui chơi giải trí, karaoke... các hoạt động có tập trung từ trên 20 người trở lên ngoài phạm vi công sở, tiệc cưới hỏi, liên hoan, gặp mặt; tạm dừng hoạt động tiếp công dân ở trụ sở xã, thị trấn; các quán cơm, giải khát chỉ bán cho khách mang về.

Ngoài 5 bệnh nhân trên Lào Cai còn phát hiện hai bệnh nhân khác đã xác định được nguồn lây từ tỉnh ngoài.  

Tính đến 18h ngày 2/12, Lào Cai ghi nhận tổng cộng 95 bệnh nhân COVID-19, trong đó, 153 bệnh nhân đã điều trị khỏi và ra viện. Hiện còn 42 bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại địa phương.

Hương Thu/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm