Lãnh đạo tối cao Iran yêu cầu Saudi Arabia xin lỗi về vụ giẫm đạp tại Thánh địa Mecca khiến 770 người thiệt mạng

27/09/2015 20:59 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 27/9, nhà lãnh đạo tối cao Iran Ali Khamenei đã yêu cầu Saudi Arabia phải xin lỗi về vụ giẫm đạp tại Thánh địa Mecca ngày 24/9 khiến 770 người thiệt mạng, trong đó có 144 người Iran.

Hãng thông tấn IRNA của Iran dẫn lời ông Khamenei nêu rõ: "Thay vì đổ lỗi, chính quyền Saudi Arabia nên nhận trách nhiệm và xin lỗi người Hồi giáo trên toàn thế giới cũng như gia đình các nạn nhân".

Thi thể các nạn nhân thiệt mạng trong vụ giẫm đạp. Ảnh: Reuter/TTXVN

Những ngày vừa qua, các nhà lãnh đạo Iran đã chỉ trích kịch liệt nhà chức trách Saudi Arabia về việc quản lý an toàn trong lễ hành hương Haji, đồng thời đặt nghi vấn về việc liệu Riyadh có thích hợp để tiếp tục tổ chức lễ này hàng năm hay không.

Tuyên bố này được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Ngoại trưởng Saudi Arabia Adel al-Jubeir nhấn mạnh vụ giẫm đạp kinh hoàng vừa qua không phải là vấn đề liên quan đến chính trị. Ông khẳng định Saudi Arabia luôn quan tâm đến các cuộc hành hương nhằm đảm bảo cho những người hành hương khi đến nước này an toàn. Riyadh chắc chắn sẽ rút kinh nghiệm từ thảm họa này và sẽ không để một sự việc tương tự tái diễn.

Ngoại trưởng Jubier hy vọng các lãnh đạo Iran sẽ hiểu rõ hơn, cũng như thận trọng hơn khi phát biểu đề cập đến những nạn nhân thiệt mạng trong thảm họa và chờ đợi đến khi có kết quả điều tra chính thức.

Ngoại trưởng Saudi Arabia Adel al-Jubeir tại trụ sở Liên hợp quốc ở thành phố New York, Mỹ ngày 26/9. Ảnh: Reuters/TTXVN

Trước đó, ngày 26/9, Tehran đã triệu Đại biện lâm thời Saudi Arabia lần thứ ba kể từ khi thảm kịch giẫm đạp xảy ra, để yêu cầu Riyadh hợp tác trong việc đưa về nước thi thể của các nạn nhân người Iran. Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho rằng Saudi Arabia đã không hợp tác đầy đủ trong việc tìm kiếm những người mất tích và chuyển giao những người thiệt mạng và bị thương, đồng thời đề nghị Liên hợp quốc nhắc nhở Riyadh về trách nhiệm pháp lý và nhân đạo.

Cùng ngày, một quan chức hàng đầu phụ trách tổ chức hành hương của Pakistan tại Saudi Arabia đã xác nhận có tổng cộng có 18 công dân Pakistan thiệt mạng và 20 người bị thương trong vụ giẫm đạp ngày 24/9. Nhà chức trách Pakistan đang tìm kiếm những người mất tích sau vụ việc.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm