Lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi đối thoại với người dân về dự án Hòa Phát Dung Quất

12/06/2021 20:04 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 12/6, ngay sau khi thăm một số người dân ở thôn Đông Lỗ (xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) để tiếp cận, tìm hiểu thông tin, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh đã tổ chức buổi đối thoại trực tiếp với người dân.

Lọc dầu Dung Quất công bố lợi nhuận tăng mạnh trước thềm IPO

Lọc dầu Dung Quất công bố lợi nhuận tăng mạnh trước thềm IPO

Công ty TNHH MTV Lọc hoá dầu Bình Sơn (BSR) - công ty chủ quản của Nhà máy Lọc dầu Dung Quất được xem là một trong những đơn vị giữ vững hiệu quả kinh doanh khả quan trong trong tập đoàn dầu khí.

Tại buổi đối thoại, bà Lê Thị Trí, đại diện những người dân chịu ảnh hưởng của dự án Hòa Phát Dung Quất (thôn Đông Lỗ, xã Bình Thuận), cho biết: Người dân xã Bình Thuận luôn đồng thuận, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp vào đầu tư. Tuy nhiên, đã 4 năm qua, nhà đầu tư cũng như chính quyền địa phương liên tục hứa di chuyển người dân đến vị trí được chọn làm khu tái định cư - ở xã Bình Hải (huyện Bình Sơn) nhưng đến giờ vẫn chưa thực hiện.

Người dân phải sống trong những ngôi nhà cũ, sát với nhà máy, chịu ô nhiễm nặng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống. Hơn nữa, ở dự án Hòa Phát Dung Quất 2, tại nhiều khu vực đất đai của người dân chưa được bàn giao, đền bù thấu đáo nhưng đơn vị đã cho san ủi, gây bức xúc cho người dân địa phương.

Nhiều người dân cũng không hài lòng trước việc khu tái định cư cho người dân chậm được xây dựng. Bên cạnh đó, quá trình xây dựng dự án cũng đã gây ngập úng cho những vùng đất không nằm trong dự án, gây ảnh hưởng đến việc việc sản xuất của người dân.

Tại buổi làm việc Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh yêu cầu lãnh đạo cơ quan thanh tra tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành liên quan và lãnh đạo Ủy ban nhân dân huyện Bình Sơn và xã Bình Thuận giải đáp các thắc mắc của người dân theo đúng thẩm quyền.

Chú thích ảnh
Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh phát biểu tại buổi đối thoại

Sau khi lắng nghe những ý kiến, kiến nghị của người dân, cũng như lãnh đạo các sở, ngành, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi đã thẳng thắn thừa nhận khuyết điểm về việc chậm trễ xây dựng khu tái định cư cho người dân, đồng thời chỉ đạo Ủy ban nhân dân huyện Bình Sơn, đơn vị chủ đầu tư dự án khu tái định cư phải đẩy nhanh tiến độ, chậm nhất đến đầu tháng 10/2021 phải khởi công và hoàn thành dự án sau 12 tháng thi công.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh cam kết chịu trách nhiệm trước người dân và mong người dân chia sẻ với chính quyền và doanh nghiệp bởi cần có quỹ thời gian để thi công.

Đối với phản ánh của người dân liên quan đến ô nhiễm môi trường trong quá trình doanh nghiệp thi công, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu doanh nghiệp Hòa Phát chấm dứt ngay việc thi công ở khu vực 115ha khi chưa hoàn thành việc di dời toàn bộ người dân ở khu vực này.

Chú thích ảnh
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh tìm hiểu thông tin liên quan đến người dân ở vùng ảnh hưởng bởi dự án Hòa Phát Dung Quất. 

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi cũng mong muốn, sau buổi gặp gỡ, người dân không tiếp tục dựng lều ngăn tại cổng nhà máy, gây mất an toàn giao thông và an ninh trật tự. Chính quyền có trách nhiệm yêu cầu doanh nghiệp xử lý những phần thuộc về trách nhiệm của mình, doanh nghiệp phải giải quyết thỏa đáng cho người dân trong vùng dự án.

Sau buổi làm việc, đa phần người dân đã đồng tình, thống nhất với kết luận của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đặng Văn Minh, đồng thời tự nguyện dọn dẹp các lều, võng đã được dựng trước cổng chính của Nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất, trả lại hiện trạng ban đầu.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm