Lãnh đạo phe Cộng hòa tại Thượng viện đề xuất hoãn phiên luận tội ông Trump

22/01/2021 14:24 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Lãnh đạo phe Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ, ông Mitch McConnell ngày 21/1 đã đề xuất hoãn phiên luận tội cựu Tổng thống Donald Trump đến giữa tháng 2 tới để ông Trump có đủ thời gian chuẩn bị biện hộ.

Những tổng thống Mỹ từng bị luận tội trong lịch sử

Những tổng thống Mỹ từng bị luận tội trong lịch sử

Với việc Hạ viện Mỹ vừa bỏ phiếu thông qua nghị quyết luận tội Tổng thống Donald Trump với cáo buộc kích động nổi dậy trong vụ bạo loạn ngày 6/1 vừa qua ở Điện Capitol, ông Trump đã trở thành tổng thống đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ bị luận tội đến 2 lần.

Tờ The Hill đưa tin trong cuộc họp trực tuyến với các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa, ông McConnell đề xuất cần phải cho ông Trump nhiều thời gian hơn, ít nhất phải bằng thời gian trong các phiên luận tội trước đây, có nghĩa là hoãn phiên luận tội đến tuần thứ hai của tháng 2 tới. Tuy nhiên, ông McConnell cho biết ông không nhận được phản hồi từ đảng Dân chủ về đề xuất này. 

Hồi đầu tháng này, ông McConnell đã nói với các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa rằng theo quy định luận tội của Thượng viện, một phiên luận tội được bắt đầu một ngày sau khi Hạ viện trình các điều khoản luận tội lên Thượng viện. Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi ngày 21/1 cho biết Hạ viện đã sẵn sàng bắt đầu phiên luận tội nhưng chờ cho đến khi Thượng viện hoàn tất chuẩn bị trước khi chính thức chuyển điều khoản luận tội. 

Lãnh đạo phe Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ, ông Mitch McConnell ngày 21/1 đã đề xuất hoãn phiên luận tội cựu Tổng thống Donald Trump
Lãnh đạo phe Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ, ông Mitch McConnell ngày 21/1 đã đề xuất hoãn phiên luận tội cựu Tổng thống Donald Trump

Trước đó, đêm 13/1 (giờ Mỹ), với đa số phiếu tán thành, Hạ viện Mỹ đã thông qua điều khoản luận tội ông Trump với cáo buộc "kích động biểu tình", theo đó ông trở thành tổng thống đầu tiên trong lịch sử Mỹ bị luận tội hai lần trong một nhiệm kỳ.

Theo điều khoản luận tội, đảng Dân chủ cáo buộc ông Trump kích động biểu tình ngày 6/1 khi kêu gọi những người ủng hộ ông tiến về phía Đồi Capitol trong khi lưỡng viện Mỹ tổ chức phiên họp chung kiểm đếm phiếu bầu của đại cử tri. Những người biểu tình quá khích được cho là ủng hộ ông Trump đã xông vào tòa nhà Quốc hội nhằm ngăn chặn việc xác nhận chiến thắng của ông Joe Biden.

Vụ bạo động đã làm 5 người thiệt mạng, trong đó có 1 cảnh sát và hơn 50 cảnh sát bị thương. Đến nay, hơn 100 đối tượng liên quan đã bị khởi tố. Điều khoản cũng cáo buộc ông Trump đã gây nguy hiểm nghiêm trọng đến an ninh của Mỹ và các thể chế của chính phủ khi đe dọa tính toàn vẹn của hệ thống dân chủ, can thiệp vào việc chuyển giao quyền lực một cách hòa bình...

Ông Trump đã rời Nhà Trắng ngày 20/1, trở thành tổng thống Mỹ đầu tiên sau hơn 150 năm không tham dự lễ nhậm chức của người kế nhiệm là ông Joe Biden.

Trần Quyên/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm