Lãnh đạo Mỹ, Anh điện đàm về tình hình thế giới

14/07/2014 10:21 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 13/7, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Anh David Cameron về tình hình Ukraine, Afghanistan, Iraq và các cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Iran.

Tuyên bố của Nhà Trắng nêu rõ hai nhà lãnh đạo đều bày tỏ quan ngại về tình trạng gia tăng căng thẳng và leo thang bạo lực tại miền Đông Ukraine, đồng thời nhất trí cho rằng Nga cần có ngay những hành động để hạ nhiệt tình hình trong khu vực. Tổng thống Obama và Thủ tướng Cameron nhấn mạnh châu Âu và Mỹ cần hợp tác chặt chẽ mẽ hơn trong việc áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Nga nếu như Moscow không có những bước đi cụ thể giúp làm giảm leo thang xung đột ở quốc gia láng giềng Ukraine.

Về vấn đề Afghanistan, lãnh đạo Mỹ và Anh đánh giá cao những tiến triển gần đây trong việc khơi thông bế tắc hậu bầu cử và nhất trí sẽ tiếp tục hối thúc các bên ở Afghanistan đảm bảo cho tiến trình chuyển giao quyền lực diễn ra dân chủ, hòa bình.

Đối với các vòng đàm phán hạt nhân của Iran, Tổng thống Obama và Thủ tướng Cameron kêu gọi Nhà nước Hồi giáo thực hiện những bước đi cần thiết nhằm đảm bảo với cộng đồng quốc tế về mục đích hòa bình thực sự của chương trình hạt nhân. Hai nhà lãnh đạo tái khẳng định cam kết đưa tiến trình đàm phán hiện nay đi tới một thỏa thuận thỏa đáng.

Đề cập đến vấn đề Iraq, Tổng thống Obama và Thủ tướng Cameron nhất trí duy trì hợp tác với tất cả các bên liên quan để hướng đến việc thành lập một chính phủ toàn diện hoạt động vì lợi ích của người dân Iraq.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm