Lãnh đạo Hàn Quốc kêu gọi tôn trọng thỏa thuận về 'phụ nữ mua vui'

10/01/2017 10:57 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Quyền Tổng thống kiêm Thủ tướng Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn ngày 10/1 tuyên bố thỏa thuận mà nước này và Nhật Bản đạt được vào cuối năm 2015 về vấn đề "phụ nữ mua vui" cần phải được tôn trọng.   

Phát biểu tại một cuộc họp của nội các Hàn Quốc, ông Hwang Kyo-ahn cho rằng: “Người Hàn Quốc cần kiềm chế không đưa ra những phát biểu hay có những hành động có thể làm cho tình hình tồi tệ hơn”.

Nhà lãnh đạo này còn nhấn mạnh rằng thỏa thuận trên là nhằm phục hồi danh dự cho các nạn nhân và phía Nhật Bản cũng đã nhận thức được trách nhiệm của mình, đồng thời khẳng định thỏa thuận này hướng tới việc tạo cơ sở cho mối quan hệ hướng tới tương lai giữa hai bên.   

Những phát biểu trên được ông Hwang đưa ra trong bối cảnh các đảng đối lập ở Hàn Quốc và một số nạn nhân cho rằng thỏa thuận này được ký kết quá vội vã mà không nhận được sự đồng ý của các nạn nhân.


Thủ tướng Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn phát biểu trong một sự kiện ở Suncheon ngày 31/5. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Trong khi đó, Chính phủ Nhật Bản vừa triệu hồi các nhà ngoại giao cao cấp nhất của mình tại Hàn Quốc, đồng thời ngừng các cuộc thương lượng về việc trao đổi tiền tệ giữa hai bên để phản đối việc một nhóm dân sự dựng một bức tượng “phụ nữ mua vui” trước cổng Lãnh sự quán của Nhật Bản tại thành phố Busan, miền Nam Hàn Quốc.

Ước tính có hơn 200.000 phụ nữ, phần lớn là phụ nữ trên Bán đảo Triều Tiên, đã bị ép buộc phục vụ tình dục cho binh sĩ Nhật Bản thời Chiến tranh Thế giới thứ hai. Việc giải quyết vấn đề này ngày càng trở nên cấp bách do nhiều nạn nhân đã qua đời.

Tháng 12/2015, Hàn Quốc và Nhật Bản đã đạt thỏa thuận song phương về vấn đề "phụ nữ mua vui", theo đó hai bên cam kết giải quyết một cách dứt khoát và triệt để. Cũng theo thỏa thuận trên, Hàn Quốc đã lập một quỹ chăm sóc các nạn nhân trong khi Nhật Bản đóng góp 1 tỷ yên (tương đương 8,5 triệu USD) vào quỹ này.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm