Lãnh đạo EU đồng ý gia hạn Brexit đến cuối tháng 10

11/04/2019 07:32 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Đêm qua theo giờ Việt Nam, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí lùi thời hạn ra đi của nước Anh đến ngày 31/10. Đây là lần thứ 2 EU đồng ý gia hạn ngày Anh rời khỏi liên minh, còn gọi là Brexit, nhằm tránh một cuộc khủng hoảng có thể xảy ra trong trường hợp Brexit cứng. Tuy nhiên, đề xuất này còn phải chờ được Anh chấp thuận.

Vấn đề Brexit: Hội đồng châu Âu đề xuất Anh có thể rời EU vào đầu tháng 7

Vấn đề Brexit: Hội đồng châu Âu đề xuất Anh có thể rời EU vào đầu tháng 7

Đề xuất của Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk về gia hạn Brexit 12 tháng có thể cho phép Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) vào ngày 1/7 trong trường hợp Quốc hội nước này thông qua thỏa thuận "ly hôn".

Trong thông báo đăng trên tài khoản Twitter, Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Donald Tusk viết: “EU27 đã đồng ý gia hạn Điều khoản 50. Giờ đây, tôi sẽ đi gặp Thủ tướng Theresa May để trao đổi về thỏa thuận của chính phủ Anh”.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Anh Theresa May (thứ hai từ trái) đến Paris thảo luận về Brexit với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: REUTERS

Trước đó, trong cuộc họp tại Brussels, ban đầu hầu hết các nhà lãnh đạo EU đều ủng hộ kế hoạch gia hạn Brexit 1 năm. Tuy nhiên, khi các cuộc tranh luận kéo dài đến tối khuya, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và lãnh đạo một số quốc gia khác như Bỉ, Áo... đã đề nghị rút ngắn thời hạn trên, kèm theo yêu cầu phải nhận được cam kết chắc chắn từ London về việc sẽ không can thiệp vào công việc của EU trong thời gian ở lại. Sau nhiều giờ tranh luận, cuối cùng các bên nhất trí chọn mốc 31/10 làm ngày ra đi của nước Anh.

Nếu Thủ tướng May chấp nhận việc gia hạn trên, nước Anh vẫn sẽ ở lại trong EU tới sau cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu (EP), dự kiến diễn ra vào ngày 22/5 tới. Vì thế, Anh sẽ phải tham gia vào toàn bộ tiến trình này.

Vũ Hà/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm