Lạng Sơn: Cần công bố ngay điểm chấm thẩm định để thí sinh điều chỉnh nguyện vọng cho phù hợp

22/07/2018 07:13 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 21/7, ngay sau khi công bố kết quả chưa phát hiện sai phạm trong công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông quốc gia của tỉnh Lạng Sơn, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng - Bộ Giáo dục và Đào tạo Sái Công Hồng đề nghị Ban chỉ đạo thi Trung học phổ thông quốc gia 2018 tỉnh Lạng Sơn cần công bố ngay điểm để các thí sinh biết, có thể đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng cho phù hợp với điểm thi của mình bởi theo quy chế, điểm cuối cùng của thí sinh là điểm do Hội đồng chấm thẩm định ban hành.

Ông Sái Công Hồng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng - Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tổ trưởng Tổ công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định: Trong 3 ngày làm việc tại Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lạng Sơn, Tổ công tác đã triệu tập các thành viên thường trực Ban Chỉ đạo thi và toàn bộ cán bộ liên quan đến Ban chấm thi của tỉnh, trong đó có Tổ chấm thi trắc nghiệm, Thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo, PA83 và các thành viên cắm chốt của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Tổ công tác cũng đã tập trung rà soát các quy trình coi thi, chấm thi, bao gồm cả thi trắc nghiệm và tự luận, đặc biệt rà soát kỹ công tác chấm thi, coi thi và kết quả của các thí sinh tại điểm thi số 01 trường Trung học phổ thông Chuyên Chu Văn An (Lạng Sơn).

Sau 3 ngày làm việc, từ 19-21/7, Tổ công tác kết luận, trong việc chỉ đạo tổ chức kỳ thi, Ban Chỉ đạo thi Trung học phổ thông quốc gia 2018 tỉnh Lạng Sơn đã ban hành các văn bản chỉ đạo công tác chuẩn bị thi, coi thi, chấm thi và thanh tra theo quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Tại điểm thi trường Trung học phổ thông Chuyên Chu Văn An có đầy đủ hồ sơ lưu trữ thể hiện việc tổ chức coi thi theo quy chế. Tại điểm thi này có 25 phòng thi gồm 559 thí sinh thuộc 2 đối tượng là thí sinh thuộc trường Trung học phổ thông chuyên Chu Văn An và thí sinh tự do là quân nhân, công an tại ngũ. Trong đó, số thí sinh tự do là 222 người, gồm 112 thí sinh thuộc Tiểu đoàn Cảnh sát cơ động và 110 thí sinh là quân nhân, công an tại ngũ khác. Các thí sinh thuộc Tiểu đoàn Cảnh sát cơ động được bố trí ở các phòng thi số 16 đến 25, là các phòng thi dành cho các thí sinh tự do.

Đối với các bài thi trắc nghiệm, Tổ công tác đã rà soát chữ ký của cán bộ coi thi và của thí sinh trên các bài thi, môn thi và trên phiếu thu bài của các bài thi, môn thi; rà soát các phương án được thí sinh lựa chọn tô trên phiếu trả lời bản gốc; rà soát đối chiếu trên file ảnh được lưu trên máy tính với phiếu trả lời gốc.

Kết quả cho thấy, các phiếu trả lời gốc, phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh trên máy tính đúng quy định, không có dấu hiệu bất thường. Các chữ ký của giám thị, thí sinh đều trùng khớp. Khi rà soát các phương án được thí sinh chọn để tô trên phiếu trả lời trắc nghiệm bản gốc, Tổ công tác xác minh thấy ít các câu trên phiếu trả lời trắc nghiệm bị thí sinh tẩy xóa để thay đổi phương án trả lời.

Đối với các bài thi môn tự luận, Tổ công tác đã tiến hành rà soát cơ học. Kết quả, toàn bộ các bài thi đã rà soát có điểm thi trên bài thi, biên bản chấm thi trùng khớp với điểm thi đã công bố.

Tổ công tác đã chấm thẩm định 1.539 bài thi trắc nghiệm, kết quả 100% có điểm không thay đổi so với kết quả do Hội đồng thi Sở Giáo dục và Đào tại tỉnh Lạng Sơn công bố ngày 11/7.

Sau khi chấm thẩm định 51 bài thi môn Ngữ văn, trong đó có 35 bài thi của các thí sinh tự do và 16 bài thi của các thí sinh Trung học phổ thông có điểm cao, Tổ công tác công bố không có bài nào tăng điểm, 43 bài thi không thay đổi điểm và có 8 bài giảm điểm, chiếm tỷ lệ 15,7%; trong đó 4 bài giảm 1,25 điểm; 3 bài giảm 1,5  điểm và 1 bài giảm 1,75 điểm.

Tổ công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị Ban chỉ đạo thi Trung học phổ thông quốc gia 2018 tại tỉnh Lạng Sơn tiếp tục thực hiện các công việc của kỳ thi theo quy chế; làm rõ và kiểm điểm trách nhiệm của các cá nhân liên quan đến việc chấm thi môn Ngữ văn; công bố kết quả chấm thẩm định 51 bài thi Ngữ văn và toàn bộ các bài thi trắc nghiệm đã chấm theo đúng quy chế.

Thay mặt Ban chỉ đạo thi Trung học phổ thông quốc gia 2018 tỉnh Lạng Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Hồ Tiến Thiệu đánh giá cao và ghi nhận kết quả làm việc của Tổ công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo trong việc xác minh những nghi vấn bất thường trong công tác tổ chức thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018 tại Lạng Sơn.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm