Lắng nghe trải lòng câu chuyện đằng sau những người làm nghề tài xế nhân ngày của cha

14/06/2017 17:10 GMT+7 | Bạn cần biết

(Thethaovanhoa.vn) - “Mỗi ngày anh ở ngoài đường từ 12 – 14 tiếng, có ngày chạy đến 200 – 300 cây số. Sức đàn ông làm việc nhiều chút cũng không sao, nhưng mà việc phải linh động thời gian. Anh muốn có thời gian gắn kết với con chứ không phải đi làm suốt mà không quan tâm được hai đứa.” -  Anh Phạm Văn Lợi, tài xế Uber với thành tích 6,200 chuyến xe ôm chia sẻ.

1. “Làm gì cũng được, phải linh hoạt thời gian để còn chăm sóc gia đình”

Trò chuyện với chúng tôi, anh Phạm Văn Lợi (Hà Nội) cho biết mỗi ngày anh dành 8 tiếng làm bảo vệ chung cư, thời gian còn lại lái uberMOTO khoảng 6 tiếng. “Để trang trải chi phí nuôi bố anh bệnh và hai đứa con nhỏ, lúc đầu anh xin tăng thêm ca trực tại chung cư, nhưng trực 2 ca mất 16 tiếng một ngày thì không còn tí thời gian nào cho gia đình. May mà có mô hình uberMOTO, giờ anh cũng phải làm việc mười mấy tiếng một ngày nhưng được cái thời gian linh động nên rất đỡ. Trực xong về ăn bữa cơm với vợ con, chơi với con một chút, thấy người tỉnh táo, vui vẻ hẳn.”

Chú thích ảnh
Hàng ngày, anh Lợi chạy xe ôm ít nhất là 6 tiếng đồng hồ

Theo anh Lợi, mặc dù vợ anh ở nhà và chu toàn hết việc chăm con nhưng anh quan niệm rằng, khoảng thời gian người cha dành cho con cũng hết sức cần thiết. Anh hồ hởi khoe: “Hôm sinh nhật anh, ba mẹ con còn làm cả clip video trên điện thoại để tặng ba. Anh cảm động lắm.” Vừa nói anh vừa bật clip lên, hăng hái chỉ cho chúng tôi xem vợ con anh và thao thao kể về gia đình nhỏ dễ thương với giọng vô cùng trìu mến.

Anh Lợi tự ước tính, mỗi ngày anh phải chạy ngoài đường có khi 200 – 300 km. Thỉnh thoảng có lúc mệt mỏi chùn tay, anh lại nhìn xung quanh thấy những gia đình nhỏ, cả nhà chở nhau đi chơi. Nghĩ tới gia đình mình, anh lại quên mệt và tiếp tục miệt mài trên những cung đường.

2. “Một tuần anh chỉ dám gọi về một lần, sợ hai con đòi bố”

Vốn là người Nam Định, anh Trần Văn Phòng phải xa gia đình để lên Hà Nội làm tài xế xe ôm Uber. Vì cuộc sống cơ cực, anh đã từng chuyển nghề nhiều lần trước khi ổn định với công việc này. “Với lao động phổ thông như anh, tìm được một công việc tự do thoải mái về thời gian mà lại có thu nhập ổn định như chạy Uber khó lắm!” - Anh Phòng chia sẻ.

Tâm sự với chúng tôi về những vất vả của tài xế, anh ngậm ngùi kể rằng nhiều lúc nắng nóng 40 độ, anh chỉ muốn về nhà ngủ cho xong. Thế nhưng hình ảnh hai nhóc nhỏ ở nhà cứ hiện lên trong đầu anh.“Bây giờ, cứ mệt là mình về không làm nữa thì hai con sau này phải làm sao? Thế là anh tìm góc nào đó ngồi nghỉ, uống cà phê, đọc báo và suy ngẫm sự đời. Mặc dù nhớ hai con là vậy nhưng một tuần anh chỉ dám gọi về một lần, sợ gọi nhiều hai con ở nhà lại đòi bố. Cứ mỗi lần nghe tiếng reo mừng rỡ khi bố gọi và câu hỏi “Bố ơi, chừng nào bố về?” là anh tỉnh liền, bao nhiêu mệt nhọc tự nhiên tan biến đi đâu mất tiêu. Những lúc thế này là anh liền mở ứng dụng Uber lên, cố gắng tranh thủ chạy thêm cho đủ 120 chuyến để chiều thứ bảy về quê.”. Anh còn hào hứng kể về dự định đưa vợ con đi chơi, mua cho con gái đồng hồ, váy mới cuối tuần này. Mỗi lần tâm sự về gia đình của mình thì cặp mắt anh Phòng sáng long lanh, dù vừa chạy xe mấy tiếng dưới trời nắng gắt, đủ thấy tình cảm của người đàn ông ấy với vợ và hai con như thế nào!

Chú thích ảnh
Hình ảnh gia đình, người thân là động lực lớn lao cho các tài xế

3. “Con lớn hết rồi, việc của mình là sống vui vẻ cho các con an tâm”

Khác với anh Lợi và anh Phòng, chú Nguyễn Mạnh Tiến (Hà Nội) lại đến với nghề tài xế taxi vì sở thích. Chú hóm hỉnh chia sẻ, ngày xưa hai cha con cùng đăng kí chạy Uber. “Con chú chỉ trụ được có 2 tuần, còn chú thì vẫn chạy ngon lành tới giờ đã 2 năm!”

Giải thích về lý do vì sao chọn nghề lái xe Uber, chú cho biết: “Ở nhà mấy đứa con của chú cũng lớn cả rồi, có công việc của riêng mình, đâu thể bên cạnh chú hoài nên chú lái xe cho vui.”Theo lời chú kể, vì không có thời gian bên cạnh bố, sợ bố buồn nên hai con ủng hộ chú chạy Uber, còn tặng chú một chú chó với hai chú mèo để nuôi. “Trưa đang chạy cũng phải ngó ngó đồng hồ xem giờ về cho ăn, tối làm về mệt cũng chơi hoặc dạy em cún cho ngoan. May mà chạy Uber thoải mái làm lúc nào, nghỉ lúc nào cũng được. Chú mất bao công mới dạy được nó đứng, ngồi, nằm, biết nghe lời, công nhận vất vả y như nuôi đứa con.”. Nhìn cách chú kể, có thể thấy chú xem những con vật cưng này như người thân, mỗi ngày chăm sóc chúng và kể lại cho các con nghe là niềm vui của chú.

“Niềm hạnh phúc lớn nhất của các bậc cha mẹ là con cái trưởng thành, khỏe mạnh. Giờ chú chỉ hơi lo vì mấy đứa con chưa đứa nào có người yêu cả! Lo vậy thôi chứ chú tin các con của mình đã lớn, tự các con biết cách nhìn nhận, đánh giá, lựa chọn. Việc của người lớn như chú bây giờ là sống vui vẻ cho các con an tâm, luôn dõi theo, ủng hộ và động viên con. Mỗi ngày chạy xe nói chuyện với mọi người, ngắm phố xá thế là vui rồi!” Chú cười hiền.

Mỗi ngày khi mặt trời lên, những người cha ấy lại lên xe bắt đầu một ngày làm việc. Và hình ảnh những đứa con – báu vật lớn nhất là động lực lớn lao để họ rong ruổi trên những cung đường!

Hưởng ứng Ngày của Cha và tri ân khách hàng đã đồng hành trong suốt thời gian vừa qua, Uber ra mắt chương trình khuyến mãi. Theo đó, người dùng chỉ cần nhập mã YEUCHA sẽ nhận được giảm giá 35,000 đồng cho 5 chuyến đi. Chương trình được áp dụng đến ngày 18.6 và chỉ dành cho 10,000 khách hàng đầu tiên.

P.V

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm