Lăng mộ Chúa Jesus khánh thành sau 9 tháng trùng tu

22/03/2017 11:39 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Khép lại 9 tháng trùng tu, lăng mộ của Chúa Jesus, được cho là nơi yên nghỉ của ông sau khi bị đóng đinh trên thập tự giá, sẽ chính thức mở cửa trở lại, sau một buổi lễ tại nhà thờ Holy Sepulcher, thành phố cổ Jerusalem, Israel.

Một nhóm các nhà khoa học và phục chế Hy Lạp đã hoàn thành dự án tu sửa kéo dài, tập trung vào cấu trúc nhỏ nằm phía trên buồng chôn cất, được gọi là "Edicule". Đây là tượng đài thiêng liêng nhất đối với cộng đồng Kitô giáo.

Bonnie Burnham, thuộc Quỹ Bảo tồn Lăng mộ Thế giới, là người đã giám sát dự án này. Bà chia sẻ với hãng thông tấn AP: "Nếu quá trình can thiệp không diễn ra, sụp đổ là nguy cơ nhãn tiền".


Một linh mục đứng bên trong "Edicule", kiến trúc cổ xưa được tin là nơi thi thể của Chúa Jesus được xức dầu và chôn cất

Quá trình phục hồi tỉ mỉ và cầu kì, trị giá 4 triệu USD, do một nhóm gồm khoảng 50 chuyên gia đến từ Đại học Kỹ thuật Quốc gia Athens thực hiện. Trước đây, họ từng làm công tác tương tự đối với thành phòng thủ Acropolis ở thủ đô Hy Lạp và Viện bảo tàng Hagia Sophia ở Istanbul. Các nhà bảo tồn làm việc chủ yếu vào ban đêm để không ảnh hưởng tới khách hành hương vào điện thờ ban ngày.

Hồi tháng 10 năm ngoái, phiến đá cẩm thạch bao phủ ngôi mộ được di chuyển lần đầu tiên sau hơn 2 thế kỷ, cho phép các công nhân kiểm tra kệ đá nguyên thủy, còn gọi là "giường chôn cất", nơi thi thể Chúa Jesus yên nghỉ. Một ô cửa nhỏ đã được cắt trên phiến đá cẩm thạch để từ giờ, khách hành hương có thể có một cái nhìn thoáng qua vào bức tường đá bên trong.


Một cửa sổ được cắt trên phiến đá để khách hành hương xem một phần bức tường đá nguyên thủy của hang chôn cất

Nhóm nghiên cứu cũng sử dụng bu lông titan và vữa trong quá trình phục hồi và làm sạch ngôi mộ. Quá trình đòi hỏi sự giúp đỡ từ nhiều công cụ hiện đại như radar, máy quét laze và máy bay không người lái.

Diễn ra hôm 22/3 (giờ địa phương), lễ khánh thành đánh dấu việc hoàn thành trùng tu sẽ có sự hiện diện của Thượng phụ Đại kết thành Constantinopolis của Chính thống giáo Đông phương Bartholomew I và một đại diện của Đức Giáo hoàng Francis.

Cảnh tượng trong lăng mộ sau quá trình tu sửa:


Duy An
Theo Guardian

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm