Lăng kính World Cup: Việt Nam không nên cười Qatar

29/11/2022 14:43 GMT+7 | World Cup 2022

Đáng tiếc là ngày càng có nhiều người nói rằng mỗi trận đấu của đội tuyển Qatar ở World Cup tốn hơn 70 tỉ USD dù có người chỉ nói đùa. Ác hơn nữa là câu nếu Qatar không ghi được bàn nào vào lưới Hà Lan thì cái giá của 1 bàn (vào lưới Senegal) ở World Cup của họ là 220 tỉ USD.

Lịch thi đấu |  Kết quả | Bảng xếp hạngWorld Cup là cột mốc lịch sử của Qatar

Cách quy đổi nói trên khoét sâu nỗi thất vọng về mặt thể thao của Qatar. Họ là đội tuyển chủ nhà đầu tiên thất bại trong trận khai mạc World Cup. Và tới nay sau hai trận toàn thua trở thành đội đầu tiên bị loại dù vòng bảng chưa kết thúc.

Nhưng Qatar không đăng cai Vòng chung kết Bóng đá Thế giới để được chơi World Cup dù thực tế họ chưa bao giờ vượt qua vòng loại.

Những người quan tâm tới lĩnh vực thương mại thế giới có thể đã bắt gặp cụm từ Vòng đàm phán Doha, một cột mốc quan trọng trong tiến trình đàm phán cho tự do thương mại thế giới của WTO trong xu thế đa phương.

Qatar với Doha là thủ đô coi đó như một cột mốc lịch sử khác của riêng họ trong tham vọng nâng tầm vị thế quốc gia, âm thầm chạy đua với những người hàng xóm khổng lồ UAE và Saudi Arabia cùng thuộc thế giới Ả rập.

Cột mốc thứ hai của Qatar là Asian Games 2006, sự kiện thể thao lớn nhất châu Á. Các cuộc tranh tài diễn ra trong những khu tổ hợp thể thao khổng lồ vừa mới xây dựng. Các vận động viên và giới truyền thông ở trong những căn hộ vừa kịp khánh thành ở những khu đô thị mới của một Doha mở rộng về quy mô đô thị và lột xác ngoạn mục về sự hoành tráng về kiến trúc và táo bạo trong công cuộc biến biển khơi thành đô thị.

Lăng kính World Cup: Việt Nam không nên cười Qatar - Ảnh 1.

Đăng cai World Cup khó hơn rất, rất nhiều lần so với tham dự World Cup

Năm 2006, dân số của Qatar chỉ hơn 1 triệu. Năm 2022, dân số của chủ nhà World Cup tăng gần gấp 3 lần, lên gần 3 triệu người.

Họ tự hào trở thành quốc gia đầu tiên trong thế giới các nước Ả rập đăng cai World Cup. Trước đó, Qatar đã xuất hiện trên bản đồ tennis thế giới với giải Doha ATP 250, đua xe Công thức 1 với Qatar GP.

Qatar hoàn thành một phần tham vọng biến quốc gia nhỏ bé này trở thành trung tâm của văn hóa, thể thao, giáo dục của khu vực Trung Đông, châu lục và thế giới.

220 tỉ USD là con số khổng lồ, thậm chí lớn hơn cả GDP (180 tỉ) của đất nước này. Nhưng, khoảng 70% chi phí là đổ vào sơ sở hạ tầng là đường xá, metro dưới lòng đất, hệ thống khách sạn. Hay sự lãng phí của nó khi xây mới 7 sân vận động trong khi giải bóng đá quốc nội chỉ có 12 câu lạc bộ chuyên nghiệp sẽ được tận dụng phần nào cho việc đăng cai VCK Asian Cup 2023.

Qatar sau hai lần thất bại trong việc đăng cai Olympic đã lên kế hoạch chạy đua cho Olympic 2032. Nếu thắng, Qatar sẽ làm được điều phi thường mà ở châu Á mới chỉ có 2 quốc gia từng đăng cai cả World Cup lẫn Olympic là Nhật Bản và Hàn Quốc. Đó là chiến thắng của tầm nhìn mà những quốc gia Ả rập cũng giàu có bằng nghề hút dầu mỏ khác không thể có.

Đăng cai World Cup khó hơn rất, rất nhiều lần so với tham dự World Cup. Được tổ chức Olympic khó hơn rất, rất nhiều lần so với việc giành được một vài tấm huy chương Vàng ở đó. Việt Nam từng có những tuyên bố và cả những đề án thể thao tầm cỡ ngành và quốc gia tìm cách đưa đội tuyển đi tham dự VCK World Cup bằng cách xin (đồng) đăng cai. Những phát kiến này hẳn nhiên có từ lúc Việt Nam chưa bắt tay vào việc xây dựng đường sắt trên cao hay Thành phố Hồ Chí Minh phải từ bỏ kế hoạch tổ chức SEA Games 2021 vì thiếu hạ tầng.

Phạm Tấn

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm