Lan tỏa tình yêu đất nước thông qua Chương trình nghệ thuật 'Thủ đô Hà Nội trong lòng người xa xứ'

12/08/2019 22:14 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 17/8 tới, tại Nhà hát Lớn Hà Nội sẽ diễn ra Chương trình nghệ thuật “Thủ đô Hà Nội trong lòng người xa xứ”. Đây là dịp để các kiều bào và nghệ sĩ giao lưu, gắn kết hơn nữa với tình yêu Hà Nội, tình yêu quê hương đất nước.

Bảo tồn văn hóa chợ Hà Nội (kỳ 1): Một 'thành phố chợ'

Bảo tồn văn hóa chợ Hà Nội (kỳ 1): Một 'thành phố chợ'

Xô bồ, nhếch nhác, thiếu vệ sinh - đó là những suy nghĩ dễ được gọi tên khi nhìn vào hàng trăm ngôi chợ truyền thống đang tồn tại giữa một Hà Nội của thế kỷ 21. Nhưng gạt bỏ những định kiến ấy, không thể phủ nhận: chợ chính là một phần diện mạo và bản sắc của thành phố.

Thông tin trên được ông Phạm Gia Hậu - Chủ tịch Hội Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam tại Cộng hòa Séc, Trưởng Ban tổ chức chương trình cho biết tại buổi họp báo công bố sự kiện diễn ra chiều 12/8, tại Hà Nội.

Chương trình do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao), Sở Văn hóa - Thể thao Hà Nội, Liên hiệp hội người Việt tại châu Âu và Hội người Việt Nam tại Cộng hòa Séc bảo trợ.

Chú thích ảnh
Các Phu nhân Áo dài sẽ trình diễn áo dài của nhà thiết kế Lan Hương tại chương trình nghệ thuật vào tối 17-8 tới. Ảnh: QĐND

Ông Phạm Gia Hậu cho biết: Trong nước, Ban tổ chức chương trình đã nhận được sự hỗ trợ về mặt tổ chức, đặc biệt là ABBA - Hiệp hội bảo vệ quyền nghệ sĩ biểu diễn, Nghệ sỹ nhân dân Thanh Hoa, Nghệ sỹ nhân dân Đặng Hùng, Nghệ sỹ ưu tú Hà Thủy…

Chương trình nghệ thuật “Thủ đô Hà Nội trong lòng người xa xứ” sẽ quy tụ 30 nghệ sĩ kiều bào, bao gồm một số giọng hát hay trong cộng đồng kiều bào ở châu Âu được phát hiện thông qua chương trình “Tôi yêu tiếng nước tôi”. Cùng với đó là các Phu nhân áo dài (những người tham gia và đoạt giải Cuộc thi Áo dài phu nhân toàn châu Âu 2018) từ 7 quốc gia, gồm: Cộng hòa Séc, Cộng hòa Liên bang Đức, Slovakia, Cộng hòa Áo, Hà Lan, Ba Lan, Hungary cùng với 40 nghệ sĩ trong nước.

Chương trình gồm ba phần, Phần I: Hà Nội-Niềm tin yêu và nỗi nhớ; Phần II: Thủ đô Hà Nội trong lòng người xa xứ; Phần III: Thủ đô Hà Nội đẹp mãi muôn đời. Với các tiết mục ca nhạc và trình diễn áo dài do nghệ sĩ kiều bào, phu nhân áo dài và nghệ sĩ trong nước biểu diễn. Chương trình hứa hẹn sẽ tạo ra một không gian văn hóa nghệ thuật đặc sắc và lắng đọng với tình yêu Hà Nội nói riêng và quê hương Việt Nam nói chung. Ngoài ra, thông qua Chương trình, Ban tổ chức cũng mong muốn gửi thông điệp đến tất cả kiều bào và người dân Thủ đô cần có những hành động tốt hơn hướng về Thủ đô.

Ông Phạm Gia Hậu chia sẻ: Những năm gần đây, phong trào trong cộng đồng người Việt Nam tại châu Âu, đặc biệt là ở các nước như Cộng hòa Séc, Cộng hòa Liên bang Đức, Ba Lan, Hungary, Slovakia… có khoảng cách địa lý gần nhau cũng như có sự tương đồng của kiều bào, diễn ra rất sôi nổi. Đây cũng là một trong những nền tảng để thực hiện Chương trình "Thủ đô Hà Nội trong lòng người xa xứ".

“Điều chúng tôi mong muốn nhất là gửi thông điệp đến tất cả anh chị em, bạn bè, những người con xa xứ và cả những người dân Thủ đô, chúng ta cần có những hành động tốt hơn hướng về Thủ đô. Chúng tôi không ở Thủ đô nhưng chúng tôi luôn mong muốn Thủ đô ngày càng đẹp lên, xanh hơn, xứng tầm hơn. Đây cũng là điều hãnh diện của chúng tôi khi ở nước ngoài”, ông Phạm Gia Hậu cho biết.

PV - TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm