Lần đầu tiên trong lịch sử, giải Oscar lùi thời điểm tổ chức tới hai tháng

16/06/2020 12:22 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Do ảnh hưởng của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, lễ trao giải thưởng điện ảnh Oscar 2021 sẽ được lùi thời điểm tới ngày 25/4/2021.   

Các phim không chiếu rạp vẫn có thể tham gia Oscar 2021

Các phim không chiếu rạp vẫn có thể tham gia Oscar 2021

Đại dịch COVID-19 khiến tất cả các bộ phim phát hành năm 2020 không thể ra rạp trong khi các rạp chiếu phim ở Mỹ chưa biết khi nào có thể mở lại.

Lễ trao giải Oscar lần thứ 93 vốn được lên kế hoạch diễn ra vào ngày 28/2/2021. Tuy nhiên, đại dịch COVID-19 đã khiến các rạp chiếu phim phải đóng cửa từ giữa tháng Ba vừa qua và hoạt động sản xuất điện ảnh trong năm 2020 bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Nhiều bộ phim đã không thể ra mắt theo dự kiến vào cuối năm nay và các liên hoan phim danh tiếng như Cannes (Pháp) hay Venice (Italy) cũng đã bị gián đoạn. Vì lý do trên, Viện Hàn lâm khoa học và nghệ thuật điện ảnh Mỹ đã quyết định lùi lễ trao giải Oscar lần thứ 93 thêm hai tháng và gia hạn thời gian chót nhận tác phẩm đến cuối tháng 2/2021 đối với phim truyện, trong khi các hạng mục khác có thời hạn sớm hơn.   

Trong tuyên bố chung đưa ra ngày 15/6, Chủ tịch Viện Hàn lâm khoa học và điện ảnh Mỹ David Rubin và Giám đốc điều hành Dawn Hudson nhấn mạnh: "Trong hơn một thế kỷ qua, điện ảnh đã đóng một vai trò quan trọng trong việc an ủi, truyền cảm hứng và giải trí cho chúng ta trong những thời kỳ đen tối nhất.

Năm nay, chắc chắn môn nghệ thuật ấy sẽ lại tiếp tục đóng vai trò này. Chúng tôi hy vọng với việc lùi thời hạn nhận tác phẩm dự thi cũng như thời điểm trao giải, các nhà làm phim có thêm thời gian trong bối cảnh họ cần hoàn thành tác phẩm và phát hành phim mà không gặp phải tình huống bất lợi nào".   

Chú thích ảnh
Lễ trao giải thưởng điện ảnh Oscar 2021 sẽ được lùi thời điểm tới ngày 25/4/2021

Với việc nhiều chuyên gia y tế cảnh báo nguy cơ làn sóng dịch bệnh thứ hai vào cuối năm nay, Ban tổ chức giải Oscar thừa nhận vẫn chưa thể quyết định về cách thức tổ chức lễ trao giải Oscar lần thứ 93 (trao giải trực tiếp hay trực tuyến) bởi điều này hoàn toàn phụ thuộc vào diễn biến dịch COVID-19 vào thời điểm đó. Hãng truyền thông ABC vẫn là đơn vị lên kế hoạch quảng bá và ghi hình toàn bộ sự kiện.   

Đây không phải là lần đầu tiên sự kiện danh giá nhất trong làng nghệ thuật thứ 7 thế giới bị đình hoãn. Trước đó, lễ trao giải Oscar từng bị hoãn 3 lần, vào các năm 1938 - do lũ lụt nghiêm trọng tại Los Angeles; năm 1961 - sau vụ ám sát nhà hoạt động xã hội da màu Martin Luther King; và năm 1981 - sau khi Tổng thống Ronald Reagan bị ám sát hụt. Mặc dù vậy, chưa bao giờ sự kiện này lùi thời điểm tổ chức dài hơn một tuần so với lịch ấn định trước đó.   

Hồi tháng Tư vừa qua, Viện Hàn lâm khoa học và nghệ thuật điện ảnh Mỹ đã nới lỏng một số điều kiện dự thi, trong đó các tác phẩm dự tranh giải Oscar 2021 không nhất thiết phải được công chiếu tại rạp mà chỉ cần xuất hiện trên các nền tảng phát trực tuyến.   

Ngay sau khi Ban tổ chức Oscar 2021 thông báo về quyết định trên. Ban tổ chức BAFTA 2021 - giải thưởng điện ảnh danh giá của Anh - cũng thông báo lùi thời điểm tổ chức đến ngày 11/4/2021. Một số giải thưởng điện ảnh "tiền Oscar" khác cũng dự kiến sẽ công bố thời điểm mới tương ứng.

Thanh Phương/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm