Lần đầu tiên trong hơn 6 thế kỷ, Thượng viện Anh có nữ 'Black Rod'

18/11/2017 20:30 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Nữ hoàng Anh Elizabeth II đã thông qua quyết định lựa chọn bà Sarah Clarke làm "Người cầm gậy đen" (Black Rod) tại Thượng viện nước này, thay ông David Leakey, người sẽ rời vị trí này vào cuối năm nay.

Chú thích ảnh
Bà Sarah Clarke. Ảnh: Reuters

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử 650 năm ra đời công việc "có 1 không 2" trên thế giới này, một phụ nữ được chỉ định vào vị trí độc quyền của 60 nam giới kể từ năm 1361 này.

Theo kế hoạch, bà Clarke sẽ đảm nhiệm công việc mới vào đầu năm sau và một trong các nhiệm vụ của bà là triệu tập các nghị sĩ của hai viện Quốc hội Anh tới nghe bài phát biểu thường niên của Nữ hoàng tại sự kiện khai mạc kỳ họp Quốc hội. Mặc dù được coi là một trong những nghi lễ phức tạp và trang trọng nhất trong đời sống chính trị nước Anh, song nghi lễ này rất kỳ lạ. 

Theo truyền thống, Thượng viện Anh sẽ cử "Người cầm gậy đen" tới Hạ viện để triệu tập các hạ nghị sĩ tới nghe bài phát biểu của nữ hoàng. Các hạ nghị sĩ sẽ đóng sập cánh cửa ra vào trước mặt "Người cầm gậy đen"  - một nghi lễ mang tính biểu tượng để bảo vệ tính độc lập của Hạ viện. Và cánh cửa này chỉ mở ra sau khi "Người cầm gậy đen" gõ 3 lần bằng cây gậy trên tay. Khi đó, các hạ nghị sĩ sẽ theo "Người cầm gậy đen" trở về Thượng viện để nghe bài diễn văn của nữ hoàng.

"Người cầm gậy đen" là một quan chức cấp cao, được nữ hoàng lựa chọn dựa trên đề xuất của một ban lựa chọn do đích thân Chủ tịch Thượng viện đứng đầu. Ngoài nhiệm vụ triệu tập các nghị sĩ nói trên, "Người cầm gậy đen" còn thực hiện các công việc khác, trong đó có kiểm soát lối ra vào và duy trì trật tự trong các phiên họp của Thượng viện; tổ chức và tham gia các sự kiện quan trọng tại Cung điện Westminster; quản lý một số tài sản của nữ hoàng tại Westminster; đảm bảo đáp ứng các yêu cầu của thượng nghị sĩ.

Bà Clarke hiện là người giám sát việc tổ chức giải đấu quần vợt hàng năm của Wimbledon. Trước đây, bà từng giữ vai trò tổ chức tại 4 Đại hội thể thao thế giới (Olympic), giải Marathon London và Thể thao Anh.

Sốc: Hai Hoàng tử William và Harry cùng đóng vai phản diện trong ‘Chiến tranh giữa các vì sao’

Sốc: Hai Hoàng tử William và Harry cùng đóng vai phản diện trong ‘Chiến tranh giữa các vì sao’

Các thành viên hoàng gia Anh đã tới phim trường The Last Jedi hồi tháng 4/2016 và có tin đồn rằng họ đã nhập vào Stormtrooper, quân đội chủ lực của Đế chế Thiên hà.

TTXVN/Báo Tin tức

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm