Lần đầu tiên nhan sắc Việt có vương miện

06/11/2015 07:20 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Cuộc thi Hoa hậu Quốc tế 2015 vừa diễn ra, trong đó người đẹp đại diện Việt Nam Phạm Hồng Thúy Vân đã giành danh hiệu Á hậu 3. Đây là lần đầu tiên, nhan sắc Việt đạt được thứ hạng cao như vậy tại cuộc thi Hoa hậu Quốc tế, một trong những cuộc thi sắc đẹp uy tín nhất hành tinh.

Phạm Hồng Thúy Vân sinh năm 1993, cao 1,72 m, với số đo ba vòng là 82-60-90.

Nhan sắc Việt lần đầu đạt ngôi vị cao

Người đẹp từng giành ngôi Á khôi 1 tại cuộc thi Hoa khôi Áo dài Việt Nam 2014 và được chọn làm đại diện Việt Nam tham gia thi Hoa hậu Quốc tế 2015, một trong 4 cuộc thi sắc đẹp lớn nhất thế giới. Cô đã giành ngôi vị Á hậu 3 chung cuộc.

Với 10 năm học tiếng Anh tại trường quốc tế, Thúy Vân tự tin trả lời ứng xử bằng tiếng Anh cùng 9 thí sinh. Cô nói: "Tôi mới đến Nhật Bản vài tuần nhưng cảm nhận được những điều tốt đẹp từ đất nước cũng như con người nơi đây. Nếu trở thành Hoa hậu Quốc tế 2015, tôi sẽ có cơ hội để biến những giấc mơ của mình thành hiện thực".


Thúy Vân trình diễn trang phục áo dài tại cuộc thi Hoa hậu Quốc tế

"Tôi sẽ sử dụng sự tự tin, sức ảnh hưởng và bằng những việc làm của mình để truyền cảm hứng tới mọi người trên thế giới, giúp họ có hy vọng và mơ ước trong cuộc sống. Tôi muốn làm những điều ấy cho Việt Nam, cho Nhật Bản và cho một thế giới không chiến tranh, chỉ có hòa bình và hạnh phúc'' - Thúy Vân tiếp tục trong phần trả lời ứng xử lưu loát bằng tiếng Anh.

Tại cuộc thi năm nay, người đẹp Edymar Martínez Blanco của Venezuela đã trở thành Hoa hậu. Blanco sinh ngày 10/7/1995, đã có thời gian dài làm nghề người mẫu, trước khi trở thành Hoa hậu Venezuela. Tân Hoa hậu cao 1,77m, với số đo ba vòng là 90 - 62 - 90. Người đẹp đã đăng quang cuộc thi Miss Venezuela International 2014 (Hoa hậu Quốc tế Venezuela) trước khi trở thành Hoa hậu Quốc tế 2015.

Một cuộc thi có bề dày lịch sử

Cuộc thi Hoa hậu Quốc tế đầu tiên được tổ chức vào ngày 12/8/1960 tại Bãi biển Long Beach, California , Mỹ, với khoảng 50 thí sinh đến từ khắp nơi trên thế giới. Stella Márquez đến từ Colombia là cô gái chiến thắng, trở thành Hoa hậu quốc tế đầu tiên trong lịch sử.

Hoa hậu Quốc tế hiện là 1 trong 4 cuộc thi sắc đẹp lớn nhất trên thế giới, chỉ đứng sau Hoa hậu Thế giới, Hoa hậu Hoàn vũ và Hoa hậu Trái đất. Đây cũng là một trong những cuộc thi sắc đẹp được biết đến nhiều nhất trên thế giới.

Hoa hậu quốc tế là cuộc thi duy nhất không có người chiến thắng nào từ bỏ ngôi vị hoặc bị truất ngôi. Tuy nhiên đây cũng là cuộc thi duy nhất chưa bao giờ có một người đẹp châu Phi nào giành vương miện hoa hậu. Vì thế, nó còn bị gọi là cuộc thi sắc đẹp "phân biệt chủng tộc" nhất. Hầu như tất cả các hoa hậu đã lên ngôi vẫn còn sống đến ngày nay, ngoại trừ Hoa hậu năm 1991 là Agnieszka Kotlarska, người Ba Lan, đã bị đâm chết bởi một kẻ quấy rối vào năm 1996.


Đại sứ Nguyễn Quốc Cường và phu nhân tặng hoa cho Thúy Vân

Nhưng cũng từng vướng tranh cãi

Theo báo cáo của Diễn đàn sắc đẹp Missosology, năm 2013, lần đầu tiên trong lịch sử, Hoa hậu Quốc tế 2012 là Ikumi Yoshimatsu (Nhật Bản) đã không trao vương miện cho người kế nhiệm của mình.

Thay vào đó, người trao vương miện cho Hoa hậu Bea Santiago đến từ Philippines lại là Hoa hậu Quốc tế 2008 Alejandra Andreu. Yoshimatsu bị Genichi Taniguchi, giám đốc một công ty phát triển tài năng, quấy rối và đe dọa. Do đó Viện Văn hóa (ICA) đã ngăn không cho Yoshimatsu tham dự cuộc thi để tránh bê bối.

Nhưng thay vì chịu đựng, Yoshimatsu, người đồng thời là một nhà hoạt động xã hội, đã khởi động một chiến dịch có tên STALKER ZERO để chống lại sự đe dọa của Taniguchi. Chiến dịch khiến văn hóa im lặng trước những tội ác nhằm vào phụ nữ tại Nhật Bản bị lên án và điều này đã dần thay đổi sau đó.

Kết quả cuộc thi Hoa hậu Quốc tế 2015:

Hoa hậu: Hoa hậu Venezuela, Edymar Martinez

Á hậu 1: Hoa hậu Honduras, Jennifer Valle

Á hậu 2: Hoa hậu Kenya, Eunice Onyango

Á hậu 3: Hoa hậu Việt Nam, Phạm Hồng Thúy Vân

Đại sứ Nguyễn Quốc Cường và phu nhân đã có mặt để chúc mừng và tặng hoa cho Thuý Vân, khi cô đoạt giải Á hậu ba cuộc thi Hoa hậu Quốc tế 2015. Đại sứ Cường chia sẻ rằng nhiều bạn Nhật nói “đã bỏ phiếu cho Việt Nam". Thể thao & Văn hóa xin trân trọng cảm ơn Đại sứ vì đã gửi cho tòa soạn những tấm ảnh giá trị về cuộc thi.

Phan Vân Anh
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm