Lần đầu tiên NASA phóng tên lửa lên vũ trụ từ Australia

27/06/2022 13:35 GMT+7 | Tin tức 24h

Tối 26/6, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đã lần đầu tiên tiến hành vụ phóng tên lửa lên vũ trụ từ một bãi phóng tại Australia, đánh dấu thời khắc "lịch sử" đối với ngành hàng không vũ trụ của quốc gia châu Đại Dương này.

NASA mở rộng sứ mệnh của tàu đổ bộ InSight trên Sao Hỏa

NASA mở rộng sứ mệnh của tàu đổ bộ InSight trên Sao Hỏa

Cơ quan hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA) đã quyết định gia hạn sứ mệnh khoa học của tàu đổ bộ InSight trên Sao Hỏa, theo đó vận hành thiết bị đo địa chấn trong thời gian dài hơn so với kế hoạch trước đó.

Sau nhiều lần trì hoãn vì điều kiện thời tiết bất lợi, tên lửa đã rời bệ phóng từ Trung tâm Vũ trụ Arnhem đặt tại Vùng lãnh thổ Bắc Australia và bay trong không gian với quãng đường khoảng 350km.

Tên lửa này dài 13m mang theo thiết bị quan sát khí quyển để nghiên cứu các chòm sao Alpha A và B. Nhiệt kế lượng tử tia X sẽ giúp các nhà khoa học đo các tia X giữa các vì sao với độ chính xác cao nhằm cung cấp các dữ liệu mới về cấu trúc và sự tiến hóa của vũ trụ.

Giám đốc điều hành (CEO) Equatorial Launch của Australia – công ty sở hữu Trung tâm Vũ trụ Arnhem, ông Michael Jones, nhấn mạnh: “Đây không chỉ là sự kiện quan trọng đối với công ty chúng tôi mà còn là một thời khắc lịch sử đối với Australia”. Theo ông Michael Jones, vụ phóng này mở ra cơ hội cho ngành công nghiệp vũ trụ của Australia.

NASA phóng tên lửa lên vũ trụ từ Australia, NASA phóng tên lửa lên vũ trụ,  NASA phóng tên lửa,  NASA, phóng tên lửa, tên lửa, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ
Tên lửa Delta II mang theo vệ tinh ICESat-2 rời bệ phóng ở căn cứ không quân Vandenberg, bang California, Mỹ tối 15/9/2018. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Trong khi đó, NASA nhấn mạnh vụ phóng này mang tới một góc nhìn độc đáo về các chòm sao ở xa, đồng thời mang tới những cơ hội mới cho các nhà khoa học.

Giám đốc phụ trách bộ phận nghiên cứu về vật lý Mặt Trời của NASA, ông Nicky Fox, bày tỏ vui mừng khi cơ quan này có thể thực hiện các sứ mệnh khoa học quan trọng từ Nam Bán cầu.

Đây là lần đầu tiên NASA phóng tên lửa từ một địa điểm phóng thương mại bên ngoài nước Mỹ.

Theo kế hoạch, vào ngày 4 và 12/7 tới, NASA sẽ tiếp tục phóng 2 tên lửa khác cũng từ Trung tâm Vũ trụ Arnhem. Các tên lửa này sẽ mang đầu dò để đo ánh sáng cực tím và cấu trúc của các vì sao, nhằm cung cấp dữ liệu nghiên cứu sâu hơn về vũ trụ.

    Minh Tâm /TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm