Lần đầu lộ ảnh từ vệ tinh Triều Tiên bí mật chế tạo ‘tàu ngầm tên lửa đạn đạo’

21/11/2017 12:28 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Các hình ảnh vệ tinh mới nhất cung cấp bằng chứng Triều Tiên đang chế tạo một tàu ngầm tên lửa đạn đạo, góp phần tham vọng phát triển năng lực tấn công hạt nhân của quốc gia Đông Bắc Á này.

Những bức ảnh trên được trang mạng 38 North chuyên nghiên cứu về Triều Tiên đăng tải, cho biết thời điểm chụp ảnh là vào đầu tháng 11 vừa qua.

Địa điểm mà vệ tinh ghi lại là trên sân đóng tàu Sinpo nằm bên bờ biển phía đông Triều Tiên. Trong các bức ảnh xuất hiện hai vật thể tròn dài trông giống với thân tàu ngầm.

Trang web nhận định chế độ của nhà lãnh đạo Kim Jong-un đang trong “một lộ trình tích cực xây dựng và triển khai tàu ngầm tên lửa đầu tiên”.

Chú thích ảnh
Hình ảnh vệ tinh cho thấy vật thể giống thân tàu ngầm đỗ sát bên khu vực đóng tàu Sinpo (Triều Tiên). Ảnh: 38 North

Theo chuyên gia an ninh Euan Graham đang làm việc tại Viện Chính sách Quốc tế Lowy (Sydney, Australia), những hình ảnh do 38 North cung cấp cho thấy mức độ tham vọng cực kỳ lớn về việc xây dựng kho vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Tên lửa được phóng từ tàu ngầm sẽ cung cấp “năng lực tấn công thứ hai” (second-strike capability - khả năng đánh trả bằng hạt nhân khi bị tấn công bằng vũ khí hạt nhân của một quốc gia) cho Triều Tiên. Điều này có nghĩa là khi hệ thống vũ khí hạt nhân trên mặt đất của Bình Nhưỡng bị tấn công, vũ khí trên tàu ngầm có thể thực hiện cú đáp trả.

Tuy nhiên, Tiến sĩ Graham cũng nhấn mạnh, một khi tàu ngầm trang bị hạt nhân của Triều Tiên đi vào hoạt động, nó sẽ bị lực lượng hải quân Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc dễ dàng phát hiện và ngăn chặn. Bên cạnh đó, chỉ huy tàu ngầm sẽ phải đối mặt với tình huống bị đánh chìm nếu như quyết định phóng tên lửa đạn đạo nhằm vào các mục tiêu phương Tây, với tinh thần “sử dụng hoặc là bị mất”.

Trước đó, trong các bài phân tích đăng trên 38 North, Viện nghiên cứu Hàn-Mỹ Johns Hopkins chỉ ra có sự di chuyển bất thường của giàn cần cẩu và một số khu vực khả nghi trong khu vực đóng tàu Sinpo từ đầu năm nay.

Theo đài BBC, cho đến hiện giờ, chương trình tên lửa trên biển của Triều Tiên vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm. Song những hình ảnh mới nhất thể hiện rõ tham vọng hạt nhân của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, và với sự quyết tâm này, việc sớm hoàn thành một chiếc tàu ngầm tấn công hạt nhân không phải là không thể.

Tổng thống Trump cấm máy bay chở khách Mỹ hoạt động gần Triều Tiên

Tổng thống Trump cấm máy bay chở khách Mỹ hoạt động gần Triều Tiên

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cấm tất cả các hãng hành không của nước này bay trên vùng Biển Nhật Bản gần không phận Triều Tiên sau khi xảy ra vụ tên lửa của Bình Nhưỡng suýt bắn trúng một máy bay chở khách.

Theo Hồng Hạnh/Báo Tin tức

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm