Ngày 21/6, bé Thiện Nhân - em bé bị mẹ đẻ vứt bỏ trong vườn hoang khi vừa lọt lòng, bị thú rừng ăn mất một chân và bộ phận sinh dục sẽ được phẫu thuật tái tạo bộ phận sinh dục lần cuối tại Bệnh viện Nhi Trung ương với sự trợ giúp trực tiếp của bác sỹ người Itlay Roberto De Castro và sự hỗ trợ của bác sỹ người Mỹ gốc Việt Tuệ Đinh.
Bé Thiện Nhân và mẹ nuôi Trần Mai Anh - Nguồn: Internet
Hoạt động này nằm trong chương trình "Tái tạo bộ phận sinh dục cho trẻ em không may" do Quỹ phòng chống thương vong châu Á hỗ trợ.
Sau khi nhận bé Thiện Nhân làm con nuôi, suốt gần 5 năm, chị Trần Mai Anh cùng ông Greig Craft, nhà từ thiện người Mỹ, Chủ tịch Quỹ phòng chống thương vong châu Á, người nhận là cha đỡ đầu của Thiện Nhân, đã lặn lội đưa Thiện Nhân tới các bệnh viện hàng đầu tại nhiều nước ở châu Á, châu Âu và châu Mỹ để chữa trị với hy vọng tái tạo lại bộ phận sinh dục của em.
Ngày 29/1/2011, tại Bệnh viện Bologna (Italy), sau ca đại phẫu thuật kéo dài hơn 9 tiếng, bác sỹ Roberto De Castro cùng kíp phẫu thuật đã bước đầu tái tạo thành công bộ phận sinh dục cho bé Thiện Nhân giúp em trở thành một người đàn ông. Bộ phận sinh dục mới được tái tạo bằng chính da thịt của em và sẽ lớn dần cùng với sự phát triển cơ thể của em.
Về ca phẫu thuật của bé Thiện Nhân, bác sỹ người Italy Roberto De Castro cho biết ngày 21/6, bé Thiện Nhân sẽ được phẫu thuật lần cuối tại Bệnh viện Nhi Trung ương và đến khi em trưởng thành, các bác sỹ sẽ tiếp tục xử lý về chức năng sinh lý cho em. Lúc đó, các bác sỹ mới có thể khẳng định được cụ thể về chức năng sinh lý của bé.
Trên thế giới, trẻ bị khiếm khuyết về bộ phận sinh dục thường được các bác sỹ khuyên phẫu thuật chuyển đổi giới tính. Đây là một phương án không tối ưu bởi sẽ gây cho các em thêm một lần tổn thương.
Ông Greig Craft, Chủ tịch Quỹ phòng chống thương vong châu Á cho biết tại các nước tiên tiến trên thế giới, bình quân 1 ca phẫu thuật tái tạo bộ phận sinh dục bị khiếm khuyết sẽ mất khoảng 50.000 đến 80.000 USD. Tuy nhiên, tại Việt Nam, với sự hỗ trợ về cơ sở vật chất và các bác sỹ chuyên khoa của Bệnh viện Nhi Trung ương, mỗi ca phẫu như vậy chi phí chỉ vào khoảng 1.500 USD (tương đương hơn 30 triệu đồng).
Năm 2011, bác sỹ Roberto De Castro đã sang Hà Nội nhiều lần cùng với các đồng nghiệp Việt Nam trực tiếp khám và tư vấn chữa trị cho 120 em nhỏ bị mất bộ phận sinh dục. Năm nay, các em nhỏ Việt Nam sẽ tiếp tục được tham gia phẫu thuật bộ phận sinh dục bị khiếm khuyết, bắt đầu từ ngày 8/6/2012.
Trong hai tuần ở Việt Nam, bác sỹ Roberto De Castro và Tuệ Đinh cùng với sự trợ giúp của các bác sỹ, giáo sư tại Bệnh viện Nhi Trung ương sẽ khám cho hơn 80 bệnh nhân mới; tái khám cho 17 bệnh nhân đã mổ thành công; phẫu thuật cho 26 em, trong đó có 5 em được phẫu thuật tái tạo hoàn toàn bộ phận sinh dục.
Nhạc sĩ Thế Hiển đã qua đời vào tối 1-10-2025 tại Bệnh viện Quân y 175 (TP.HCM), hưởng thọ 70 tuổi, sau thời gian chống chọi với bệnh ung thư phổi và di chứng đột quỵ. Ông nhập viện cấp cứu từ khuya 30-9 trong tình trạng suy hô hấp cấp, được các y bác sĩ tích cực điều trị nhưng không qua khỏi.
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hồi 19 giờ ngày 1/10, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 14,8 độ Vĩ Bắc; 129,8 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Đông Philippines.
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà ký Công điện số 182/CĐ-TTg ngày 01/10/2025 yêu cầu khẩn trương thống kê thiệt hại và triển khai công tác khắc phục hậu quả bão số 10 và mưa lũ sau bão.
Liên đoàn Bóng đá Thái Lan vừa chính thức công bố danh sách 23 cầu thủ đội tuyển quốc gia Thái Lan chuẩn bị cho hai trận đấu quan trọng gặp Đài Bắc Trung Hoa trong khuôn khổ vòng loại thứ hai Asian Cup 2027.
Chiều 1/10, đồng chí Mai Văn Chính, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ đã kiểm tra tình hình ngập lụt trên địa bàn xã Chiêm Hóa và làm việc với lãnh đạo tỉnh Tuyên Quang về công tác ứng phó, khắc phục hậu quả do hoàn lưu bão số 10 gây ra.
Link xem trực tiếp bóng đá Eastern vs Nam Định (17h00, 2/10): Cập nhật các link trực tiếp trận Eastern vs Nam Định thuộc vòng bảng Cúp C2 châu Á trên K+Sport1.
Hôm 30/9, một cột mốc quan trọng đã được đánh dấu trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe tâm thần trẻ em tại Hàn Quốc. Trung tâm Điều trị Min Yoon Gi, được tài trợ bởi thành viên BTS - Suga (tên thật Min Yoon Gi), chính thức khai trương tại Bệnh viện Nhi đồng Severance ở Seoul.
Tại Hội nghị Thượng đỉnh Zurich, sự kiện bên lề Liên hoan phim Zurich, nữ diễn viên AI Tilly Norwood đã trở thành tâm điểm chú ý khi nhà sản xuất Eline Van der Velden giới thiệu cô như một sáng tạo đột phá từ studio AI Xicoia, một nhánh của Particle6.
Hoàn lưu bão số 10 gây mưa to, lũ lớn tiếp tục gây ra nhiều thiệt hại nặng về người và tài sản tại nhiều địa phương. Hiện lực lượng chức năng vẫn đang tích cực, khẩn trương vào cuộc hỗ trợ người dân sớm ổn định cuộc sống.
Chiều 1/10/2025, mực nước sông Hồng dâng cao rất nhanh làm ngập lụt sâu nhiều khu vực ven sông tại Hà Nội. Mưa lớn những ngày trước và thủy điện xả lũ khiến nhiều khu vực bãi giữa sông Hồng (Hà Nội) bị cô lập.
Chiều 1/10/2025, Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh (UEH) phối hợp với UBND tỉnh Khánh Hòa và các đối tác tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi thiết kế quốc tế lần thứ 4 với chủ đề “Phát triển kinh tế và văn hóa bền vững thông qua gắn kết cảnh quan đô thị khu vực sông Cái, Nha Trang”.
Nguyễn Huy Hoàng đã giành HCV thứ 2 ở Giải vô địch bơi lội châu Á 2025 khi anh vượt qua kình ngư của Uzbekistan để cán đích tại vị trí thứ nhất nội dung 800m tự do nam.
Vượt trội trong hiệp một và chắc chắn trong hiệp hai, Hà Nội FC đã giành thắng lợi 2-0 ngay trên sân Đà Nẵng để vượt qua ĐKVĐ Nam Định và leo lên vị trí thứ 6 trên bảng xếp hạng V-League.