Làm rõ sai phạm của Công ty địa ốc Alibaba 'tự vẽ' 19 dự án phân lô bán nền cho người dân

15/03/2019 19:22 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 15/3, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai tổ chức họp báo thông tin về việc Công ty cổ phần địa ốc Alibaba quảng cáo phân lô, bán nền trên địa bàn huyện Long Thành.

Truy tố nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty địa ốc King Việt Nam lừa hơn 500 người

Truy tố nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty địa ốc King Việt Nam lừa hơn 500 người

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã hoàn tất cáo trạng truy tố và chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án đến Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội nghiên cứu, đưa ra xét xử vụ án nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần xây dựng địa ốc King Việt Nam cùng 3 cấp dưới lừa đảo chiếm đoạt tài sản của hơn 500 khách hàng.

Ông Nguyễn Ngọc Thường, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Đồng Nai, cho biết qua kiểm tra, có 19 khu đất trên địa bàn huyện Long Thành được Công ty cổ phần địa ốc Alibaba quảng cáo, phân lô bán nền. Cụ thể, tại xã Phước Bình có 3 khu đất; tại xã An Phước 1 khu đất; xã Long Phước có 13 khu đất; xã Phước Thái 1 khu đất; khu vực giáp ranh giữa xã Bàu Cạn và xã Tân Hiệp có 1 khu đất.

Chú thích ảnh
Công ty cổ phần địa ốc Alibaba  

Toàn bộ 19 khu đất trên đều do các hộ gia đình, cá nhân đứng tên sử dụng, được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là đất nông nghiệp (trong đó có một số thửa có diện tích đất ở).

Theo ông Nguyễn Tấn Hưng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Long Thành các khu đất mà Công ty cổ phần địa ốc Alibaba quảng cáo, rao bán nền có tổng diện tích 75ha. Các giao dịch mua bán đất đai thường diễn ra ở ngoài địa bàn huyện; việc doanh nghiệp này tổ chức các đoàn tham quan thực địa thường vào các ngày thứ 7, chủ nhật và diễn ra trong vài giờ đồng hồ. Do đó, ông Hưng cho rằng công tác kiểm tra xử lý của chính quyền địa phương đối với việc Công ty địa ốc Alibaba gặp nhiều khó khăn.

Đối với những vi phạm trong công tác quản lý đất đai trên địa bàn, ông Hưng cho biết huyện Long Thành cũng đã quyết định xử lý kỷ luật một số cán bộ bằng hình thức cảnh cáo, khiển trách và chuyển công tác khác.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai Võ Văn Chánh cho biết, tỉnh đã giao các cơ quan chức năng tiến hành điều tra, xử lý những sai phạm đối với hành vi quảng cáo, phân lô bán nền đối với 19 khu đất mà Công ty cổ phần địa ốc Alibaba thực hiện tại huyện Long Thành. Các cơ quan chức năng đang xem xét mức độ vi phạm của doanh nghiệp này ở mức vi phạm hành chính hay hình sự. 

Ông Thái Bảo, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Đồng Nai cho rằng, hành vi thu gom đất, phân lô, bán nền của Công ty cổ phần địa ốc Alibaba tại các khu đất trên địa bàn huyện Long Thành là trái với quy định. Ông Thái Bảo kiến nghị Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai chỉ đạo Ủy ban nhân dân huyện Long Thành và các cơ quan chức năng địa phương tăng cường công tác kiểm tra, giám sát để kịp thời phát hiện và xử lý những sai phạm liên quan đến công tác quản lý, sử dụng đất.

Trước đó như TTXVN đã phản ánh việc Công ty cổ phần địa ốc Alibaba mặc dù chưa được các cơ quan chức năng Đồng Nai chấp thuận địa điểm, cấp phép và phê duyệt các dự án đầu tư bất động sản trên địa bàn, tuy nhiên đã tự vẽ sơ đồ, quảng cáo và phân lô bán nền. Vụ việc sau đó được Cơ quan điều tra Bộ Công an và Công an Đồng Nai vào cuộc và đang trong quá trình xác minh làm rõ./.

Sỹ Tuyên/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm