Làm phim chỉ chiếu trên YouTube, vì sao?

07/12/2020 19:20 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - NSND Hồng Vân và ê-kíp hiện đang rục rịch chuẩn bị phần 3 của phim Đại kê chạy đi. Dù chỉ làm phim chiếu trên YouTube, nhưng Hồng Vân cho biết đoàn phim vẫn chuẩn bị kỹ lưỡng từ máy móc cho tới tâm thế, sự thành tâm trong sản xuất. Như một xu thế, danh sách các nghệ sĩ làm phim chiếu YouTube còn rất dài, từ những tên tuổi đã rất thành danh cho đến những người mới vào nghề, thậm chí còn vô danh.

NSND Hồng Vân và Quyền Linh thông báo cặp đôi mới kết hôn của 'Bạn muốn hẹn hò'

NSND Hồng Vân và Quyền Linh thông báo cặp đôi mới kết hôn của 'Bạn muốn hẹn hò'

Cặp đôi Hắc Hổ - Liên Khương từng gây ấn tượng tại “Bạn muốn hẹn hò” số 540 đã chính thức về chung một nhà sau 10 tháng được mai mối.

Nhiều nghệ sĩ đã có kênh YouTube để chiếu phim (phổ biến là dạng phim web drama) như Kinh Quốc, Ưng Hoàng Phúc, Trấn Thành, Việt Hương, Lâm Chấn Khang, Hứa Minh Đạt, Lâm Vỹ Dạ, Thu Trang, Tiến Luật, Huỳnh Lập, Khả Như, Hải Triều, Minh Hằng, Nam Thư, Minh Dự, Long Đẹp Trai, Huỳnh Tuấn Anh, Võ Đăng Khoa… Diễn viên trẻ Hồ Bích Trâm từng mở kênh riêng trên YouTube để chiếu phim nhiều tập Vương miện xương rồng do cô đầu tư và đóng vai chính cũng là ví dụ.

Nhiều lý do nhập cuộc

Kênh của NSND Hồng Vân đang có gần 300 video, phần lớn là phim ngắn và phim ngắn nhiều tập. Cũng như danh hài Minh Nhí, Hồng Vân nói rằng một trong các lý do làm phim chỉ chiếu trên YouTube là vì học trò và mục đích giáo dục trực tiếp. 2 nghệ sĩ này có nhiều học viên trẻ, các đoàn phim YouTube là nơi họ rèn giũa nghề nghiệp, tích lũy kinh nghiệm. Cách thức làm cũng khá khoa học, đó là các nghệ sĩ kỳ cựu “kèm trực tiếp” các diễn viên mới vào nghề.

Chú thích ảnh
Một cảnh trong phim “Vương miện xương rồng”

Hồ Bích Trâm cũng giống như Huỳnh Lập, Nam Thư, Minh Dự… ngay từ đầu đã xác định YouTube là một kênh cần đầu tư bài bản để làm nghề. Khi làm Vương miện xương rồng, Hồ Bích Trâm cho biết mình có 2 điều xác định rõ ràng, đó là đầu tư tốt cho kịch bản và mời cho được ê-kíp lành nghề cùng nghệ sĩ giỏi như NSND Thanh Nam, NSƯT Công Ninh… để sản phẩm được chỉn chu.

Kinh Quốc, Thu Trang, Trấn Thành, Việt Hương… thì nổi danh ở lĩnh vực khác, nên YouTube giống như một kênh bổ trợ, làm thêm. Dù cũng đạt nút vàng giống Huỳnh Lập, nhưng cách tiếp cận của Trấn Thành, Lâm Chấn Khang hơi khác, vì khán giả của họ đã sẵn rất nhiều trong lĩnh vực trước, giờ “bắc cầu” sang lĩnh vực mới.

Chú thích ảnh
Sau phần 1 và phần 2 khá thành công, Hồng Vân và ê-kíp chuẩn bị làm tiếp phần 3 “Đại kê chạy đi”

Kinh Quốc cho biết: “Khi lập kênh YouTube, tôi xác định tiêu chí đầu tiên là cố gắng để hòa vốn, để giữ công việc cho anh chị em làm lâu dài, sau đó sẽ tìm kiếm những kịch bản có thể phát triển thành phim chiếu rạp, như cách Thu Trang đã làm. Trung bình mỗi tập, tôi đầu tư chừng 60-70 triệu đồng, lời lỗ đều có, nhưng bù qua sớt lại thì vẫn còn tiếp tục được. Bí quyết của YouTube là phải bám trụ dài lâu, phải có nhiều sản phẩm không vi phạm tiêu chí cộng đồng và bản quyền”.

Kênh của Ưng Hoàng Phúc đang có hơn 600 video, trong đó có nhiều phim dài tập như Sóng ngầm, Ông trùm Bùi Viện… Nam ca sĩ này chọn phim YouTube như là lối rẽ, khi mà việc ca hát đang thoái trào, bản thân anh lại thích đóng phim hành động, xã hội đen. Anh khẳng định: “Nếu ai đó nghĩ rằng làm phim YouTube là để kiếm tiền, thì tôi khuyên thật lòng, hãy từ bỏ suy nghĩ ấy đi, không đơn giản vậy đâu. Tôi làm phim là để theo đuổi đam mê diễn xuất, cùng đồng nghiệp kể một câu chuyện mà mọi người thấy chia sẻ được”.

Đầu tư gần 6 tỷ đồng cho phim nhiều tập Kẻ săn tin để chiếu YouTube, Minh Hằng cho biết, cô làm để được nhập vai vào một mảng đề tài mà mình muốn đóng. Một nhà sản xuất giấu tên nói rằng sở dĩ Minh Hằng dám đầu tư lớn như vậy là vì nữ nghệ sĩ này có cách làm khéo léo, đã kiếm được quảng cáo từ trước khi phim bấm máy, nên áp lực thu hồi vốn không nhiều.

Chú thích ảnh
NSND Hồng Vân và nghệ sĩ Lê Giang trong phần 2 “Đại kê chạy đi”

Một cánh cửa rộng

Đạo diễn Huỳnh Anh Tuấn cho rằng YouTube là một kênh khả dụng để làm nghề. Anh nói: “Có thể kiếm danh, kiếm tiền, với cơ chế kiểm duyệt dễ dàng, gần như bằng không, được quyền làm những gì họ thích, miễn người hâm mộ thích và các điều khoản của YouTube cho phép là yên ổn. Cuộc chơi điện ảnh khốc liệt, truyền hình thì cũ kỹ, nên YouTube trở thành nơi tiếp cận trực diện khán giả của mỗi người làm nghề. Ai thích giao lưu khán giả, cọ xát nghề nghiệp và có không khí tự do hơn các nền tảng khác, thì chọn YouTube”.

Khi danh hài Việt Hương làm Yêu lại từ đầu, Nam Thư làm Nhà trọ có quá trời phòng, Hồng Vân làm Đại kê chạy đi, Trấn Thành làm Bố già, Quách Ngọc Tuyên làm Vi Cá tiền truyện, Hồ Quang Hiếu làm Hiếu bến tàu… là làm với suy nghĩ mở thêm một cánh cửa, một công cụ nghề nghiệp.

Chú thích ảnh
Với phim nhiều tập “Ai chết giơ tay”, Huỳnh Lập đã khẳng định YouTube là cánh cửa rộng mở, nếu làm đúng

“Tôi muốn lật lại nhật ký đời mình bằng các tập phim, nên đã chọn cánh cửa YouTube, làm xong thấy mình đã đúng. Có lẽ chỉ có tôi mới muốn kể lại chuyện đời tôi trong quá khứ, nên phải tự làm thôi, không thể ngồi chờ” - ca sĩ Hồ Quang Hiếu nói.

Diễn viên hài Nam Thư cũng đồng tình với suy nghĩ của Hồ Quang Hiếu. “Nhiều đoàn phim cứ mặc định mình chỉ biết diễn hài, nên ít cho cơ hội với các thể loại vai khác. Khi có cơ hội thì cũng không mấy trân trọng, nên tự mở kênh YouTube để được diễn vai cho đa dạng hơn” - Nam Thư nói.

(Còn tiếp)

Như Hà

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm