Lạm phát cao đã xóa đi những thành tựu thương mại toàn cầu năm 2022

14/12/2022 08:13 GMT+7 | Tin tức 24h

Tổng giá trị thương mại toàn cầu năm 2022 ước đạt 32.000 tỷ USD, thế nhưng lạm phát cao đã xóa đi những thành tựu đạt được trong vài tháng gần đây. Đây là số liệu do Hội nghị Liên hợp quốc về thương mại và phát triển (UNCTAD) công bố.

Phóng viên TTXVN tại New York cho biết, theo UNCTAD, thương mại hàng hóa và dịch vụ năm 2022 dự kiến lần lượt ước đạt 25.000 tỷ USD và 7.000 tỷ USD. Đà suy giảm đã bắt đầu từ quý III/2022, với giá trị hàng hóa trao đổi giảm 1% so với giai đoạn từ tháng 3 đến tháng 5.

Trong bản cập nhật thương mại toàn cầu, UNCTAD nhận định dù dịch vụ tăng 1,3% trong quý 3, tổng giá trị trao đổi hàng hóa và dịch vụ sẽ giảm ở giai đoạn cuối năm. Nhu cầu đối với hàng hóa nhập khẩu vẫn khá vững trong năm 2022, với giá trị trao đổi tăng khoảng 3%.

Thương mại toàn cầu suy giảm trong nửa cuối năm 2022 - Ảnh 1.

Người dân bán thực phẩm tại chợ ở Daegu, Hàn Quốc. Ảnh: THX/ TTXVN

Giao dịch thương mại tại các nền kinh tế châu Á tăng trưởng tốt, nhưng đà suy yếu đã xuất hiện trong quý III/2022 tại khu vực Nam bán cầu. UNCTAD nhận định, về tổng thể, rạn nứt địa chính trị cùng với lạm phát kéo dài, cầu tiêu thụ toàn cầu giảm sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến thương mại thế giới trong năm 2023.

Những nhân tố tiêu cực cũng được UNCTAD chỉ ra. Đó là dự báo suy giảm tăng trưởng kinh tế kéo sang năm 2023 do giá năng lượng tăng cao, xu hướng tăng lãi suất trong khi lạm phát tại nhiều nền kinh tế kéo dài, cùng với đó là hệ quả của xung đột Ukraine. Giá các mặt hàng tiêu dùng và đầu vào cho sản xuất được dự báo sẽ làm suy yếu nhập khẩu, dẫn đến suy giảm giá trị thương mại quốc tế.

Bên cạnh đó, cũng có nhiều nhân tố tích cực. Các công ty vận tải, cảng biển đã khai thông được bế tắc về chuỗi cung ứng do đại dịch COVID-19 gây ra. Nhiều nhiều tàu biển mới được đưa vào vận hành, nạn ách tắc tại cảng về cở bản đã được giải quyết. Một số hiệp định thương mại mới ký kết như hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) hay Hiệp định Thương mại Tự do Lục địa châu Phi (AfCFTA) sẽ mang lại những thành quả và tạo bước đà tích cực cho hệ thống thương mại quốc tế.

Hoài Thanh/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm