(TT&VH Cuối tuần) - Giữa hàng loạt đại hội các hội văn nghệ đã và đang diễn ra, thu hút sự quan tâm nhất của dư luận có lẽ là Hội Nhà văn Việt Nam (HNVVN). Dường như với bản năng thiên phú là kể chuyện, nên Đại hội của các nhà văn có vẻ nhiều chuyện nhất.
Nóng chuyện nhân sự
Ngày 4/8 Đại hội HNVVN mới diễn ra (tại Hội trường Học viện Chính trị - Hành chính Quốc gia Hồ Chí Minh) nhưng từ nay tới đó “nóng” nhất trong làng văn gần như chỉ có chuyện nhân sự Ban chấp hành (BCH). Nhà văn Văn Chinh nhận định có lẽ chính xác, rằng đó (BCH) là nơi “Ai cũng nói không muốn vào nhưng ai cũng muốn vào”. Chưa đại hội của hội nào có nhiều danh sách ứng cử viên BCH như ở Đại hội VIII HNVVN: hơn ba danh sách. Và cũng chưa thấy ở đại hội nào, số lượng hội viên được đề cử vào BCH lớn đến thế: 349 người tính riêng một danh sách! Chỉ riêng chuyện danh sách đề cử nào là chính thức xem ra cũng phức tạp. Trước họp báo đại hội (27/7), nhà thơ Hữu Thỉnh, đương kim Chủ tịch hội, cho biết có hai danh sách đề cử hội viên vào BCH HNVVN khóa VIII, một là danh sách hơn 30 ứng cử viên đại diện cho các khu vực và hai là danh sách 349 ứng cử viên do các nhà văn tham dự đại hội khu vực đề cử, tuy nhiên hiện tại danh sách thứ hai chưa về tới tay ban tổ chức đại hội. Còn danh sách thứ ba gồm các nhà văn tự ứng cử hoặc đề cử, sẽ được bổ sung vào danh sách thứ nhất ngay trong đại hội. Chưa hết, theo tin truyền miệng, cũng như truyền email từ một số nhà văn, còn một danh sách thứ tư, là danh sách ứng cử viên do BCH khóa VII đề cử, hiện được giữ bí mật.
Chưa khi nào số lượng ứng cử viên BCH lại chiếm gần một nửa số lượng hội viên như ở đại hội HNVVN lần này. Thế nhưng, trên thực tế, qua 15 năm với ba kỳ đại hội, số nhà văn được bầu vào BCH lại vô cùng ít: Đại hội V bầu được 5 người, Đại hội VI cũng 5 người, hai năm sau BCH bầu cử bổ sung thêm 2 người nữa. Đến Đại hội VII là 6 người (nhưng có người không tham gia hoạt động với tư cách là ủy viên BCH và vắng mặt trong các cuộc họp suốt hai năm gần đây là nhà văn Hồ Anh Thái). “Trong khi đó, nhu cầu thực tế cần 15 người, thậm chí đến 19 - 21 người, mới đủ gánh vác các công việc của hội. Nếu bầu BCH đủ số lượng, sẽ bầu ban thường vụ, “chia nhau” phụ trách những cơ quan xung yếu của hội: Nhà xuất bản, báo Văn Nghệ, tạp chí Thơ…. Trong mấy nhiệm kỳ gần đây BCH không đủ, có những cơ quan xung yếu không phải do ủy viên BCH lãnh đạo”, ông Chủ tịch hội, nhà thơ Hữu Thỉnh cho biết.
Và "nóng" nhiều chuyện khác
Sáng tạo là câu chuyện không tuổi, nhưng chuyện của BCH hội những người sáng tạo thì thời gian gần đây cứ luẩn quẩn chuyện trẻ - già (không chỉ nhà văn đâu, giới nhạc, giới họa cũng vậy). “Quả trám” là quan điểm của đương kim Chủ tịch HNVVN: “BCH theo hình quả trám, độ phình to nhất là 50 - 60 tuổi, đây là độ tuổi chín muồi và sung sức nhất, trên 60 ít thôi, trẻ thì dưới 50”. Còn nhà thơ Hương thầm Phan Thị Thanh Nhàn lần nữa lại phát hiện ra “thông tin thầm”, rằng có “nhà văn, nhà thơ xịn” ở ngay Hà Nội, như nhà thơ Việt Phương vừa được kết nạp năm 2010 khi anh đã ngoài 80 tuổi và hai người nữa đến nay cũng chưa vào Hội, là nhà văn Trần Chiến và nhà thơ Giáng Vân. Thông tin này được nhà văn Xuân Đức bổ sung: “Trong 9 hội nghề nghiệp, không có hội nào có sự tồn đọng đơn xin vào hội như Hội Nhà văn, không hội nào việc kết nạp hội viên lại quá phiền hà, quá nhiễu nhương và quan cách như Hội Nhà văn. Và sự bất mãn lớn nhất, xì xào nhất, ấm ức nhất của những người cầm bút đối với hội chính là việc này”.
Lần đầu tiên toàn thể hội viên HNVVN có mặt trong đại hội nghề nghiệp của mình (các nhà văn của TP.HCM được Thành ủy “tài trợ” toàn bộ tiền vé máy bay), hơn đứt các hội nghề nghiệp khác. Thời gian diễn ra đại hội cũng dài hơn: 3 ngày, dự bị thêm ngày nữa, trong khi các hội khác chỉ cần 2 ngày là xong. Hy vọng 60 tham luận trình bày trong đại hội và một BCH mới được bầu ra xứng đáng với những gì mọi người kỳ vọng
Không chọn cách tỏa sáng bằng những lời hoa mỹ, Hoa hậu Phan Kim Oanh đang từng bước khẳng định mình bằng một con đường riêng – một con đường đầy bản lĩnh, tri thức và cảm hứng dành cho phụ nữ trưởng thành. Sự kiện ra mắt công ty mới do cô sáng lập là một dấu mốc mới trong hành trình ấy.
Nhằm sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm 2025, Công ty Đường Sách TP.HCM đã tổ chức buổi họp Sơ kết đánh giá những điều đã đạt được và hạn chế cần khắc phục vào vào sáng 18 tháng 7.
Trong quá trình tập luyện cùng đội tuyển nữ Việt Nam tại Hà Nội để chuẩn bị cho giải vô địch bóng đá nữ Đông Nam Á, tiền đạo Tuyết Ngân bất ngờ phải nhập viện cấp cứu do bị viêm ruột thừa cấp và được điều trị kịp thời.
Tiếp nối đêm diễn thành công ngày 17/7, trong khuôn khổ những hoạt động văn hóa kỷ niệm 75 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Liên bang Nga, ngày 18/7, tại trung tâm nghệ thuật dân gian Moskva ở thủ đô của Nga, sân khấu Lệ Ngọc tiếp tục trình diễn chương trình giao lưu văn hóa và biểu diễn nghệ thuật mang tên “Bản trường ca hữu nghị Việt - Nga”.
Với chủ đề “Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu góp sức cùng đất nước bước vào kỷ nguyên mới”, sáng 19/7, Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ VI năm 2025 đã chính thức khai mạc tại Hà Nội, thu hút 201 đại biểu chính thức, hơn 300 đại biểu dự thính và khách mời đang hoạt động trong các lĩnh vực mũi nhọn.
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố Dự thảo Thông tư quy định Chương trình giáo dục nâng cao các môn chuyên dành cho trường trung học phổ thông chuyên, nhằm đáp ứng yêu cầu phát hiện, bồi dưỡng học sinh có năng khiếu và đam mê với các lĩnh vực chuyên sâu...
Những chiến thắng tưng bừng của U23 Indonesia và bất ngờ diễn ra ở bảng A khi U23 Malaysia và U23 Philippines so kè quyết liệt đang khiến sức "nóng" của Giải U23 Đông Nam Á 2025 tăng lên rõ rệt. U23 Việt Nam đang háo hức có câu trả lời trước những ứng viên vô địch.
Xem trực tiếp boxing Manny Pacquiao vs Mario Barrios ở đâu? - Thethaovanhoa.vn cập nhật các link trực tiếp trận đấu Manny Pacquiao vs Mario Barrios diễn ra ngày hôm nay.
XSMB 19/7: Kết quả Xổ số miền Bắc hôm nay thứ Bảy ngày 19/7/2025 quay thưởng lúc 18h10 được trực tiếp cập nhật nhanh nhất, chính xác nhất trên Thethaovanhoa.vn.
Hà Nội đã thông qua Nghị quyết quy định biện pháp giảm phát thải nhựa. Theo đó, từ 1/1/2026, khách sạn, khu du lịch trên địa bàn Hà Nội không lưu hành và sử dụng các sản phẩm từ nhựa sử dụng một lần.
Khoảng 23 giờ 30 phút ngày 18/7, sau hàng loạt tiếng nổ lớn, ngọn lửa lớn bất ngờ bùng phát tại ngõ 389 phố Trương Định, phường Tương Mai, thành phố Hà Nội khiến nhiều người dân hoảng sợ, tri hô dập lửa.
Với chủ đề “Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu góp sức cùng đất nước bước vào kỷ nguyên mới”, Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ VI được tổ chức từ ngày 19 đến 21/7/2025.
Ngày 18/7, tại Trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở New York đã diễn ra sự kiện thúc đẩy "Đa ngôn ngữ trong hoạt động của LHQ (Multilingualism in Action) do Chủ tịch Đại hội đồng khoá 79 Philemon Yang chủ trì, với sự tham dự của Phó Chủ tịch Nghị viện châu Âu cùng nhiều Đại sứ, Trưởng Phái đoàn và đại diện các quốc gia thành viên LHQ.
Thethaovanhoa.vn cập nhật link xem trực tiếp bóng chuyền SEA V.League 2025 chặng 2 (giải vô địch bóng chuyền Đông Nam Á 2025) của ĐT bóng chuyền nam Việt Nam ngày 19/7.