Làm ăn mày suốt 8 năm, người đàn ông có tiền tậu nhà 120m2 ở thành phố: Ngày nào làm ăn được, kiếm tiền triệu dễ như trở bàn tay

03/02/2023 15:49 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247

Chỉ cần nằm trong công viên, Lý Kim Cương đã có thể kiếm được tới 1 - 1,3 triệu đồng mỗi ngày từ tiền khách cho, chưa kể tiền lương.

Năm 2020, một nam diễn viên ở Khai Phong, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc bỗng dưng trở nên nổi tiếng vì đóng vai ăn mày. Ở thời điểm đó, anh đã làm công việc này được 9 năm. Trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông, anh cho biết để nhập vai tốt, bản thân đã phải nhịn đói 3 ngày 3 đêm.

Bỏ nghề đầu bếp, quyết làm “ăn xin”

Lý Kim Cương 39 tuổi trước đây làm đầu bếp. Tình cờ, anh tìm thấy thông tin tuyển dụng tại khu du lịch Minh Thanh Thượng ở thành phố Khai Phong nên đã tới ứng tuyển. Khi gia đình phát hiện ý định của Lý Kim Cương, mọi người đều phản đối vì vai diễn của anh khi đó là một người ăn xin. Anh cho biết khi xem thông báo tuyển dụng đã rất hào hứng, tuy công việc không dễ dàng và dễ thu hút ánh nhìn của mọi người nhưng vì yêu thích nên anh quyết tâm nhận công việc này.

Làm ăn mày suốt 8 năm, người đàn ông có tiền tậu nhà 120m2 ở thành phố: Ngày nào làm ăn được, kiếm tiền triệu dễ như trở bàn tay - Ảnh 1.

Lý Kim Cương. Ảnh: Sina

Ban đầu, anh dự định trở về nhà và tiếp tục làm đầu bếp, nhưng không ngờ vai diễn ăn mày lại khiến anh được nhiều người biết đến. Kể từ đó, anh làm nghề “ăn xin” đã được hơn 10 năm.

Nghe có vẻ dễ dàng nhưng không hề đơn giản. Anh Li cho biết ánh mắt của mọi người khi nhìn anh là điều vô cùng ám ảnh và là thử thách không hề nhỏ với bất kỳ diễn viên nào.

Khi Lý Kim Cương bước vào ngành, anh đích thân đi theo những người ăn xin thực sự trong 3 ngày, quan sát mọi hành động của họ. Vì không được đào tạo bài bản trên trường lớp nên Lý Kim Cương nghĩ ra cách theo học “trường đời”. Anh đi theo họ để biết xin ăn như thế nào, nét mặt phải thể hiện ra sao… Thậm chí anh còn không ngần ngại nhịn đói 3 ngày 3 đêm để có thể diễn đúng nhất. Anh Lý mô tả rằng lúc đó anh ấy thực sự đói đến phát khóc.

Nhờ vậy, anh có thể vào vai hoàn toàn nhập tâm. Hiện tại, ngoài đóng làm ăn mày, anh còn đối đáp và khiêu vũ, và đôi khi nhận một số vai diễn nhỏ ở ngoài. 

Tại đây, Lý hàng ngày ăn mặc rách rưới, hóa trang xấu xí thành ăn mày thời xưa để mua vui cho khách tới tham quan. Một tay cầm gây, một tay cầm bát, Lý lang thang khắp khuôn viên khu giải trí. Anh có thể biểu diễn ca hát hoặc chụp ảnh chung nếu khách muốn. 

Làm ăn mày suốt 8 năm, người đàn ông có tiền tậu nhà 120m2 ở thành phố: Ngày nào làm ăn được, kiếm tiền triệu dễ như trở bàn tay - Ảnh 2.

Công việc của anh là đóng giả an xin. Ảnh: Sina

Thu nhập “kép” khiến nhiều người ngỡ ngàng

Ở những danh lam thắng cảnh đông đúc, du khách đôi khi tưởng Lý Kim Cương là người ăn xin thực sự. Mọi người thường đến và bỏ vào bát của anh 1 - 2 nhân dân tệ. Thậm chí có du khách thấy anh sống quá khó khăn nên mang đồ ăn đến cho. Lý Kim Cương nhớ lại: "Tôi đã phải chịu đựng rất nhiều, đặc biệt là lúc đầu gia đình tôi không hiểu. Họ đều nói rằng mất công nuôi tôi ăn học để rồi lớn lại đi làm ăn xin". Tuy nhiên sau một thời gian thuyết phục, cha mẹ cũng dần ủng hộ con trai mình.

Khi thanh toán di động chưa phát triển, một ngày Lý Kim Cương có thể “xin” được 300 đến 400 nhân dân tệ mỗi ngày (khoảng 1 - 1,3 triệu đồng). Do thói quen thanh toán của người Trung Quốc thay đổi, họ chuyển sang dùng mã QR để thanh toán, thay vì tiền mặt như trước kia, nên số tiền Lý nhận được cũng ít hơn trước. Tuy nhiên, thay vào đó, du khách lại cho anh nhiều đồ ăn cũng như nước uống. “Tôi nhận hết vì mình đang là ăn xin mà”, Lý vui vẻ cho biết.

Như vậy ngoài tiền cát xê, anh còn có thu nhập từ sự ủng hộ của mọi người.

Anh Lý cho biết: "Tôi tự tin vì mình có thể kiếm tiền để mang lại cuộc sống tốt hơn cho gia đình. Bên cạnh đó, công việc của tôi còn có thể mang đến sự giải trí cho khách du lịch, vì vậy tôi không quan tâm đến ý kiến của người khác."

Làm ăn mày suốt 8 năm, người đàn ông có tiền tậu nhà 120m2 ở thành phố: Ngày nào làm ăn được, kiếm tiền triệu dễ như trở bàn tay - Ảnh 3.

Anh Lý hóa trang giống y như thật. Ảnh: Sina

Ăn xin đủ tiền mua nhà thành phố

Hóa thân thành ăn xin thành công nên anh chàng này rất được lòng du khách và thu hút rất nhiều người đến chụp ảnh cùng. Nhờ vậy mà anh chàng cũng kiếm được một số tiền kha khá.

Anh đã lập gia đình và tự tin mình có thể gánh vác kinh tế của cả nhà. Sau 9 năm “làm nghề ăn xin”, Lý Kim Cương không chỉ mua được một căn nhà rộng 123 mét vuông ở khu đô thị thành phố Khai Phong mà còn nhiều lần được các công ty khác mời làm việc vì anh ngày càng nổi tiếng. "Tôi cảm thấy rất tốt ở đây, vả lại địa điểm này cũng gần nhà. Vì vậy, tôi chưa có ý định sẽ chuyển đến một nơi khác", chàng trai 39 tuổi chia sẻ.

Làm ăn mày suốt 8 năm, người đàn ông có tiền tậu nhà 120m2 ở thành phố: Ngày nào làm ăn được, kiếm tiền triệu dễ như trở bàn tay - Ảnh 4.

Lý Kim Cương đã có vợ. Ảnh: Sina

"Khi kết hôn, tôi đã hứa với vợ sẽ cho cô ấy một cuộc sống đầy đủ. Hiện chúng tôi đã có con nên tôi phải làm việc chăm chỉ hơn", anh Lý nói.

Một số cư dân mạng đã để lại lời bình luận trên internet ca ngợi sự cống hiến của Lý Kim cương. Thậm chí có người còn so sánh anh như một ngôi sao mới của làng giải trí.  

Tiểu thư của đế chế Versace bị 'ép' thừa kế công ty khi mới 11 tuổi, mắc bệnh tâm lý do không chịu được sự nổi tiếng bây giờ ra sao?

Thùy Anh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm