Lái xe uống một chén rượu, bị tước giấy phép một năm

09/06/2020 11:30 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Uống một chén rượu khi đi tiếp khách, tài xế Nguyễn Sỹ H. (trú tại xã Nam Thái, huyện Nam Đàn, Nghệ An) bị lực lượng chức năng phát hiện và xử lý, bị tước giấy phép lái xe (từ 10 tháng đến 12 tháng), phạt tiền lên tới 8 triệu đồng...

Hà Nội tạm dừng tổ chức đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe

Hà Nội tạm dừng tổ chức đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe

Ngày 19/3, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã có công văn gửi các trung tâm sát hạch để cấp giấy phép lái xe, các cơ sở đào tạo lái xe yêu cầu tạm dừng tổ chức các kỳ sát hạch cấp giấy phép lái xe trong 1 tháng, kể từ ngày 23/3 tới.

Tối 8/6, Trạm Cảnh sát giao thông Diễn Châu (Phòng Cảnh sát giao thông thuộc Công an tỉnh Nghệ An) thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch tổng kiểm soát các phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Địa điểm kiểm tra là tuyến huyết mạch quốc lộ 1A.

Trong khoảng 2 giờ lập chốt kiểm tra, Cảnh sát Giao thông đã ghi nhận nhiều trường hợp vi phạm các lỗi về tốc độ, phần đường, làn đường, thiếu giấy tờ liên quan đến vận tải hành khách, trong đó, có một trường hợp vi phạm nồng độ cồn.

Cụ thể, vào khoảng 21h, khi đang làm nhiệm vụ tại Km430 trên tuyến Quốc lộ 1A, tổ tuần tra kiểm soát giao thông Trạm Cảnh sát giao thông Diễn Châu đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với anh Nguyễn Sỹ H. trú tại xã Nam Thái, huyện Nam Đàn (Nghệ An). Anh H. là người lái chiếc xe ô tô con mang biển số 17A-048.9X chở theo bạn ngồi sau và có nồng độ cồn 0,183 mg/l khí thở.

Lý giải về việc vừa sử dụng rượu bia mà vẫn lái xe, anh H. cho biết, anh đang công tác tại một doanh nghiệp và do vừa ký kết được hợp đồng nên nể khách, anh đã uống một chén rượu tại nhà hàng ở gần nơi bị kiểm tra.

Chú thích ảnh
Lực lượng Cảng sát giao thông Công an huyện Văn Bàn kiểm tra đo nồng độ cồn với một chủ phương tiện tham gia giao thông. Ảnh minh họa - Nguồn: Quốc Khánh - TTXVN

Theo Thiếu tá Nguyễn Hồng Phong, tổ trưởng tổ công tác, với kết quả nồng độ cồn đo được, căn cứ theo Nghị định 100/NĐ- CP, anh H. bị lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính từ 6 đến 8 triệu đồng, tước giấy phép lái xe từ 10-12 tháng, tạm giữ phương tiện đến 7 ngày.

Theo chân các chiến sĩ Cảnh sát Giao thông Diễn Châu tổng kiểm soát phương tiện, các phóng viên nhận người tham gia giao thông đã có chuyển biến tích cực về ý thức, họ tự giác chấp hành pháp luật về giao thông tốt hơn. Người dân cũng cũng đồng tình, ủng hộ lực lượng Cảnh sát Giao thông làm nhiệm vụ, nhất là việc ngăn chặn những hành vi vi phạm có nguy cơ cao dẫn đến tai nạn giao thông như vi phạm nồng độ, ma túy, tốc độ…

Anh Nguyễn Đắc Thủy, tài xế xe khách mang biển kiểm soát 89L-1039 chạy tuyến đường dài cho rằng Quốc lộ 1A là tuyến giao thông huyết mạch nên việc kiểm tra là hoàn toàn cần thiết, đây là biện pháp để phòng ngừa, ngăn chặn những rủi ro về tai nạn trên đường.

“Đối với tài xế như chúng tôi, việc bảo đảm an toàn tính mạng hành khách là hàng đầu, nên tôi hoàn toàn không dùng các chất kích thích. Chúng tôi rất hoan nghênh, và đề nghị các lãnh đạo thường xuyên triển khai các chuyên đề, kế hoạch để tài xế và hành khách yên tâm hơn trên những cung đường…”, tài xế Thủy chia sẻ.

Nhiều lái xe đều vui vẻ chấp hành hiệu lệnh dừng xe kiểm tra nồng độ cồn. “Cùng với việc đảm bảo an toàn giao thông trên đường thì mức phạt rất cao theo Nghị định mới nên anh em lái xe cũng nhắc nhở nhau rằng đã rượu, bia rồi thì không lái xe…”, một lái xe bày tỏ.

Trung tá Nguyễn Thanh Hồng, Trạm trưởng Trạm Cảnh sát giao thông Diễn Châu, cho biết, theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, mức xử phạt cao hơn, mang tính răn đe hơn, người dân cần nâng cao ý thức.

"Trong thời gian tới, lực lượng chức năng tiếp tục triển khai tuần tra kiểm soát để ngăn chặn, xử lý vi phạm giao thông, nhất là vi phạm nồng độ cồn, ma túy...”,  Trung tá Nguyễn Thanh Hồng nêu rõ.

Vân Hải/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm