Lại bạo loạn tại nhà tù Brazil, ít nhất 26 phạm nhân thiệt mạng

16/01/2017 08:15 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 15/1, một vụ bạo loạn tại nhà tù kéo dài 14 giờ tại thành phố Natal, miền Đông Bắc Brazil, đã khiến 26 phạm nhân thiệt mạng. Đây là vụ bạo loạn đẫm máu thứ ba diễn ra chỉ trong vòng chưa đầy 2 tuần qua tại quốc gia này.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, cảnh sát địa phương cho biết mâu thuẫn giữa 2 băng đảng ma túy để tranh giành địa bàn hoạt động đã xảy ra tại Alcaçuz, nhà tù lớn nhất ở bang Rio Grande do Norte, nơi vốn giam giữ gần 1.100 phạm nhân, nhiều gần gấp đôi khả năng của trung tâm này.


Khung cảnh sau cuộc bạo loạn nhà tù kéo dài 14 giờ tại thành phố Natal, miền Đông Bắc Brazil (Ảnh: EPA)

Phát biểu trong buổi họp báo, các nhà chức trách tuyên bố có khả năng số phạm nhân thiệt mạng sẽ còn tăng bởi nhiều người hiện bị thương rất nặng và an ninh tại nhà tù này đã được kiểm soát đảm bảo các phạm nhân không bỏ trốn. Nhiều phạm nhân cũng đã được chuyển tới các nhà tù khác nhằm giảm bởi tình trạng quá tải.

Trước đó, ngày 1/1, một vụ bạo loạn đã xảy ra tại nhà tù ở thành phố Manaus, bang Amazonas, Brazil khiến 56 người thiệt mạng và hơn 180 tù nhân tẩu thoát. Sau đó chỉ 4 ngày, một vụ việc tương tự cũng đã xảy ra tại nhà tù ở Roraima làm 33 phạm nhân thiệt mạng.

Tổng thống Michel Temer tuyên bố theo dõi sát vụ việc và đã ra lệnh các cơ quan chức năng tập trung giải quyết cuộc khủng hoảng tại các nhà tù.

Bộ Tư pháp đã triệu tập một cuộc họp với cơ quan an ninh của tất cả các bang trên toàn quốc vào ngày 17/1 tới để đưa ra các biện pháp khắc phục tình trạng hiện nay.

Việc các tù nhân thuộc các băng nhóm tội phạm gây bạo loạn và thanh toán lẫn nhau tại các nhà tù ở Brazil diễn ra rất phổ biến.

Năm 1992, trong một vụ bạo loạn đẫm máu xảy ra tại nhà tù Carandiru ở Sao Paulo, 111 tù nhân đã thiệt mạng. Ngoài ra, các nhà tù ở Brazil bị chỉ trích vì tình trạng quá tải, khiến tình hình dễ mất kiểm soát.

Riêng tại Amazonas, số tù nhân lên tới 8.800 người, nhiều gấp 2,59 lần so với sức chứa của các nhà tù.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm