Lady Gaga trải lòng về gia đình, nỗi đau và Donald Trump

16/11/2016 11:43 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Siêu sao pop Mỹ Lady Gaga luôn thể hiện mình là người phụ nữ mạnh mẽ, nổi loạn. Trong bài viết đăng tải trên tờ Harper’s Bazaar vừa ra, cô đã mô tả về người phụ nữ trong thế giới hiện đại như thế nào, và những phụ nữ trong gia đình đã tạo ảnh hưởng tới cô ra sao?

Thể thao & Văn hóa xin giới thiệu bài viết của Lady Gaga:

Thiên thần của Lady Gaga

“Trong thời gian trưởng thành, người ta luôn nói với tôi rằng tôi là một người nổi loạn. Người ta thường nói: Trông mày có vẻ ngang tàng nhỉ? Tại sao mày lại ăn mặc kiểu đó?”. Nhưng tôi vẫn tiếp tục làm những gì mình muốn và mặc gì mình thích, rõ ràng tôi không phải thay đổi. Mặc dù vậy, trong một thời gian dài, tôi đã thấy xấu hổ với những gì mang theo mình.

Tôi là một người Công giáo Italy. Tôi lớn lên với nhiều tội lỗi. Tôi nhận ra sự nổi loạn của mình bởi tôi đã nhận được sự rèn rũa hết sức nghiêm khắc của những người phụ nữ trong gia đình mình”.

Bà và mẹ tôi là những người phụ nữ có tác động mạnh mẽ nhất trong cuộc đời tôi. Mẹ tôi trưởng thành ở Tây Virginia, trong một gia đình Italy. Ông ngoại tôi là người cực kỳ ham công việc, ông làm trong ngành bảo hiểm. Bà ngoại tôi, do cha mẹ mất sớm nên đã phải nuôi dậy em gái mình.


Siêu sao pop Mỹ Lady Gaga

Gia đình ông nội tôi cũng có nguồn gốc từ Italy. Ông là người làm giày. Họ sống ở New Jersey. Bà nội tôi phụ giúp thêm ông mỗi khi bà không ở nhà cùng các con. Ông bà nội tôi có 2 con, nhưng đã mất một. Đó là Joanne, em gái bố tôi, cha mẹ tôi đã lấy tên cô để đặt cho tôi (tên thật của Gaga là Stefani Joanne Angelina Germanotta).

Joanne mất năm 19 tuổi, năm 1974, 12 năm trước khi tôi chào đời. Tôi đặt tên album mới của mình là Joanne (album phòng thu thứ 5 được Gaga phát hành hôm 21/10) bởi sự hiện diện của cô luôn quan trọng đối với tôi. Cô như một thiên thần hay người dẫn dắt tinh thần cho tôi.

Joanne qua đời vì bệnh lupus (căn bệnh nguy hiểm tấn công các tế bào và mô khỏe mạnh, làm suy yếu hệ miễn dịch) và theo những gì tôi được biết từ gia đình mình thì một trong những lý do khiến căn bệnh của cô ngày càng tồi tệ là bởi cô từng bị tấn công tình dục khi học đại học.

Những gì tôi biết được về cô chủ yếu là qua các bức ảnh và nghe chuyện trong gia đình và cả qua những cơn đau buồn của bố tôi, nhìn ông rót rượu uống hàng đêm và chứng kiến cảnh ông bà tôi khóc trong bữa tiệc Giáng sinh khi bên bàn ăn có chiếc ghế trống.

Buồn và thất vọng về Trump

Đối với tôi, Joanne là hy vọng và niềm tin của tôi. Tôi luôn cảm thấy như đang có ai đó dõi theo tôi, bảo vệ tôi. Khi tôi lớn tuổi hơn, tôi thường hay nhìn vào ảnh cô để giúp tôi hiểu được bản thân.

Tôi thường nghĩ về Joanne khi tôi theo dõi tin tức về cuộc bầu cử, về bê bối xung quanh băng Access Hollywood của ông Donald Trump. Ở thời nay rồi mà người ta còn dùng những từ ngữ như vậy để nói về phụ nữ ở khắp mọi nơi, trên truyền hình, trong chính trị. Tôi cảm thấy vô cùng buồn, thất vọng và bị tổn thương khi nghe kiểu ăn nói như vậy.

Loạt sao tuyên bố rời Mỹ nếu ông Trump đắc cử đang bị chế giễu

Loạt sao tuyên bố rời Mỹ nếu ông Trump đắc cử đang bị chế giễu

Hàng loạt sao tại Mỹ đang phải khốn đốn xoay sở trước những lời chế giễu về lời hứa họ sẽ rời Mỹ nếu ông Donald Trump trở thành tổng thống.


Sau đó, tôi xem Đệ nhất phu nhân Michelle Obama nói ở New Hampshire và bà cũng thấy tổn thương như thế. Michelle nói người phụ nữ thường cảm thấy e ngại khi nói bất cứ điều gì vì sợ bị cho là cảm tính. Nhưng không phải như vậy, chúng ta đang đấu tranh cho cuộc sống của mình.

Là phụ nữ thời nay có nghĩa là một chiến binh. Khi cảm thấy bị tổn thương, rơi vào tình trạng xấu hổ, buồn tủi và tức giận thì bạn phải dùng sức mạnh để xua đi những điều đó. Trước khi xúc tiến album Joanne, tôi phải dành một thời gian nghỉ ngơi. Tôi từng làm nhạc với giọng ca gạo cội Tony Bennett.

Tôi đã thu âm Til It Happens to You với Diane Warren, nhưng tôi vẫn có thể tách mình khỏi “con tầu” công việc mà mình đã bám theo, khiến mình hao tâm tổn trí. Tôi muốn được trải nghiệm âm nhạc lại theo cách mà tôi đã theo đuổi khi mình còn trẻ hơn, thay vì cứ phải lo lắng mọi người nghĩ gì hoặc bị ám ảnh với những thứ không quan trọng.

Danh tiếng cũng có thể được xem như một loại thuốc “gây nghiện”. Nhưng khi bạn nhận ra mình là ai, bạn đang quan tâm tới gì thì bạn sẽ thấy thứ mình cần không chỉ có danh tiếng. Đối với tôi, điều quan trọng giờ đây là tôi có một gia đình tuyệt vời, tôi làm việc chăm chỉ, quan tâm tới những gì quanh mình. Tôi tạo công ăn việc làm cho những người mình yêu quý và tung ra những sản phẩm âm nhạc với hy vọng truyền đi được thông điệp tích cực ra thế giới.

Năm nay tôi tròn 30 tuổi. Tôi đã có nhãn quan rõ ràng về những gì mình muốn. Đối với tôi, đó là thành công. Tôi muốn là người đấu tranh cho những gì thực thụ chứ không phải để thu hút sự quan tâm hơn nữa, đạt được danh tiếng và nhiều giải thưởng hơn nữa.

Tôi quan sát mẹ mình và nhìn cách bà yêu thương cha tôi khi ông trải qua nỗi đau đớn. Tôi quan sát ông bà mình và những gì họ đã trải qua với đầy sức mạnh. Sức khỏe, hạnh phúc, tình yêu – đây là những điều cần có ở trái tim một người phụ nữ và tôi muốn được là người phụ nữ như vậy”.

Việt Lâm (lược dịch)
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm