Lạc vào 'Nghìn lẻ một đêm' với Chùa Vàng Shwedagon

09/12/2013 18:05 GMT+7 | Khám phá Myanmar

(Thethaovanhoa.vn) - Chùa Vàng  Shwedagon ở Yangon là quốc bảo, ngôi chùa linh thiêng và đặc sắc nhất của chủ nhà SEA Games 27.

Xây dựng cách đây hơn 2.500 năm, quần thể Chùa Vàng bao gồm 1.000 đơn thể chùa bao quanh toà tháp trung tâm, toạ lạc trên đỉnh đồi Singuttara. Trong đó có 72 ngôi chùa bằng đá có thờ tượng Phật bên trong. Lưu truyền, đây là nơi lưu giữ 8 sợi tóc của Đức Phật. Ngọn tháp chính của chùa cao tới 98 m, được bao phủ bằng hơn 30 tấn vàng và hàng trăm viên kim cương.

Shwedagon toạ lạc trên đỉnh đồi Singuttara, Yangoon (Myanmar) vừa bề thế, vừa uy nghi. Cả bốn hướng đều có những bậc thang dài dẫn vào chùa. Toà tháp vàng khổng lồ cao tới 99 m. Cổng phía Nam chùa có một đôi tượng sư tử cao 9 m, hướng ra phía trung tâm thành phố.

Nhóm phóng viên Thể thao & Văn hóa/TTXVN mua vé với giá 8 USD (khoảng 170.000 đồng) để vào chùa. Mọi người đều bỏ giày dép lại bên ngoài, khâu kiểm tra an ninh khá gắt. Du khách thực sự choáng ngợp trước vẻ nguy nga hoành tráng và nội thất quý giá của quần thể chùa. Riêng nội thất của ngôi chùa  được chạm khắc vi tế đã “ngốn” khoảng 8.690 lá vàng dát cực mỏng. Toàn 5.450 viên kim cương đủ kích cỡ và 2.320 viên hồng ngọc, lam ngọc là con số “khiếp đảm” để trang trí chùa.

Giữa trưa nắng chang chang, nhìn mỏi cổ, tóe cả “đom đóm”  khi mục sở thị tháp trung tâm là một tuyệt tác nghệ thuật, được phủ kín bằng 9.300 lá vàng với tổng khối lượng là 500 kg, và được trang trí bằng hàng nghìn viên đá quý, kim cương và hồng ngọc, cùng với hàng trăm chiếc chuông vàng. Trên đỉnh tháp là lá cờ đuôi nheo được làm hoàn toàn bằng vàng, khảm kín 5.448 viên kim cương và 2.317 viên đá quý. Đỉnh tháp treo tất cả 1.065 chiếc chuông vàng và 421 chiếc chuông bạc.

Dưới đây là chùm ảnh phóng viên Thể thao & Văn hóa ghi nhận từ Chùa Vàng Shwedagon ở Yangoon, Myanmar.


Phóng viên Thanh Hà (trái) và Hữu Quý của TTXVN đang tác nghiệp tại Yangoon, Myanmar

Hữu Quý - Thanh Hà
Từ Yangoon, Myanmar

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm