'Lạc trôi' Sơn Tùng M-TP: Lời bài hát chẳng có gì sâu sắc để phân tích

16/02/2017 11:57 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Việc ca từ trong bài hát Lạc trôi của Sơn Tùng M-TP được đưa vào đề thi lớp 11 tại trường THPT chuyên Vĩnh Phúc đang gây ra những ý kiến trái chiều.

Một số ý kiến tỏ ra không đồng tình với cách "thời sự hóa" đề thi theo hướng này. Tuy nhiên, phần đông các tranh luận xoay quanh sự thiếu tương thích giữa nội dung và ngôn từ của Lạc trôi so với những tiêu chí về phân tích ngữ pháp, thông điệp,cách biểu đạt...cần có ở một bài thi văn học.

Thể thao &Văn hóa (TTXVN) đã lấy ý kiến của một số chuyên gia ngôn ngữ và giáo dục để rõ hơn về vấn đề này.

TS Trần Ngọc Hiếu (ĐH Sư phạm HN): Chưa đủ sâu sắc để phân tích

Giảng dạy về chuyên ngành văn học, tôi vẫn thường xuyên tìm hiểu về các đề thi cho môn học này tại môi trường THPT. Nhìn chung, kể từ khi Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các đề thi văn phải có phần đọc hiểu văn bản, một điều đáng buồn là các giáo viên thường lấy những bài văn, bài thơ rất đơn giản, cũ kỹ về ngôn ngữ để làm tiêu chí đọc hiểu. Cách lựa chọn như vậy ảnh hưởng rất tiêu cực, vì văn học là môn học duy nhất nuôi dưỡng cảm xúc thẩm mỹ của các em.


Do vậy, việc trường chuyên Vĩnh Phúc đưa một ca khúc mới nổi, được giới trẻ ưa thích vào đề thi là điều không đáng bị lên án, thậm chí cần được nhìn nhận công bằng về những khía cạnh tích cực. 

Nhưng, để xuất hiện một cách thuyết phục trong đề thi, ca từ phải chứa đựng nhiều giá trị thẩm mỹ. Để rồi từ đó, người dạy mới có điều kiện nâng cao được nhận thức thẩm mỹ của các em. Lạc trôi chưa làm được điều này.


Đề thi của trường THPT chuyên Vĩnh Phúc

Bob Dylan được giải Nobel Văn học bởi ca từ của ông mang nhiều giá trị thẩm mỹ. Còn với MV Lạc trôi của Sơn Tùng M-TP phần hấp dẫn lại nằm ở hòa âm, cảnh quanh chứ không phải ca từ. Tôi  đã từng xem MV Lạc trôi và cũng chỉ ấn tượng với phần hòa âm và cảnh quay. Triết lý của Sơn Tùng M-TP qua lời bài hát cũng chẳng có gì sâu sắc và không có nhiều giá trị thẩm mỹ để phân tích.

Học sinh "thi" gì ở "Lạc trôi"?

Đề thi môn văn học lớp 11 của trường PTTH chuyên Vĩnh Phúc diễn ra ngày 13/2, thuộc kì thi khảo sát chất lượng THPT. Dẫn ra một phần ca từ của Lạc trôi, phần đọc hiểu của đề thi yêu cầu học sinh trả lời 4 câu hỏi (tổng số 3/10 điểm) liên quan tới cách biểu đạt, thông điệp, từ ngữ của trích đoạn này. 

Ngoài ra, ở phần sau, từ trích đoạn này, học sinh cần viết một đoạn văn về quan điểm "Hạnh phúc không bao giờ có sẵn. Hạnh phúc do chính con người tạo nên” (2/10 điểm).

Sơn Tùng – Mỹ Mỹ
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm