La Masia chưa bao giờ thiếu tài năng

04/09/2014 19:32 GMT+7 | Barcelona

(Thethaovanhoa.vn) - Sau Messi, Xavi, Iniesta... một lứa cầu thủ tài năng nữa của La Masia chuẩn bị ra lò...

Bất cứ khi nào Giám đốc thể thao Andoni Zubizarreta và đội bóng của ông đề cập đến tương lai của Barcelona, có hai nguyên tắc được nêu ra tức khắc: Sự giảm sút các tài năng và mông lung về tương lai. Thành công của mô hình Barcelona cần sự quan tâm đặc biệt thường xuyên để đảm bảo các sản phẩm ưu tú được đưa vào kế hoạch chăm sóc ngay tức khắc, đóng góp mang tính quyết định đến sự cân bằng của ngân sách: Nhiều tài năng trẻ hơn, thì chi tiêu cho chuyển nhượng ít hơn.

Sự nổi lên của Munir, Sandro và đồng đội không phải sự trùng hợp ngẫu nhiên, ngẫu hứng hay thành quả của các HLV thiên tài. Không ai muốn CLB chỉ tập trung vào 1-2 cầu thủ, mà từ chối cơ hội cọ sát cho các cầu thủ khác. Dù mỗi HLV lại có một quan điểm huấn luyện khác nhau, thì ở Barca, họ luôn có không dưới 20 cầu thủ có thể lên thi đấu ngay trên đội 1.


Đội hình trẻ đáng mơ ước của La Masia.

Phòng ngự là điểm yếu của đội 1 Barcelona trong nhiều năm gần đây. Chính vì vậy mà vài năm trở lại, CLB rất nỗ lực tìm kiếm các hậu vệ và thủ môn, hòng phát triển và đưa lên đội 1 trong tương lai gần. Gần nhất là thủ môn Masip. Sau anh là một loạt các thủ môn tài năng khác cạnh tranh khốc liệt, mà cầu thủ trẻ người Cameroon Onana của đội A, là nổi bật nhất. La Masia cũng giới thiệu một thủ môn trẻ nữa, tên Inaki Pena.

Trong số các hậu vệ, những người nổi bật là Dani More và người mới đến, Julen Arellano. Một số người khác cũng đáng chú ý là Rodrigo Tarin và Quintilla.

La Masia dường như là một nhà máy sản xuất tài năng vô tận, đặc biệt ở hàng tiền vệ. Bạn gần như có thể dành cả ngày để kể tên các cậu bé giỏi giang ở vị trí này, như Oriol Busquets hay Jandro Orellana, cũng là viên ngọc tuyệt vời của vùng Espanyol. Kaptoum đã ra mắt mùa giải này ở Barca B trong khi bên cánh trái, đội bóng đã đầu tư mua về tài năng người Croatia Halilovic, và cầu thủ người Nga Natcho, từ Dzuzhba Maykop. Thêm vào đó, Ayoub có thể tạo ra khác biệt, và Alenya cũng là một nhân vật đáng chú ý.


Những cậu bé như Munir vẫn ngày đêm tập luyện...

Khả năng tấn công làm nên thương hiệu Barcelona. Những cầu thủ như Munir và Sandro đã cho thấy khả năng ghi bàn đặc biệt. Sức mạnh của Adama và tốc độ của Moha hay Carles Perez, hoàn toàn đủ thuyết phục để các cậu bé, khẳng định bản thân thuyết phục một ngày không xa.

Tất cả các tài năng này đang cùng đi đến giai đoạn trưởng thành, và đều có thể được đôn lên đội 1 ngay từ bây giờ, nếu đội bóng cần trong giai đoạn bị cấm chuyển nhượng 14 tháng tới. Chỉ có một mối lo là sự mạnh bạo về tiền bạc của các CLB Anh có thể khiến các cầu thủ trẻ của Barca bị “rò rỉ”, như trường hợp của Fabregas trong quá khứ. Điều đó, có lẽ khó tránh khỏi. Nhưng như khẳng định đầu bài viết: Thành công của mô hình Barcelona cần sự quan tâm đặc biệt thường xuyên.

(theo Sport)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm