Lạ kỳ người phụ nữ Việt có bộ râu dài 8cm: 'Tôi coi đây là lộc trời cho'

22/03/2023 18:58 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247

Năm 36 tuổi người phụ nữ bỗng dưng có bộ râu dài như đàn ông khiến cho cả làng phải tò mò, không hiểu lý do vì sao.

36 tuổi bỗng mọc râu dài

Nổi tiếng khắp vùng với bộ râu dài như đàn ông Bà Bùi Thị Ẩn, 73 tuổi, ở Tân Thành (Hữu Lũng, Lạng Sơn) trước đó đã gặp không ít bất tiện do là phụ nữ mà có râu dài như nam giới.

Bà Ẩn tâm sự, năm 36 tuổi sau một đêm ngủ dậy người phụ nữ thấy ria mép và vùng cằm đen hơn bình thường. Tuy nhiên, lúc đó bà Ẩn cũng không nghĩ nhiều vẫn sinh hoạt làm việc không để ý tới. Cho đến một ngày, bà nhìn vào gương thấy ria mép và cằm lông dài ra như râu của đàn ông.

"Tôi cũng cảm thấy lo lắng lắm, không dám cạo đi. Nhưng ria mép chỉ mọc một bên, còn dưới cằm mọc râu dài", bà Ẩn nói.

Thấy râu mọc ra bất thường bà Ẩn đã quyết định nhổ đi. Nhưng sau lần nhổ râu đó bà bị ốm nằm viện nửa tháng. Từ đó, bà Ẩn không dám nhổ râu đi nữa.

   Lạ kỳ người phụ nữ Việt có bộ râu dài 8cm: 'Tôi coi đây là lộc trời cho' - Ảnh 1.

Bà Ẩn với bọn râu dài gắn bó với bà 40 năm nay, ảnh: Nhân vật cung cấp.

Bỗng dưng mọc râu, bà Ẩn cũng nhận được sự quan tâm của nhiều người, có người không tin đến tận nơi chiêm ngưỡng và sờ vuốt. Nhiều lần bà đi công việc xa mọi người thấy bà mặc đồ nữ giới, mái tóc dài nhưng lại có râu thì rất tò mò và làm quen hỏi chuyện.

Bà Ẩn nhận thấy để râu không ảnh hưởng tới sức khoẻ nên cũng dần quen. Vì vậy, dù mọc râu bất thường nhưng hơn 40 năm nay bà không hề đi khám. Bà Ẩn tu tại gia vì vậy cũng không quan tâm tới thẩm mỹ, bà nói miễn khoẻ mạnh được.

 "Tôi coi đây là lộc trời cho nên cứ để dài không cạo hay nhổ đi nữa. Lúc đầu, cũng nhiều người tò mò thắc mắc phụ nữ sao lại có râu. Nhưng tôi để râu rồi mọi người nhìn quen cũng chẳng còn ai hỏi hay tò mò nữa", bà Ẩn nói.

Râu của bà Ẩn mọc tự nhiên không cắt tỉa cũng chỉ dài từ 6-8cm, sợi râu cũng rất mềm mại như tóc của bà chứ không hề cứng, khô ráp giống như nam giới.

Theo bà Ẩn, thời con gái bà cũng như bao người khác. Năm 19 tuổi, bà đã kết hôn với một chàng thanh niên cùng làng. Niềm hạnh phúc của cặp vợ chồng son chỉ kéo dài được 7 ngày thì chồng bà phải lên đường nhập ngũ (năm 1970). Một năm sau (năm 1971) chiến tranh ác liệt bà đau khổ nhận giấy báo tử của chồng. Từ đó, bà Ẩn sống kiếp "tòng phu" và giờ bà đang sống nhờ nhà của em trai.

PGS.TS.BS Tạ Văn Bình, nguyên GĐ Bệnh viện Nội tiết Trung ương cho biết, việc phụ nữ mọc râu như trường hợp của bà Ẩn đã ghi nhận tại Việt Nam và trên thế giới. Đối với những trường hợp phụ nữ mọc râu, để biết rõ nguyên nhân thì cần phải thăm khám rất kỹ, xét nghiệm chuyên sâu.

Thông thường những trường hợp phụ nữ có râu dài thường liên quan đến bệnh lý nhiễm sắc thể. Ví dụ nam giới bình thường sẽ có bộ nhiễm sắc thể giới tính là XY và nữ giới là XX, những người phụ nữ có râu thường sở hữu nhiễm sắc thể là XXY.

Ngoài ra, phụ nữ xuất hiện râu hoặc ria mép rậm rạp còn liên quan đến một số vấn đề như dư thừa hóc môn (androgen); Hội chứng buồng trứng đa nang; Hội chứng Cushing; Bệnh tăng sản thượng thận bẩm sinh…

Sách Kỷ lục Guinness niên giám 2017 cũng từng ghi nhận nữ công dân Anh tên Harnaam Kaur là "Người phụ nữ sở hữu bộ râu dài nhất thế giới", với bộ râu quai nón rậm rạp có sợi dài hơn 15cm.

Ngọc Minh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm