Là fan K-pop thì cần phải biết 7 điều tối kỵ này khi tới Hàn Quốc

05/05/2022 06:33 GMT+7 | Kbiz

Hàn Quốc tiếp nhận du khách nước ngoài từ khắp nơi trên thế giới nên những gì được coi là thô lỗ ở xứ kim chi không phải lúc nào cũng giống với các nền văn hóa ở nước ngoài.

Liên tục ‘đụng đồ’, BTS có ‘mất điểm’ trước các thần tượng đồng nghiệp?

Liên tục ‘đụng đồ’, BTS có ‘mất điểm’ trước các thần tượng đồng nghiệp?

BTS và NCT đều là những nhóm nhạc có thành tích đáng kinh ngạc và có vẻ như các thành viên có sở thích thời trang giống nhau.

Người Hàn Quốc bản địa Kelsey đã chia sẻ 7 điều cần chú ý để bạn không bị coi là người nước ngoài thô lỗ theo chuẩn của xứ kim chi.

1. Vừa đi vừa ăn

Hàn Quốc được biết đến là quốc gia có nhiều loại thức ăn đường phố nhưng có một số quy tắc bất thành văn về việc thưởng thức nó đúng cách.

Vừa đi vừa ăn trên đường phố là điều không nên vì đường phố thường đông đúc người qua lại.

Tốt nhất bạn nên ăn ở “những chiếc ghế dài nhỏ trong quầy hàng”, ngoại trừ duy nhất là khi trời đã khuya và đường vắng.

Nhưng việc vừa đi vừa ăn bị coi là thô lỗ vì Hàn Quốc, đặc biệt là Seoul, rất đông đúc và bạn có thể va phải ai đó.

2. Dùng đũa bới gảy đồ ăn

Mặc dù đũa là đồ dùng thông dụng ở Hàn Quốc trong bữa ăn nhưng người nước ngoài không bị ép buộc sử dụng nếu họ không cảm thấy thoải mái.

Kelsey lưu ý rằng “hầu hết các nhà hàng đều cung cấp cho bạn một chiếc nĩa”, điều này giúp giảm bớt tình trạng lóng ngóng mà người nước ngoài mắc phải khi gặp khó khăn sử dụng đũa.

Có điều, du khách nước ngoài thường “ghét” đũa và họ thả nó ở khắp mọi nơi.

3. Không tôn trọng văn hóa Hàn Quốc

Phàn nàn và chế nhạo các chuẩn mực văn hóa là điều cực kỳ thiếu tôn trọng đối với người Hàn Quốc.

Kelsey đã đưa ra một ví dụ về cách lịch sự bày tỏ sự không thích đối với một thứ gì đó xa lạ thay vì chế nhạo nó mà không có ý định hiểu và chấp nhận các nền văn hóa khác nhau.

Bạn có thể nói: “Ồ, đây không phải là cách chúng tôi ăn ở đất nước của tôi, vì vậy tôi không thực sự thích nó. Lần sau tôi sẽ không cần dùng đũa”.

4. Thiếu tôn kính người cao tuổi

Giống như nhiều nền văn hóa khác, người Hàn Quốc dành sự tôn trọng tối đa cho người lớn tuổi của họ.

Lấy ví dụ về cha mẹ của mình, Kelsey đã chia sẻ một điều phổ biến là người nước ngoài yêu cầu họ tên của cha mẹ cô để xưng hô với họ.

Thay vào đó, cô giải thích rằng họ nên được gọi bằng họ và nói ở Hàn Quốc, chúng tôi không bao giờ gọi người già bằng tên của họ.

5. Lấy lý do để chậm trễ

Sống ở một đất nước mới, nơi sử dụng một ngôn ngữ khác có thể gây ra các vấn đề như mất thêm thời gian để tìm ra “đồ giặt bằng tiếng Hàn” hoặc không biết “xe buýt hay lối ra”.

Nhưng nếu những người nước ngoài thường xuyên “đến muộn 30 phút mà không thông báo” và lấy việc đó để làm cái cớ cho sự chậm trễ của mình chúng tôi không thực sự khoan dung.

6. Không trả lại tiền

Trong văn hóa Hàn Quốc phải khó khăn lắm người ta mới hỏi vay tiền nhau.

“Không người Hàn Quốc nào làm điều này nếu họ muốn làm bạn với nhau” – theo Kelse.

Bất cứ khi nào người Hàn Quốc vay tiền của nhau hoặc làm việc gì đó chung tiền nhau thì họ thường “gửi tiền ngay và luôn” trước khi đứng dậy khỏi bàn.

Nhiều người nước ngoài không làm như vậy và quên trả lại tiền.

7. Là một vị khách lười biếng

Người Hàn Quốc lớn lên với quan niệm rằng bất cứ khi nào bạn đi dự tiệc hoặc ăn tối tại nhà ai đó thì người ta thường giúp đỡ dọn dẹp hoặc làm các món ăn với chủ nhà.

Người Hàn Quốc coi trọng điều đó hơn khi người nước ngoài chủ động giúp đỡ.

“Thực sự là khá thô lỗ nếu bạn chỉ ăn tối mọi lúc và không làm bất cứ điều gì. Lần đầu tiên được đối xử như một vị khách thì không sao cả nhưng nếu bạn được mời nhiều lần mà không chịu đụng tay đụng chân làm việc gì đó thì bạn sẽ không được mời nữa” – Kelsey.

Khi BTS và dàn sao Hàn khiến mỳ jajangmyeon ngon tuyệt hảo

Thần tượng thường được phát hiện đang ăn những bữa ăn ngon, cho dù đó là trên các chương trình truyền hình tạp kỹ hay trong các chương trình phát sóng trực tiếp của chính họ.

Xem thêm TẠI ĐÂY

Việt Lâm
Theo Koreaboo

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm