La Fabrica: Mạch ngầm tài chính của Real

12/07/2022 14:39 GMT+7 | Real Madrid

(Thethaovanhoa.vn) - Những cầu thủ trưởng thành từ lò đào tạo La Fabrica luôn được yêu thích ở Tây Ban Nha nói riêng và cựu lục địa nói chung, họ tạo được sức ảnh hưởng cũng như mở rộng danh tiếng của Real Madrid trên bản đồ bóng đá.

Real Madrid: Hai lời nguyền của Ancelotti

Real Madrid: Hai lời nguyền của Ancelotti

Nhà vô địch châu Âu đã trở lại Valdebebas tập luyện với những ảo ảnh như những ngày đầu tiên của mùa Hè năm ngoái, những ngày vô cùng bận rộn và đầy thách thức với HLV Carlo Ancelotti về việc thúc đẩy đội bóng của mình thêm một lần nữa.

Nhưng ở đây không phải là câu chuyện về tài năng hay cách mà những người này gây dựng tên tuổi của mình khi rời khỏi Bernabeu mà vấn đề là tiền bạc, chúng ta sẽ lưu ý đến chi tiết này: Kể từ năm 2009, Real Madrid đã kiếm được 365 triệu euro từ việc chuyển nhượng các cầu thủ bóng đá ở Valdebebas. Trong đó, 80 triệu cho Alvaro Morata là một kỷ lục.

Barcelona, được coi là cái nôi của đào tạo trẻ, nhưng chính sự khu biệt về triết lý bóng đá khiến họ hầu như không bán được tài năng trẻ nào từ La Masia với mức giá quá cao, Thiago Alcantara, ngôi sao của Liverpool có lẽ là người được biết đến nhiều nhất và có lẽ là mức phí chuyển nhượng cao nhất 25 triệu euro, sau khi chuyển tới Bayern Munich.

Và triết lý giữa hai đội bóng hàng đầu Tây Ban Nha cũng có sự khác biệt, Barcelona đào tạo cầu thủ để duy trì mạch máu cho đội một. Real Madrid, không dừng lại ở đó, họ còn muốn những tài năng trẻ của Fabrica trở thành nguồn tài chính cho câu lạc bộ.

Hiển nhiên, một đội bóng không chỉ hoạt động đơn thuần trên khía cạnh thể thao, nó là tổng hòa của những yếu tố tài chính, thương mại và kinh doanh. Theo nghĩa đó, hoặc yếu tố này được khai thác trọn vẹn kể từ lúc Chủ tịch Florentino Perez tiếp quản đội bóng, việc chuyển nhượng các cầu thủ trẻ không đủ năng lực để chen chân vào đội một của Real Madrid đã trở thành mỏ vàng có thể khai thác được một cách hoàn hảo.

Chú thích ảnh
Real Madrid đã kiếm được gần 400 triệu euro từ việc bán các cầu thủ trẻ của mình từ 2009

Ngay khi trở lại vào năm 2009, ông Perez đã quyết định gọi Negredo trở lại từ Almeria và bán anh cho Sevilla với mức phí 14 triệu euro, đó là viên gạch đầu tiên trong chiến lược tài chính của vị chủ tịch có tầm nhìn sâu sắc này. Như đã nói, Alvaro Morata là một kỉ lục khi chuyển tới Chelsea, trong khi Hakimi được bán cho PSG với mức phí 40 triệu euro và Reguilon tới nước Anh với mức phí 30 triệu euro, một chàng trai ít tên tuổi khác là Oscar được bán với giá 15 triệu euro đã giúp Real Madrid không gặp nhiều khó khăn để cân bằng tài chính.

Trong mùa Hè này, ý tưởng của Chủ tịch Perez là rõ ràng, ông muốn giữ chân các trụ cột của đội Castilla thêm một năm, bổ sung những tài năng từ đội Juvenil A, đưa về viên ngọc thô của Deportivo Noel Lopez, giúp họ trở nên cạnh tranh và từ đó tìm kiếm một câu lạc bộ mới.

Trong khi những người không tìm được chỗ đứng trong đội một như Gila, Vallejo hay Chust cũng đã bắt đầu cuộc sống mới của họ bên ngoài bán đảo Iberia và ít nhất là mang về cho câu lạc bộ hơn 10 triệu euro, không nhiều nhặn nhưng đúng đắn.

Nhật Minh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm